[CR] รีวิวหนังไทย พจมาน ฮักเถิดเทิง ดอกผักบุ้ง ซุปซุป

หนังไทยช่วงนี้มีโปร 39 บาท ได้ไปดูมา 4 เรื่อง เลยอยากเล่ารีวิวความรู้สึกหลังดูครับ ไม่ได้มีอคติอะไรนะ แค่อยากแนะนำ เผื่อใครที่อยากได้ข้อมูลประกอบการตัดสินใจด้วย

1. ฮักเถิดเทิง

หนังเพลง เน้นฟังเพลง และโปรโมทศิลปิน มุขตลกกระจัดกระจายแต่ไม่ค่อยเข้าเป้าเท่าไหร่ ก็ดูได้เพลิน ๆ เนื้อหาให้เป็นเรื่องที่เนื้อหาอ่อนสุดในบรรดาทั้ง 4 เรื่อง แถมจังหวะการเล่าเรื่องสะดุดไปมา เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย ไม่ไหลลื่น และไม่มีช่วงพีคเลย ส่วนดีของหนังคือ เพลงดี ศิลปินแสดงดี ให้สอบผ่าน แต่การกำกับไม่ดี ต้องปรับปรุง ที่พินาศที่สุดคือการมิกซ์เสียง เสียงดนตรีกลบเสียงร้อง ลิปซิงค์ไม่ตรงปาก เป็นตั้งแต่ต้นจนจบเรื่อง ผิดหวังตรงนี้ที่สุด 

2. มนต์รักดอกผักบุ้ง

เรื่องนี้เหมือนเป็นการปรับปรุงข้อเสียจากเรื่องแรก ทั้งการมิกซ์เสียง จังหวะการเล่าเรื่อง แล้วยังได้รุ่นใหญ่อย่างเอกชัยศรีวิชัยมาเดินมุขตลกให้ทั้งเรื่องอีก เลยรู้สึกดูสนุกกว่า แต่หนังไม่เน้นไปซักทาง จะเน้นวัฒนธรรมดนตรี ดราม่าพ่อลูก หรือปมบิณบรรลือฤทธิ์ หรือนักร้อง หรือความรักอะไรต่าง ๆ แตะทุกทาง แต่ไม่เน้นให้สุดซักทาง เดินทางสายกลาง ก็เลยได้ความรู้สึกแบบกลาง ๆ มีช่วงพีคที่พยายามตรึงอารมณ์อยู่บ้าง แต่แบคกราวด์ที่มาของเรื่องมีน้อย เรียกว่ายังเล่าได้ไม่ถึง พอถึงฉากพีคก็เลยไม่สุดเท่าไหร่ ถ้าให้ปรับปรุงอาจตัดเส้นเรื่องที่ไม่เกี่ยวบางส่วนออก หรือเขียนโยงให้เป็นเรื่องเดียวกันเน้น ๆ ไปเลยดีกว่า ฉากที่ตลกสุดส่วนตัวชอบฉากอาภาพร ขำแบบไม่ทันตั้งตัวว่าจะมาเล่นมุข

3. พจมานสว่างคาตา

ไม่รู้ว่าออกโรงไปหมดหรือยัง เรื่องนี้นักแสดงแก๊งค์หอแต๋วแตกยังแสดงได้ตลกดีเหมือนเดิม แต่ที่น่าเบื่อสุดคือ 70% ของหนังที่พยายามเน้นตัวนางเอกแพนเค้กสู้กับแก๊งค์ชะนี เพื่อพยายามเอาตัวชายกลางแน็คชาลีมาครอบครองเป็นสามีให้ได้ ต้นเรื่องที่ยังไม่มีแพนเค้กก็ปูเรื่องน่าสนใจดี แต่พอ 70% ที่ว่า คือทำให้น่าเบื่อมาก เมื่อไหร่จะจบ แต่ว่าตอนท้าย ๆ หนังทำให้ดูน่าสนใจอีกครั้งตอนที่เปิดเผยความจริง แต่สุดท้ายผกก.พจน์อานนท์ก็โยนบททิ้งลงโถ่ส้วมอีกครั้ง แล้วบรรเลงฉากจบแบบ เออ เอาสนุกเฉย ๆ ใช่มะ แถมพยายามมีสาระแบบ "ทุกอย่างปลอมได้ แต่ความรู้สึกมันไม่สามารถปลอมได้" อีก อีหยังวะ อาจจะเหมาะกับคนชอบดูหนังลึกลับ แบบคาดเดาอะไรไม่ถูก แต่ฉาก 70% ของเรื่อง และฉากไคลแม็กซ์ที่บอก ส่วนตัวคิดว่ามันทำลายหนังซะจนไม่มีชิ้นดีเลย

4. รักนะ ซุปซุป

เรื่องนี้สอบตกเรื่องความตลก แทนที่จะช่วยให้ไหลลื่นกลับสะดุดทุกครั้งที่มีฉากตลก นักแสดงคู่พระ-นางแสดงได้ไร้มิติมาก โดยเฉพาะนางเอก แต่เชฟกับผู้ช่วยเชฟผู้หญิงแสดงได้ดี ช่วยแบกหนังไว้ได้ อาจเป็นที่บทด้วย บทพระเอกมีน้อย ส่วนมากเป็นบทแบบบังเอิญเดินไปเจอนั่นนี่ นางเอกก็พอกัน แต่ว่าเชฟเด่น จุดดีของเรื่องนี้คือ ภาพสวย มีความโรแมนติกพอใช้ได้ พอจินตนาการได้ การปูประเด็นต่าง ๆ น่าสนใจ น่าติดตาม แต่ตอนคลี่คลายปมนี่สิ กลับมีเพียงบางส่วน จะตรงข้ามกับดอกผักบุ้งที่เล่าน้อยไม่โฟกัสแต่พยายามคลายปมเยอะ อันนี้เล่าเยอะน่าสนใจแต่คลายปมน้อย จริง ๆ ก็คลายปมดีแหละ แต่มันไม่ครบ อารมณ์แบบว่า อ้าว ตกลงแก้ปัญหากันแบบนี้หรอกหรือ แล้วที่เล่า ๆ มา เพื่อ? ประมาณนี้ แต่ก็ขอชมว่าดูจบก็ให้ข้อคิดดี ดูเอาแนวคิดดี ๆ ก็ได้อยู่

ชื่อสินค้า:   หนังไทย
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่