JJNY : 'ไอลอว์'เผยลงชื่อคืนเดียว5,000หนุนแก้รธน./หวั่นฤดูแล้งปีหน้าเดือดร้อนหนัก/ทั่วโลกป่วยโควิด20.2ล./ไม่มีผู้ติดเชื้อ

'ไอลอว์' เผยยอดลงชื่อ คืนเดียว 5,000 หนุนแก้ รธน. แห่กรอกเอกสารในม็อบมธ.
https://www.matichon.co.th/politics/news_2302221
 

 
เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม เวลา 16.00 น. ที่ลานพญานาค ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย จัดงาน ‘ธรรมศาสตร์จะไม่ทน’ ซึ่งตามกำหนดการจะเริ่มต้นในเวลา 17.00 น. อย่างไรก็ตาม บรรยากาศโดยทั่วไปมีผู้ทะยอยเข้าร่วมตั้งแต่เวลาราว 15.30 น. ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยมีการตรวจวัดอุณหภูมิ ตรวจกระเป๋า และผ่านเครื่องแสกนบริเวณทางเข้า
 
นอกจากนี้ โครงการอินเตอร์เนตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือ ไอลอว์ ได้ตั้งโต๊ะรณรงค์ล่า 50,000 ชื่อเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับ 2560 โดยมีผู้ร่วมลงชื่ออย่างไม่ขาดสาย ทั้งนักศึกษาและประชาชนทั่วไป สำหรับบรรยากาศภายในงานซึ่งมีการตั้งเวทีตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้ มีการฉายภาพอนุสาวรีน์ประชาธิปไตยสีแดงบนฉากสีดำ พร้อมทั้งข้อความ ‘เราไม่ต้องการปฏิรูป เราต้องการปฏิวัติ’ โดยผู้ร่วมงานส่วนหนึ่งแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีดำ รวมถึงเสื้อยืดสกรีนลวดลายสื่อถึงการต่อต้าน [เผล่ะจัง] โดยมีการผลัดกันขึ้นเวทีปราศรัยอย่างต่อเนื่อง
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการจัดกิจกรรมรณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญ มีผู้สนใจร่วมลงชื่ออย่างไม่ขาดสาย โดยเฉพาะในช่วงใกล้เสร็จสิ้นกิจกรรม รวมถึงเมื่อประกาศเสร็จสิ้นกิจกรรมชุมนุม ซึ่งผู้ร่วมชุมนุมพากันต่อแถวรอคิวกรอกเอกสาร และถ่ายสำเนาบัตรประชาชน
 
นายยิ่งชีพ อัชฒานนท์ ผู้จัดการไอลอว์ เปิดเผยว่า ยอดผู้ร่วมลงชื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญในวันนี้ มีราว 5,000 คน เมื่อรวมกับยอดที่เคยตั้งโต๊ะรวบรวมรายชื่อก่อนหน้านี้ ตกราว 6,000 คน
 
ทั้งนี้ กิจกรรม ‘เข้าชื่อ 5 หมื่นชื่อ ร่วมรื้อ ร่วมสร้าง ร่างรัฐธรรมนูญ’ เปิดตัวเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม ที่ผ่านมา ที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  ท่าพระจันทร์ เพื่อเชิญชวนประชาชนร่วมลงชื่อเสนอร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน สำหรับประเด็นการแก้ไข มีหลักสำคัญได้แก่ 1. นายกรัฐมนตรีต้องเป็น ส.ส. , ส.ว. ต้องมาจากการเลือกตั้งโดยประชาชน,แก้กระบวนการสรรหาคนในองค์กรอิสระ, ปลดล็อกกลไกรัฐธรรมนูญ และมีสภาร่างรัฐธรรมนูญที่มาจากการเลือกตั้ง 200 คน โดยต้องจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ให้เสร็จใน 360 วันนับแต่มี ส.ส.ร.
 

 
ลุ้นเหนื่อย!! ถึงสิ้นเดือนสิงหา ยังไร้วี่แววพายุอีกลูกเข้ามาเติมน้ำในเขื่อน หวั่นฤดูแล้งปีหน้าเดือดร้อนหนัก
https://www.matichon.co.th/news-monitor/news_2302330

วันที่ 11 สิงหาคมแบบจำลองสภาพอากาศ(วาฟ-รอม) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ(สสน.) กระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์วิจัย และนวัตกรรม(อว.) แจ้งว่า ขณะนี้ทั่วทุกภาคของประเทศไทยยังคงได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ แต่ก็จะอ่อนกำลังลงเรื่อยๆคาดว่าตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไปฝนก็จะตกน้อยลง แตกต่างจากเดือนสิงหาคมของทุกๆปีที่จะมีฝนตกชุก อีกทั้งในเวลานี้ ไปจนถึงสิ้นเดือนสิงหาคม ยังไม่มีวี่แววจะเกิดพายุเคลื่อนตัวเข้ามาประเทศไทยเพิ่ม ที่จะทำให้เกิดฝนที่จะไปเพิ่มปริมาณน้ำในเขื่อนต่างๆเลย ทำให้ค่อนข้างหน้ากังวลว่า ฤดูแล้งปี 2564 จะขาดแคลนน้ำ
ทางด้าน กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานสถานการณ์อากาศดังนี้
 
ลักษณะอากาศทั่วไป : พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ประกอบมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมประเทศเวียดนามตอนบน ทำให้มีฝนตกหนักบางพื้นที่บริเวณด้านรับมรสุมของภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ขอให้ประชาชนที่อาศัยในบริเวณดังกล่าว ระวังอันตรายจากฝนตกหนักไว้ด้วย
 
สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังปานกลาง โดยทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร อ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 1-2 เมตร และบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง
 
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล : เมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 24-28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-36 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-25 กม./ชม.
 
ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา (07.00 น.) : พื้นที่กรุงเทพมหานครมีฝนเล็กน้อย ปริมาณฝนรวมสูงสุดที่ จุดวัดคลองบางบอน-คลองสะแกงาม เขตบางบอน 8.0 มม. ประตูระบายน้ำคลองรางจาก-ถนนประชาอุทิศ เขตทุ่งครุ 5.5 มม. สำนักงานเขตหนองแขม 5.0 มม. สถานีสูบน้ำคลองสนามชัย เขตบางขุนเทียน 4.5 มม.
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่