Time line การกลับไทยในช่วงสถานการณ์โควิด19ของคนไทยที่อยู่ต่างประเทศ (สวีเดน) เนื่องจากวีซ่ากำลังจะหมดในไม่ช้า

Time line การกลับไทยในช่วงสถานการณ์โควิด19 ของคนไทยที่อยู่ต่างประเทศ (สวีเดน) เนื่องจากวีซ่ากำลังจะหมดในไม่ช้า

ต้องเกริ่นก่อนว่า เราอยู่สวีเดน ซึ่งเป็นประเทศที่ไม่ได้ปิดประเทศเหมือนประเทศอื่นๆ ตอนนี้ยอดผู้ติดเชื้อ8หมื่นแล้วค่ะ แต่เค้าบอกอัตราการติดเชื้อลดลงงี้ ถือว่าเป็นข่าวดีใช่มั้ยคะ555

เรามาเป็นออแพร์ที่สวีเดนตั้งแต่ปีที่แล้ว มีวีซ่า Schengen visa สำหรับ1ปี และต้องกลับไทยก่อนที่วีซ่าจะหมด ซึ่งวีซ่าเราจะหมด 14 สิงหาคมนี้แล้วววววว
เลยต้องติดต่อทำเรื่องกลับไทยกับทางสถานฑูตไทยที่Stockholm  ตอนแรกที่ถามไปค่าตั๋วเครื่องบินคือราคาแพงหลายเท่าของราคาปกติของเฉพาะขาเดียว ยังแพงกว่าขาไปและกลับของปกติอีก ฟังดูเหมือนจะเว่อร์ แต่มันแพงมากจริงๆเด้ออออ  ตอนแรกๆคือเราอยากจะต่อวีซ่าอยู่ต่ออีกสามเดือนในวีซ่าvisitors visa แต่จากที่ได้เห็นช่วงหลังๆมามีคนยื่นต่อวีซ่า แล้วโดนปฏิเสธ เราเลยไม่อยากต่อกลัวโดนปฏิเสธแล้วต้องอยู่over stay (คือการอยู่ในสวีเดนต่อหลังจากวีซ่าหมดแล้ว มันผิดกฎหมาย) เราเลยตัดสินใจที่จะกลับไทยให้ได้ก่อนวีซ่าหมด กลัวขอวีซ่าครั้งต่อไปเพื่อมาเที่ยวยุโรปยากหรืออาจจะติดแบล็คลิตท์ในการขอวีซ่าก็ได้ เราไม่อยากกกกover stay 5555 กลัวไม่ได้กลับมาเทียวยุโรปอีก กลัววววตรงจุดนี้ที่สุดดดดดด ประเทศในแถบยุโยปก็มีเยอะ ยังเที่ยวไม่หมดเลยยยยยค่ะ 

มาค่ะ เราจะมาเล่าเรื่องที่เราต้องเจอตั้งแต่แรกในการทำเรื่องกลับไทยนะคะ แล้วตอนนี้ก็รอลุ้นจนกว่าจะได้กลับไทยค่ะ

เริ่มจากอ่านรีวิวของคนที่กลับไทยข่วงโควิด ส่วนใหญ่จะมีแต่ทางเมกากลับไทย ไม่ค่อยมีทางยุโรปกลับไทยเท่าไหร่ แต่ก็มีบ้าง แต่มันไม่เข้ากับสถานะเราเท่าไหร่ในตอนนั้น5555 บางคนบอกต้องทำเรื่องก่อนหมด1เดือน เราก็เอ้าเริ่มติดต่อสถานฑูตไทยที่สต๊อกโฮมผ่านทางเฟสบุ๊คก่อนตั้งแต่ต้นก.ค. เราก็คุยกับเค้าแบบคร่าวๆ เพื่อให้เรามานั่งชั่งใจว่าจะกลับแน่นอนหรือป่าว จนผ่านไปสัก1-2สัปดาห์ได้ จึงตัดสินใจที่จะลงชื่อกลับไทย 🙂

