การเสพข่าวสาร เลขเด่นอาจารย์ดัง

การเสพข่าวสาร เลขเด่นอาจารย์ดัง

เรื่องบนโต๊ะอาหาร  การเสพข่าวสาร เลขเด่นอาจารย์ดัง
     เริ่มเดือนใหม่แต่ก็ยังต้องระมัดระวังตัวอยู่กันแบบเขียมๆทั้งรายรับรายจ่าย เมนูอาหารเช้านี้ น้ำพริกอ่อง..ปลาดุกย่าง..แกงผักกาด..ผัดกะหล่ำ..ไข่เจียว รักษาสุขภาพให้ดีก่อนที่จะทำอย่างอื่น เหมือนกับตื่นมาควรล้างหน้าแปรงฟันสัมผัสความเย็นสดชื่นให้หายจากอาการงัวเงีย
    การขุดค้นเรื่องราวในอดีตออกมาตีแผ่เพื่อให้ฝ่ายตรงข้ามเสียภาพลักษณ์ความเชื่อมั่น หมดความน่าเชื่อถือ มีมากขึ้นตามข่าวสาร จริงเท็จอย่างไรต่างต้องพิจารณากันให้รอบคอบก่อนที่จะตัดสินใจคล้อยตามเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยแบบมีพยางค์พึมพำตามมาว่า กูว่าแล้ว ว่าแล้วไง ไม่น่าเลย
   อะไรต่างๆที่ผ่านเข้ามาให้เราได้รับรู้มีนักวิชาการคุยกันไว้ว่า การรับรู้ข่าวสารนั้นช่วยทำให้เราสามารถปรับตัวกันได้ทัน ไม่ล่าช้าทำให้เกิดความเสียหาย แต่ก็มีมากข่าวสารที่เป็นเท็จก่อความวุ่นวายให้ผู้คนตกอกตกใจทำอะไรลงไปแต่ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น มีวิธีการรับและยอมรับง่ายๆไม่ยากเท่าไร
   ประการแรกต้องรู้ว่าข่าวนั้นมีแหล่งที่มาจากไหน มาจากใคร เคยมีความเชื่อมั่นมากน้อยแค่ไหนในการส่งข่าว แหล่งเก่าหรือแหล่งใหม่ บางครั้งข้อมูลข่าวสารจากผู้ส่งข่าวใหม่ๆอาจจะยังไม่เป็นที่น่าเชื่อถือได้เท่ากับแหล่งข้อมูลดั้งเดิมที่เคยมีมาและเป็นตามนั้นจริง บางครั้งก็อาจจะมีผู้กุข่าวขึ้นมาอ้างแหล่งที่น่าเชื่อถือ หลายอย่างในเรื่องของแหล่งที่มาจึงมีความสำคัญในการรับรู้ จะเชื่อมั่นในข่าวสารนั้นได้อย่างไรก็ควรที่จะสืบหาที่มาจากหลายๆแหล่ง การมีการสื่อสารเรื่องเดียวกันแต่มาจากที่ต่างๆความสอดคล้องกันจะช่วยทำให้เรื่องราวนั้นชัดเจนขึ้นทั้งรายละเอียดและความเป็นจริง มิใช่เจอเรื่องนั้นจากแหล่งเดียวแล้วก็ตัดสินใจเชื่อตามแต่พอเจออีกข่าวกลับกลายเป็นเรื่องเท็จไป สังเกตุได้จากสิ่งที่ผิดปรกติไปในเนื้อหาบางครั้งนำเอาสิ่งเก่ามาเล่าใหม่ขึ้นหัวให้น่าตื่นเต้นดูไปดูมาอ้าวนั่นมันเหตุการณ์เมื่อสิบปีที่แล้วนี่นา ทำให้เสียเวลาไปกับเรื่องนั้น ของปลอมมักจะมีการขึ้นหัวเรื่องให้หวือหวา สะดุดตา  ดูไม่น่าเป็นไปได้ บางทีก็ออกมาแบบตลกๆชวนติดตามก็มี ดังนั้นควรมีสติใช้วิจารณญานในการเสพเรื่องราวที่ได้รับ   
   สัญชาติญาณการระวังในอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับตนมีในทุกคน เพื่อป้องกันตนเองให้รอดพ้นจากภัยในเบื้องต้น การกระพริบตาถี่ๆเมื่อมีลมแรงมากระทบหรือเห็นสิ่งแปลกใหม่ การหันไปมองในทันทีเมื่อมีเสียงประหลาดเกิดขึ้นหรือมีแสงวาบเปล่งประกายต่างไปจากเดิม การยกมือขึ้นป้องปัดเมื่อเห็นวัตถุพุ่งเข้าหาตัวในทันที หรือการกระโดดพุ่งออกไปสุดตัวเมื่อมีอะไรเกิดขึ้นในบริเวณที่ยืนอยู่ เหล่านี้ เราต่างรู้จักการป้องกันตนเองเป็นเบื้องต้นแล้ว แต่จะป้องกันการเสพข่าวสารรับรู้เรื่องราวที่เป็นเท็จอันไม่ก่อเกิดประโยชน์กับตนและผู้คนรอบข้างได้อย่างไรนั้น คงจะต้องอยู่ที่ตัวใครตัวมัน อย่าเสพมั่วๆแล้วแชร์ออกไปแบบไม่รู้จริงเพราะเคยมีคนติดร่างแหไปแบบไม่รู้ตัวมาก่อนหน้านี้แล้ว เดือนใหม่วันใหม่ขอให้ถูกหวย อย่าเชื่ออะไรง่ายๆเลขเด็ดเยอะเหลือเกิน ขอให้โชคดีทุกท่านในวันนี้
       Noohom Ja
          1 / 8 / 63
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  เลขมงคล วิชาการ ความเชื่อส่วนบุคคล ปัญหาสังคม
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่