เค้กกล้วยหอมงาดำงาขาวนึ่งและอบ


วันนี้มาชวนทำเค้กกล้วยหอมแบบไม่ใส่ไข่ไม่ใช้น้ำมัน มีทั้งแบบนึ่งและแบบอบ 
เพิ่มคุณค่าความอร่อยด้วยงาดำและงาขาว ทำออกมาเนื้อนุ่มมน่าทานมากค่ะ 
เพื่อนๆสามารถปรับเปลี่ยนเป็นกะทิธัญพืชหรือนมพร่องมันเนย นมถั่วเหลืองหรือนมอัลมอนด์ได้เลยค่ะ
ถ้าชอบลองทำดูนะคะ

[ ] ส่วนผสม

•แป้งสาลีตราว่าว 108กรัม<1 ถ้วยตวง>

•กล้วยหอม1ผล

•งาดำและงาขาว

•กะทิ 64กรัม( 60มล.)เลือกใช้เป็นกะทิธัญพืชหรือนมถั่วเหลืองได้นะคะ

•น้ำตาลทราย1/3 ถต.(70กรัม)

•น้ำมะนาว 2ชช.

•น้ำเปล่า30มล.(32กรัม)(1/3ถต.)

•ผงฟู 1+1/2ชช.

•เบคกิ้งโซดา 1/4ชช.

...................................................
วิธีทำ

1.บดกล้วยหอมให้ละเอียด 

2.ผสมน้ำตาล นมถั่วเหลือง น้ำเปล่า เกลือป่นเล็กน้อย ใส่น้ำมะนาวลงไปคนให้เข้ากันพักไว้

3.ร่อนแป้งสามรอบรอบที่3 ตามด้วยผงฟูและเบคกิ้งโซดา

4.แบ่งผสมแป้ง3รอบแต่ละรอบตะล่อมแป้งแค่พอเข้ากัน จากนั้นพักแป้งนาน45นาที

5.หลังพักแป้งคนไล่ฟองอากาศ จากนั้นผสมงาดำและงาขาวลงไป

พิมนึ่งใช้พิมขนาด2616เวลานึ่งรองด้วยพิมจีบ ตักใส่พิม

นึ่งหลังน้ำเดือดใส่น้ำ3/4 หม้อที่ใช้นึ่ง
นึ่งไฟปานกลาง นาน 15-20นาที
หรือจนขนมสุก

ตักใส่พิมสำหรับอบ
แอนใช้เป็นพิมมัพฟิ่นขนาด6ชิ้น โรยหน้างาดำงาขาว
ใช้ไฟบนล่าง 170องศาเซลเซียส อบนาน30-40นาที 
เพียงเท่านี้ก็ได้เค้กกล้วยหอมเนื้อนุ่มๆไว้ทานละค่ะ 

คลิปวิธีทำค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่