ช่วงเช้า 15 July ลงชื่อกลับไทยทางmassage face book
พอ ช่วงบ่ายๆ สถานฑูตโทรศัพท์กลับมา บอกว่ามีไฟท์บินวันที่26กคนี้ พร้อมบินมั้ย ? เราบอกยังไม่พร้อมบินค่ะ ขอหลังสิ้นเดือนกคได้มั้ย ขอไฟท์บินในเดือนสิงหาได้มั้ย จากนั้นเค้าก็บอกงั้นจะโทรหาคนอื่นก่อนนะคะ แล้วก็วางสายไปเลยจ้า (แรกๆก็มีงงนิดๆ รายละเอียดต่างๆยังไม่รู้ แม้แต่ราคาตั๋ว555 ) และแล้วเราก็ต้องรออย่างเดียวแล้วตอนนี้ ดันปฏิเสธไฟท์บินรอบวันที่26 กคไปแล้ว ไม่รู้จะได้วันบินกลับไทยอีกเมื่อไหร่ 5555 

16 July.  ทางสถานฑูต ตอบกลับมาในเฟส ว่า “ถ้ามีรอบบินหลังสิ้นเดือนกคจะโทรไปใหม่ค่ะ”

25 July.  ทางสถานฑูตไทยประจำสต๊อกโฮม ก็ได้บอกมาทางเฟสว่ารบกวนให้ลงทะเบียนกลับไทยในเว็บ กรอกgoogle form ไว้ เพื่อให้เป็นระบบ เพราะช่วงหลังๆมีคนแจ้งกลับไทยเป็นจำนวนมากและมาหลายช่องทาง ทั้งทางเฟส อีเมล์และโทรศัพท์เข้ามาเพื่อแจ้งลงชื่อกลับไทย

28 July 
ทางสถานฑูต : ได้ติดต่อมาทางเฟส ว่า”ต้องการกลับไทยหรือต้องการต่อวีซ่าค่ะ”
เรา: ก็บอกไปว่าต้องการกลับไทยมากกว่า และเนื่องจากวีซ่าเราจะหมด14สิงหา เลยบอกไปว่าขอกลับก่อนที่วีซ่าจะหมด
ทางสถานฑูต : ก็บอกว่าตอนนี้มีไฟท์บินวันที่16สิงหาคม ของสายการบินไทย บินตรง จากโคเปนเฮเกนไปกรุงเทพด้วยราคา 8100 dkk (ประมาณสามหมื่นกว่าเกือบสี่หมื่นบาทจ้าาาาา) ซึ่งมันเป็นไฟท์บินหลังจากที่วีซ่าเราหมดไปแล้ว
เรา: เลยบอกเค้าไปว่า ขอบินก่อนวีซ่าหมดได้มั้ย(วีซ่าหมดวันที่14สิงหา) 
ทางสถานฑูต : งั้นถ้ามีไฟท์บินก่อนวันที่14 สิงหา พร้อมบินใช่มั้ยค่ะ แต่จะต้องบินไปต่อเครื่องเองที่ สถานบินFrankfurt,Germany อีกที
เรา: ได้ค่ะ พร้อมบินค่ะ ขอแค่ได้ไฟท์บินก่อนวีซ่าหมด พร้อมบินทุกวันในเดือนสิงหาคมค่ะ กล้าพูดไปอีกกกก5555 ไม่นึกถึงราคาตั๋วเลย ( ปล. เราอยู่เมืองMalmo,Sweden ซึ่งเป็นทางใต้สุดของสวีเดน และใกล้Copenhagen Airport ที่สุด) เพราะฉะนั้น ถ้าเราต้องบินกลับไทย เราต้อง บินจาก CPH > Frankfurt เพื่อไปขึ้นเครื่องของสายการบินไทยที่Frankfurt เพื่อบินไปBangkok

