JJNY : ดีเอ็นเอนัดจ์ที่ทักษิณลงทุนผลิตให้รบ.อังกฤษ5.8ล.ชุด/ป้อมหน้าตึงถาม'แล้วไงๆ'/SMEประคองได้6ด./ทั่วโลกติดโควิด18.4ล.

‘ดีเอ็นเอนัดจ์’ ที่ ‘ทักษิณ’ ลงทุน ผลิตชุดตรวจโควิดฯ ให้ รบ.อังกฤษ 5.8 ล้านชุด
https://www.voicetv.co.th/read/m5Nk2uvsC
 
 

‘ดีเอ็นเอนัดจ์’ บริษัทเทคโนโลยีด้านสุขภาพที่ ‘ทักษิณ ชินวัตร’ ร่วมลงทุน หันมาผลิตชุดตรวจโควิด-19 เพื่อนำไปใช้ตามสถานพยาบาลต่างๆ 5.8 ล้านชุดในเดือนก.ย. นี้
 
ดีเอ็นเอนัดจ์ (DNA Nudge) บริษัทสตาร์ทอัพ ได้รับอนุญาตให้ผลิต ‘โควิดนัดจ์’ ชุดตรวจโควิด-19 โดยไม่ต้องเข้าห้องแล็บ และจะรู้ผลภายใน 90 นาทีเท่านั้น เทียบกับการตรวจในห้องแล็บที่ใช้เวลาประมาณ 1-2 วันจึงจะรู้ผล โดยรัฐบาลอังกฤษได้ตกลงทุ่มเงิน 161 ล้านปอนด์ (ราว 6,550 ล้านบาท) ซื้อชุดตรวจโควิด-19 ของดีเอ็นเอนัดจ์ 5.8 ล้านชุด เพื่อนำไปใช้ในสถานพยาบาลต่างๆ ตั้งแต่เดือน ก.ย.นี้
 
ดีเอ็นเอนัดจ์เป็นธุรกิจสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีการตรวจดีเอ็นเอในอังกฤษ เพื่อดูเรื่องสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับการกินอาหาร เช่น โรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง คอเลสเตอรอล อาหารที่แพ้ และเตือนผู้ใช้ให้ระมัดระวังเรื่องอาหารการกิน โดยบริษัทนี้ได้เงินลงทุนจากอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตรอีกด้วย
เมื่อเดือน เม.ย. กระทรวงสาธารณสุขและสวัสดิการของอังกฤษ และหน่วยงานกำกับดูแลยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพ รับรองว่าดีเอ็นเอนัดจ์สามารถนำเทคโนโลยีที่ ศ.คริสโตเฟอร์ โทมาโซ ซีอีโอของดีเอ็นเอนัดจ์ และทีมวิจัยจากคณะวิศวกรรมไฟฟ้าและสถาบันวิศวกรรมชีวเวชของอิมพีเรียลคอลเลจร่วมกันพัฒนา มาใช้กับการตรวจโควิด-19 ได้ จึงเริ่มใช้ชุดตรวจที่ในโรงพยาบาล 8 แห่งในกรุงลอนดอน
 
‘โควิดนัดจ์’ เป็นชุดตรวจโควิด-19 แบบอาร์ที-พีซีอาร์ ซึ่งเป็นวิธีที่องค์การอนามัยโลกแนะนำ ซึ่งมีข้อดีคือ มีความไว มีความจำเพาะสูง สามารถทราบผลภายใน 90 นาที และสามารถตรวจจับเชื้อไวรัสในปริมาณน้อยๆ ได้ โควิดนัดจ์ยังมีชิปที่จะช่วยให้เปรียบเทียบตัวอย่างจากองค์การอนามัยโลก (WHO) และศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) โดยทีมวิจัยได้เปรียบเทียบผลการตรวจโดยโควิดนัดจ์และผลการห้องแล็บของระบบสาธารณสุขของรัฐบาลพบว่า มีความไว 98% และมีความจำเพาะ 100%

นพ.แกรี เดวีส์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลของมูลนิธิระบบสาธารณสุขเชลซีและเวสต์มินสเตอร์ หนึ่งในโรงพยาบาลที่ทดลองใช้ชุดตรวจโควิดนัดจ์ระบุว่า การตรวจโรคที่มีความแม่นยำสูงโดยไม่ต้องใช้ห้องแล็บช่วยให้โรงพยาบาลให้บริการคุณภาพสูงแก่ผู้ป่วยและยังเปิดโอกาสในการต่อสู้กับความท้าทายที่ใหญ่ที่สุดของระบบสาธารณสุข โดยเฉพาะในช่วงที่กำลังจะมีไข้หวัดฤดูหนาวระบาด
 
ด้านแมตต์ แฮนค็อก รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของอังกฤษกล่าวว่า การตรวจโรคอย่างรวดเร็วด้วยชุดตรวจใหม่เป็นก้าวสำคัญสำหรับตรวจหาผู้ติดเชื้อได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย พร้อมขอบคุณดีเอ็นเอนัดจ์และทีมงานที่ร่วมกันพัฒนาชุดตรวจโควิดที่จะช่วยให้สามารถตรวจโรคประชาชนหลายล้านคนในช่วงเดือนที่จะถึงนี้

ที่มา : Imperial, UK Government
 

 
'บิ๊กป้อม' หน้าตึง ถาม 'แล้วไงๆ' หลังมีผู้ชุมนุมใส่หน้ากากล้อเลียน
https://www.matichon.co.th/politics/news_2292685

‘บิ๊กป้อม’ หน้าตึง ถาม ‘แล้วไงๆ’ หลังมีผู้ชุมนุมใส่หน้ากากล้อเลียน
 
เมื่อเวลา 08.10 น. วันที่ 4 สิงหาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการชุมนุมของกลุ่มมหานครมหานครเพื่อประชาธิปไตยและกลุ่มมอกะเสด ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อช่วงเย็นวันที่ 3 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยมีผู้ชุมนุมรายหนึ่งสวมหน้ากากคล้ายหน้าของ พล.อ.ประวิตร ว่า “แล้วยังไงๆ”
 
เมื่อถามว่า เห็นแล้วรู้สึกตกใจหรือไม่ เพราะดูคล้ายคู่แฝด พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ผมเห็นแล้ว”
 
เมื่อถามต่อว่า คิดว่าเขาต้องการให้เหมือนใคร พล.อ.ประวิตรย้อนถามกลับผู้สื่อข่าวว่า “แล้วเหมือนใคร” 
โดยผู้สื่อข่าวก็ได้ตอบกลับไปว่า “เหมือนท่าน” 
พล.อ.ประวิตร ตอบกลับว่า “แล้วยังไงๆ”
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่