คุ้กกี้บราว์นี่แบบกรอบนอกหนึบใน เข้มข้นหวานน้อย อบแล้วไม่แบนเป็นจานดาวเทียม!


มาทำของง่ายๆกินเล่นกันค่าาา
ง่ายที่สุด ทำแล้วรับรองว่าจะไม่กลายเป็นอาหารอิโบ้แน่นอน!!!
(อิโบ้=หมา)

ชิววี่ บราว์นี่ คลุ๊กคลี้ <--- เนี๊ยะ! ถ้าลูกค้าถามต้องเน้นๆเสียงนะ...
ที่จะทำวันนี้คือผิวนอกจะกรอบแบบระดับเอ็กซ์ตร้า
แต่ข้างในก็ยังหนึบๆแบบยังมีอะไรให้เคี้ยว

ใครเคยท้อแท้ ทำไม่สำเร็จ
ทำแล้วมันไม่เป็นชิ้นคุ้กกี้ แต่มันแบนละลายจนติดกันเป็นชามข้าวอิโบ้...
มาค่ะ!!! รอบนี้รับประกันเลยว่าอาการหนักกว่ารอบแรกแน่นอน...
อุ๊ย... บ้าน่าาา ชั้นพูดเล่น ฮิฮิฮิ (มือป้องปากแบบมีเลศนัย)

อ่ะ!!! มาเริ่มทำเลย พิมพ์เยอะแล้วเมื่อยนิ้วค่ะคุณ

1. ดาร์กช็อกโกแลต 70% 120 กรัม
2. เนยจืด 15 กรัม
3. กาแฟเอสเปรสโซ ครึ่งช้อนชา

นำทั้งสามอย่างนี้เข้าเวฟ
จนละลายเงาใสเข้ากันดี จากนั้นวางพักไว้ให้อุ่นไปทางเย็น

4. น้ำตาลทรายขาว 50 กรัม
5. น้ำตาลทรายแดง 30 กรัม
6. เกลือหยิบมือ
7. ไข่ไก่จากตู้เย็นเบอร์(1) 1 ฟอง
8. วานิลลา 1-2 ช้อนชา

ตีไข่ให้พอแตกตัว ใส่น้ำตาลสองชนิดลงไป
ตีสปีดกลาง 3-4 นาที หรือจนสีน้ำตาลอ่อนลง
แล้วใส่ชามช็อกโกแลตที่ละลายเมื่อกี้ลงไป ใส่วานิลลา
ตีสปีดกลางให้เข้ากัน(ไม่ต้องนานมาก)

9. แป้งอเนกประสงค์ 20 กรัม
10. หัวนมผง 20 กรัม
11. ผงฟู ครึ่งช้อนชา
12. ช็อกโกแลตชิพ 70 กรัม (อ๊อฟชั่นเสริม ใส่หรือไม่ก็ได้)

ผสมสามอย่างนี้ในถ้วยเล็กๆให้เข้ากันก่อน
แล้วนำไปใส่ในชามผสม
เราจะไม่ใช้เครื่องตีแล้ว โยนมันทิ้งไปข่ะ!
หยิบพายยางขึ้นมา... ตะล่อมแปบเดียว
เอาแค่ให้พอหมดเม็ดแป้ง จบ...

*ถ้าใครอยากใส่ช็อกโกแลตชิพ ก็ใส่ตามไปได้เลย
มิกซ์พอให้เข้ากัน ห้ามผสมนานและแรงเด็ดขาด
เดี๋ยวหลังอบกินแล้วคุ้กกี้จะเหนียวเอาได้นะเจ้าคะ...


/ณ จุดๆเน้ เราจะได้แบชประมาณ 370 กรัม
/ตักคุ้กกี้ได้ 12 ชิ้น
/ใช้สกู๊ป 3-4 cm. ในการตัก

เอาแหละ... เหนื่อยมั้ยย พักจิบน้ำก่อนนะคะ
ระหว่างนี้ก็ไปวอร์มเตาด้วยนะจ๊ะ
(180 องศา)