29 July 
Thai royal embassy in Stockholm โทรศัพท์กลับมาอีกครั้ง บอกว่า ถ้าพร้อมบิน จะส่งรายชื่อเข้าไปในlistว่าต้องการกลับไทย (แต่เค้าบอกว่าได้หรือไม่ได้ต้องดูอีกทีว่ามีที่นั่งให้เรามั้ย) 
แต่ให้เรา หา fit to fly เตรียมไว้เลย ว่ามีที่ไหนออกใบfit to fly ให้เราบ้าง ซึ่งต้องทำใบนี้ ไม่เกิน72ชั่วโมงก่อนเดินทาง
หลังจากวางสาย เราก็หาในกูเกิลเลยว่ามีที่ไหนออกใบนี้ให้บ้าง ซึ่งมันหายากมาก ไม่ใช่ทุกที่จะออกให้ ซึ่ง fit to fly certificate คือการตรวจสุขภาพว่าเรามีความพร้อมในการเดินทางและขึ้นเครื่องบินหรือไม่ (ไม่ได้ตรวจหาว่ามีเชื้อโควิด19หรือตรวจหาantibody แต่อย่างใด) แล้วสถานที่ ที่สถานฑูตแนะนำมาคือราคาค่าตรวจคือแพงมากกกกกกก1200sek (ก็ประมาณ3900บาท เกือบจะสี่พันแล้วจ้า) เป็นลมแปบบบบบบบบบ เราเลยพยายามหาแต่ละที่ ไล่โทรถามแต่ละที่ จนมีที่นึงเป็นของรัฐบาล แต่เค้าไม่สามารถยืนยันกับเราได้เลยว่า จะทัน72ชม.หรือป่าว เค้าบอกต้องทำblood test ต้องเอาไปส่งlab แล้วไม่รู้ว่าจะได้ผลเร็วหรือช้า บางทีภายใน2วัน บางที5วัน อันนี้เราเลยจะเป็นต้องตัดออกไป แต่ราคาแค่200sek(ประมาณ600บาท)เอง แอบเสียดายยยยย วันนี้คือพักก่อนนนนนน ยังหาที่ตรวจfit to flyยังไม่ได้

31 July
ตอนประมาณ 13.00น. ทางสถานฑูต โทรกลับมาอีกครั้ง บอกว่า ตอนนี้มีไฟท์บินวันที่10สิงหานี้  และขอให้ส่งpassport ให้เค้าทางอีเมล์ด่วน  หลังจากวางสายเราก็รีบส่งไปให้เค้าทันที 5555 กลัวไม่ได้กลับ แล้วเค้าก็บอกว่าจะพยายามส่งรายละเอียดไฟท์บินและขั้นตอนการเตรียมเอกสารต่างๆที่ต้องใช้และต้องกรอก ภายในวันนี้ไม่เกินช่วงบ่ายสาม เราก็รอไปค่ะ บ่ายสามก็แล้ว จนมาถึงบ่ายสี่โมง และแล้วก็....  มีเมล์เข้าจ้า เรารีบกดเข้าไปดูเลยจ้า 5555 อยากกลับแล้วววว ตื่นเต้นนิดๆตอนเห็นเมล์เด้ง พออ่านคือมึนมาก รายละเอียดเยอะมาก อ่านซ้ำไปมา แต่เอกสารมีแค่ไม่กี่อันที่ต้องใช้จริงๆ คือเราต้องกรอกให้เสร็จและส่งสำเนากลับไปทางอีเมล์ให้ทันภายในวันที่เค้ากำหนด ซึ่งมันคือภายในอาทิตย์หน้าแล้วเท่านั้นเราต้องทำตามที่เค้าบอกให้เสร็จทุกอย่าง ย้ำว่ามีเวลาแค่อาทิตย์เดียวจริงๆ ไม่งั้นเราอาจจะไม่ได้บิน อาจจะต้องทิ้งตั๋วบินไปฟรีๆ โดยที่เราซื้อตั๋วแล้วแต่บินไม่ได้เพราะเอกสารทำไม่เสร็จภายในระยะเวลาที่เค้ากำหนด  ในใจเราบอกว่าต้องทำให้ได้ ต้องหาที่ปริ้นให้ได้ เพราะจะรอให้โฮสไปปริ้นให้ที่ทำงานคือต้องรอวันจันทร์เท่านั้น มันคือกำหนดส่งวันจันทร์เท่านั้น ไม่ทัน ไม่ทันแน่ๆ

