พายุ กู กู

พายุ กู กู  

เรื่องบนโต๊ะอาหาร  พายุ กู กู  มืง 
       ในช่วงพายุฝนฟ้ามาเยือน เมนูอาหารเช้าตามประสาชาวบ้าน ปลาทู น้ำพริกกะปิ ไข่เจียวหมูสับ ผัดผักกาดขาว เก็บยอดผักเชียงดาริมรั้วมาแกงอีกหนึ่งถ้วย พอหลบฝนอิ่มท้องได้ การเกิดพายุในรอบนี้กรมอุตุนิยมวิทยาได้ออกมาประกาศเตือนให้ระมัดระวังภัยธรรมชาติ ซึ่งก็เกิดขึ้นจริงๆในหลายพื้นที่โดยเฉพาะทางภาคเหนือ ทางไปเชียงรายถูกน้ำป่าพัดผ่านตัดถนนทำให้เดินทางไปไม่ได้ชั่วคราว อุตรดิตถ์น้ำป่าก็มาเยือน ทั้งลมทั้งฝนพัดกระหน่ำทำเอาบ้านเรือนพังหลังคาปลิว ต้องหนีน้ำกันจ้าละหวั่น คำเตือนเมื่อวานนี้
      เรื่อง พายุระดับ 2 (ดีเปรสชัน ซินลากู) (SINLAKU)" ฉบับที่ 9 ลงวันที่ 02 สิงหาคม 2563  เมื่อเวลา 22.00 น. ของวันนี้ (2 ส.ค. 63) พายุระดับ 3 (โซนร้อน ซินลากู) ได้อ่อนกำลังลงเป็นพายุระดับ 2 (ดีเปรสชัน ซินลากู) แล้ว โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่เมืองหัวพัน ประเทศลาว หรือที่ละติจูด 20.5 องศาเหนือ ลองจิจูด 104.0 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 55 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกอย่างด้วยความเร็วประมาณ 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าพายุนี้จะอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ (พายุระดับ 1) ในวันพรุ่งนี้ ( 3 ส.ค. 63 ) อนึ่ง ร่องมรสุมกำลังแรงพาดผ่านภาคเหนือ เข้าสู่พายุระดับ 2 (ดีเปรสชัน ซินลากู) ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลังแรง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก ภาคกลาง และภาคใต้ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังผลกระทบจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย ในช่วงวันที่ 2-3 สิงหาคม 2563 พื้นที่ที่คาดว่าจะได้ผลกระทบมีดังนี้ ภาคเหนือ: แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก พิจิตร กำแพงเพชร เพชรบูรณ์ และตาก ชื่อพายุฟังดูอาจไม่สุภาพ ลากู ลา โชคดีที่พายุอีกลูกพายุโซนร้อน ฮากูปิต ไม่เปิดมาบ้านเรา
     เฝ้าระวังแต่ฝนฟ้าก็อย่าประมาทกับโรคระบาดร้ายโควิท 19 ที่หลายพื้นที่กำลังระบาดกันรอบที่สองรอบที่สาม ที่ติดตามต้นตอเพื่อป้องกันกันยากมากขึ้นตัวเชื้อโรคก็มีพัฒนาการการแพร่กระจายออกไปได้หลายเมตร อยู่ได้แม้ในหูของเราการพัฒนาวัคซีนเพื่อป้องกันคงต้องรอไปอีกนาน ถือคติรู้รักษาตัวรอดเป็นยอดดี ไม่ไปสุงสิงกับใครที่ไว้ใจไม่ได้ไปในสถานที่สุ่มเสี่ยง ล้างมือใส่หน้ากากเว้นระระห่างจากคนอื่น ยังคงเป็นการป้องกันเบื้อต้นที่ต้องทำอย่างเคร่งครัด
   ขอให้เพื่อนๆทำงานกันด้วยความสำเร็จมีความสุขตามอัตภาพ โชคดีจันทร์นี้
              Noohom Ja
                  3 / 8 / 63
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่