ตักเนื้อขนมให้ได้ 12 ก้อน
วางบนกระดาษรองอบ เว้นช่องไฟเผื่อขยายตัวด้วย

เพื่อให้คุ้กกี้กรอบได้ดั่งใจ!
เคล็ดลับคือเราจะอบ 2 รอบ

(รอบแรก)
อบ 180 องศา
เวลา 7 นาที
ใช้ไฟบน-ล่าง
ปิดพัดลม

เมื่อครบเวลาเอาถาดออกมาจากเตา 
พักขนมทิ้งไว้สัก 3-4 นาที
แล้วใช้ซ้อมกดเบาๆลงบนขนม ให้ขยายตัวเท่าที่คุณๆต้องการ
*กดสัก 4 ชิ้น แล้วใช้กระดาษรองอบหรือกระดาษซับมัน
เช็ดทำความสะอาดซ้อม แล้วจึงทำต่อไปจนครบ 12 ชิ้น

(รอบสอง)
อบ 160 องศา
เวลา 8-10 นาที
ใช้ไฟบน-ล่าง
ปิดพัดลม

เมื่อครบเวลาเอาถาดออกมาจากเตา
พักขนมทิ้งไว้ 10 นาที
จากนั้นใช้สปาตูล่าหรือพายยางค่อยๆแซะขนมออกมา
เอามาพักบนตะแกรงให้คลายร้อน


เสร็จแล่วววว แหลกล่ายยยยย...

*กินไม่หมดเก็บใส่กล่องให้มิดชิดกันลมเข้า
จริงๆมันไว้นอกตู้เย็นก็ไม่เสียหรอกนะ
เป็นขนมที่ทนสภาพอากาศชิหัยเลยยย

*เอาไว้ข้างนอกเท็กซ์เจอร์มันจะดีกว่าเอาใส่ตู้เย็นนะ
ก็แหม่...คุ้กกี้อ่ะคุณ คงไม่ค่อยมีใครเอาเข้าตู้เย็นหรอก
อันที่จริงคงไม่ต้องเหลือเก็บ... แค่ 12 ชิ้นเอ๊งงง
เผลอๆอบเสร็จยังไม่ทันเก็บล้าง ก็เอาเข้าปากหมดล่ะช่ะป่ะ...

Notes:
*ดาร์กช็อกโกแลตเปอร์เซ็นต์อื่นก็ใช้ได้เช่นกัน
แต่ 70% คือจะไม่หวานมาก กำลังอร่อย

*เนยเค็มใช้ได้ ตัดเกลือทิ้งไป

*สูตรนี้โครงสร้างออกแบบทำมาให้สำหรับอบ 2 รอบ
ถ้าคุณอบรอบเดียว ขนมจะไม่แผ่ขยายออกมา
เพราะฉะนั้นคุณจึงไม่ต้องกังวลว่ามันจะเป็นจานดาวเทียม!

*จากขั้นตอนก่อนอบรอบที่สอง
ตอนที่ใช้ซ้อมกด อย่ากดให้แบนหรือขยายมากจนเกินไป
เพราะพออบเสร็จ ขนมจะฟูสูงขึ้นแล้วขยายเพิ่มอีกเล็กน้อย
พยามใช้ซ้อมจัดทรงให้ดีนะคะ

*ถ้าอบเสร็จแล้วรู้สึกว่าก้นขนมยังแฉะๆอยู่
ก่อนที่จะเอาพักบนตะแกรงให้พลิกขนมค่ะ หงายก้นขนม
แล้วนำเข้าอบใช้ไฟบนอย่างเดียว เวลา 1-2 นาที(ระวังไหม้ด้วย)
เสร็จแล้วเอาออกมาผึ่งให้คลายร้อน

*วางถาดชั้นกลางในการอบ

*เตาคอนเวคชั่นที่ไม่สามารถปิดพัดลมได้
ให้ปรับดิมเมอร์พัดลมมาที่ 13:00-14:00 น.
นอกนั้นก็อบเหมือนเตาติ้งเลยค่ะคุณ

จบค่าาาา

อ่านดูเหมือนทำนาน แต่จริงๆทำแปบเดียว
ง่ายกว่าฟัดจ์บราว์์นี่อีกนะคะ นะคะ!
กินตอนอบเสร็จใหม่ๆ
พร้อมนมอุ่นๆสักแก้ว... โอ้ยยยยย ฟินมากๆเลยล่ะนะจะบอกให้!
เอาไปลองทำดูนะคะ รับรองทำสำเร็จแน่นอน

สักชิ้นมั้ยคะ

อ้ามมมมม อาหย่อยๆๆๆ

วีดีโออย่างล่ะเอียด ไม่บังคับดู
แต่ช่วยดูหน่อย อุตส่าห์ถ่ายมาทั้งๆที่ชั้นล่ะขี้เกียจถ่ายเหลือเกิ๊นนนน ฮ่าๆๆ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่