สรุปคือเย็นวันศุกร์ตอนนี้ ทำอะไรไม่ได้แล้ว ต้องรอทำเช้าวันเสาร์พรุ่งนี้(1สิงหา) เพื่อจะไปหาที่ปริ้น ไม่รู้ว่าแถวบ้านจะมีที่ไหนมั้ย อย่างแรกคือห้องสมุด ต้องลองเข้าไปพรุ่งนี้ดู ว่าเค้ามีบริการปริ้นมั้ย ลุ้นจ้า พรุ่งนี้ต้องหาที่ปริ้นให้ได้ สาธุ🙏🏻 สายมูต้องมาด่วนนนน คืนนี้คงนอนไม่หลับแน่ๆ ต้องเอาไปฝันทั้งคืนแน่ๆเรา แบบว่าคิดเรื่องเดิมเยอะๆตลอดเวลาวนเวียนอยู่ในหัว เวลานอนก็ยังคงคิดเรื่องนี้แบบจะเอายังไงต่อ ต้องทำไรอะไรอีกกกก 5555 😇

หลังจากได้เมล์แล้ว เราก็พยายามหาที่ที่เค้าออกใบfit to fly ให้ มีที่ที่หนึ่งเราโทรไป บอกให้เราโทรกลับมาอีกทีวันจันทร์งี้ วันนี้ปิด งงมั้ย ปิดแล้วทำไมยังรับโทรศัพท์ได้อยู่ 5555 (ตอนโทรไปเป็นวันศุกร์) เลยต้องรอเสาร์อาทิตย์ไปอีกกกกกกซึ่งวันจันทร์ก็วันที่3 สิงหาแล้ว เราก็กลัวหาที่ออกfit to fly ให้ไม่ทันก่อนวันเดินทาง ซึ่งวันเดินทางคือวันที่10สิงหาจ้า ทำอะไรไม่ได้นอกจากรออย่างเดียว  🤞 ภาวนาขอให้เค้ามีวันนัดให้เราตรวจวันที่7-8 สิงหานี้ด้วยเถิด นอนไม่หลับแน่เราคืนนี้ 5555 🙃😇

1 August เราก็ตื่นมาก็โทรถามที่ห้องสมุดแถวบ้านว่ามีปริ้นเตอร์หรือป่าว พอเค้าบอกว่ามีคือเราดีใจ รีบเตรียมตัวปั่นจักรยานออกบ้านไปเลยจ้า ปั่นไปก็เกือบ20นาทีแล้ว แล้วห้องสมุดปิด14.00โมง ไปถึง13.45แล้วค่ะ5555 เลยรีบเข้าอีเมล์ แต่...... ประเด็นคือ หน้าเพจมันเป็นภาษาสวีดิชไปอีก เรารีบหาที่เปลี่ยนภาษาอังกฤษทันทีจ้า หาสักพักไม่นานก็เปลี่ยนได้ แต่พอเข้าอีเมล์จะพิมพ์อีเมล์ตัวเองคือว่า.... หา@ ไม่เจออออออออจ้าาาาา แป้นพิมพ์ไม่เหมือนที่เคยใช้ที่ไทยง่ะ5555 เงะง้ะๆๆๆ นานมากกกก จนต้องมองหาเจ้าหน้าที่ถามเลยจ้า เวลาก็13.55น. เค้าบอก do you know we closed at 14.00. ? ตอบไป yeah i know... จากนั้นคือออออออรีบเข้ารีบปริ้นความเร็วในการคลิกคูณ10ไปเลยค่ะ5555 

