โกดังเก็บสาร แอมโมเนียมไนเตรต ระเบิดรุนแรง ในกรุงเบรุต เลบานอน เจ็บตายกว่า 4000คน (มีคลิป)

เหตุการณ์ระเบิดที่ท่าเรือกรุงเบรุต เมืองหลวงประเทศเลบานอน 05/08/2020

กระทรวงสาธารณสุขของเลบานอน รายงานว่ามีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 78 ราย และบาดเจ็บอีกมากกว่า 4,000 คน
อาคารบ้านเรือนสิ่งปลูกสร้างถูกทำลายเป็นบริเวณกว้าง อีกทั้งยังสร้างความเสียหายต่อ อาคารและสิ่งปลูกสร้าง ที่อยู่ห่างออกไปหลายกิโลเมตร

ประธานาธิบดีมิเชล อาอูน เรียกประชุมฉุกเฉิน ในสภากลาโหมสูงสุดและทวีตข้อความว่า สารแอมโมเนียมไนเตรต (Ammonium Nitrate) 2,750 ตันถูกเก็บไว้อย่างไม่ปลอดภัยในโกดัง พนักงานสอบสวนกำลังเร่งตรวจสอบว่า สาเหตุใดสารอันตรายจึงเกิดปฏิกิริยาและทำให้เกิดการระเบิดอย่างรุนแรง และประกาศให้ไว้อาลัยเป็นเวลา 3 วันให้แก่ผู้เสียชีวิต โดยรัฐบาลจะใช้เงินจากกองทุนฉุกเฉิน 66 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 2,000 ล้านบาท) ในการฟื้นฟูและเยียวยาผู้ประสบภัย


นายกรัฐมนตรีฮัสซัน ดิอับ แห่งเลบานอน เปิดเผยว่า มีคลังสินค้าอันตรายตั้งอยู่ในท่าเรือมาตั้งแต่ปี 2557
ซึ่งเจ้าหน้าที่ของทางการเคยแจ้งเตือนเรื่องการดูแลรักษาให้มีความปลอดภัย และจากเหตุที่เกิดขึ้นเลบานอนขอความช่วยเหลือจากนานาชาติอย่างเร่งด่วน

-นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน แห่งสหราชอาณาจักร ทวีตข้อความระบุว่าตกใจเมื่อได้เห็นภาพเหตุระเบิดที่เกิดขึ้น สหราชอาณาจักรพร้อมที่จะให้การสนับสนุนในทุกวิถีทางที่เราทำได้เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย
-ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ระบุว่าเป็นการโจมตีที่น่ากลัว ส่วนนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีการต่างประเทศระบุว่าสหรัฐฯพร้อมให้ความช่วยเหลือชาวเลบานอน


สำหรับสารแอมโมเนียมไนเตรตเป็นสารไวไฟที่มีประโยชน์หลายอย่าง แต่มักจะนำมาเป็นส่วนประกอบของปุ๋ยและเป็นวัตถุระเบิด สารนี้จะระเบิดขึ้นได้หากสัมผัสกับไฟ และเมื่อระเบิดขึ้นสารก็จะปล่อยก๊าซพิษรวมทั้งไนโตรเจนออกไซด์และก๊าซแอมโมเนีย เนื่องจากเป็นสารไวไฟ จึงมีกฎระเบียบที่เข้มงวดเกี่ยวกับวิธีการจัดเก็บอย่างปลอดภัย 
ดูคลิปวีดีโอทั้งหมด ได้ที่นี่
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่