3 August ก็ส่งแบบฟอร์มทั้ง3แบบฟอร์มที่กรอกข้อมูลเรียบร้อย กลับไปให้ทางอีเมล์ของสถานฑูตทันที

วันนี้เป็นอีกวันที่เราต้องโทรศัพท์กลับไปยังคลิกนิกที่คาดว่าจะมีใบfit to fly ให้เรา ปรากฎว่าาา พอเราโทรไป เค้าบอกกกกกกกว่า อาทิตย์นี้ booking เต็มแล้ว เราแบบ อึ้งไปนิด ไม่สิ ไม่นิดดดดดดดด เศร้า ความหวังที่มีอยู่ไม่เหลือแล้ว5555 เลยต้องหาที่อื่นต่อไป คือทั้งวัน ไล่โทรไล่ส่งอีเมลไป แอบไปเจอมาว่าที่สนามบินโคเปนเฮเกนมีfit to fly ให้ เลยอีเมล์ไปถาม เค้าก็บอกให้จองออนไลน์ผ่านเว็บได้เลย แต่........ เข้าไปดูจะจองวันตรวจ ดูราคาคือแพงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงมาก 2,000dkk(เกือบหมื่นบาท คือเก้าพันปลายๆแล้วววววจ้า) เลยต้องเก็บไว้ก่อน ลองหาที่ใหม่ดู อีกวันที่ไม่ได้อะไรเลย555 เหนื่อยใจมาก

4 August เช้านี้คือตื่นเช้ากว่าปกติมาก แบบว่าตื่นพร้อมที่เค้าเปิดคลินิกเลยทีเดียว โทรไปแบบว่าหลายที่มากกกกกกก บางที่โทรไปก็ไม่มีใครรับ บางที่ก็รับแต่ไม่มีfit to Fly จากลิตส์ที่หาๆไว้ ขีดทิ้งไปทีละอันๆ จนมาเจออันสุดท้าย คือโทรไปก็บอกให้ทิ้งชื่อเบอร์โทรไว้แล้วจะโทกลับเร็วที่สุด เราก็ทิ้งชื่อกับโทรศัพท์มือถือเราไว้ สักพักใหญ่ๆมีเบอร์โทรมาหาเรา no called ID  ไม่ขึ้นเบอร์ให้เราด้วย เราก็รีบรับ คุยไปมา ถามเค้า เค้าบอกว่ามี fit to fly เราแบบบบบบบ ดีใจมากกกกกกกกกก แต่ราคาก็1250sek(สี่พันกว่าบาท) เราก็ต้องเอาแล้วมั้ย ถ้าไม่เอาคือก็ต้องไปตรวจที่สนามบินโคเปนเฮเกน เลือกเอาจ่านสี่พันกว่าหรือจะจ่ายหมื่นบาท5555 เลยทำการนัดวันเลยจ้า555 ขอบคุณตัวเองที่พยายามจนที่สุด จนหาที่ตรวจfit to fly จนได้ พึ่งพาคนอื่นก็ไม่ดีเท่าพึ่งตัวเอง คือเราก็ไม่ค่อยชอบพึ่งหรือรอให้คนอื่นทำให้ เคยขอคนอื่นทำให้ แต่เค้าก็ไม่ได้มีเวลามาช่วยเราตลอด นี่ขนาดเราเองหาตั้งหลายวันกว่าจะเจอที่รับตรวจfit to fly เราเลยไม่ค่อยอยากรบกวนคนอื่น กลัวคนอื่นรำคาญ5555
สรุปวันนี้หาที่ตรวจfit to fly ได้สักที เหนื่อยสุดๆ5555 เหนื่อยกับการโทรไปแล้วโดนปฏิเสธว่าไม่มี5555
ตอนนี้ก็รอแค่อีเมล์ของทางสถานฑูต ที่ว่าจะส่งใบยินยอมการกักตัว14วันที่ไทยให้เราภายในวันนี้เท่านั้นจ้า

แต่ ตั๋วกลับไทย ยังไม่ได้เลยค่ะ555555 แต่เราดันซื้อตั๋วจากCopenhagen ไป Frankfurt ก่อน55555 ลุ้นค่ะลุ้น 

ไว้มีอะไรอัพเดต จะมาอัพเดตให้ฟังนะคะ  

ขอบคุณที่อ่านมาจนถึงตรงนี้นะคะ อยากจะแชร์ความตื่นเต้นให้ทุกคนค่ะ ช่วงโควิดเราต้องได้กลับไทย และปลอดภัยจากโควิด อิอิ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่