JJNY : เจ๊หน่อยผุด'รีวิวกันหน่อย'/'ธนาธรบุกตากเปิดตัวผู้สมัครอบจ./เทพไทวอนช่วยรากหญ้าเยียวยาอีก3ด./ชาวนายืนมองต้นข้าวตาย

'เจ๊หน่อย'ผุด'รีวิวกันหน่อย'ดึงคนไทยเที่ยวไทย
https://www.dailynews.co.th/politics/786775
 
“หญิงหน่อย”ผุดแคมเปญ รีวิวกันหน่อย ดึงคนไทยเที่ยวไทย พร้อมเสนอแผนการท่องเที่ยวไทยอย่างปลอดภัย 4 ระยะ
 

 
เมื่อวันที่ 26 ก.ค. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการลงพื้นที่รับฟังปัญหาการท่องเที่ยวในจ.ภูเก็ต หลังการระบาดของไวรัสโควิด-19 ว่า จากการที่รัฐบาลออกมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวซึ่งมีจุดมุ่งหมายที่ดี แต่ปฏิบัติไม่ได้จริง ไม่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้ เช่น โครงการ ‘เราเที่ยวด้วยกัน’ โรงแรมขนาดเล็กเข้าไม่ถึง เพราะหลายโรงแรมอยู่ระหว่างการรอจดทะเบียนถูกกฎหมาย จะไม่ได้รับสิทธิ์ในโปรโมชั่นหรือส่วนลดต่างๆ นี้ นอกจากนี้ โรงแรมในพื้นที่ขนาดใหญ่ก็จะวงเงินเกิน
 
ขณะเดียว กันโครงการ ‘กำลังใจเพื่อ อสม.’ ใช้งานจริงไม่ได้เลย เพราะเงื่อนไขมาก ทำให้ปฏิบัติจริงค่อนข้างลำบาก เช่น จำนวนเงินคนละ 2,000 บาทและเที่ยวได้ไม่เกิน 2 วัน 1 คืน และต้องข้ามจังหวัดเท่านั้น รวมไปถึงอาชีพบริการอื่นๆ ที่ไม่ใช่โรงแรมก็ยังสมัครเข้าร่วมโครงการไม่ได้ จากการมารับฟังเสียงของผู้ประกอบการเกือบ 100%ไม่สามารถเข้าร่วมโครงการได้
 
คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวอีกว่า สาเหตุของปัญหามี 2 ประการคือ หลักคิด และการปฏิบัติแบบรัฐราชการที่ไม่ได้มองข้อเท็จจริง และมีมุมมองความคิดที่แคบ คิดแบบราชการคือ รัฐเป็นเจ้าภาพออกงบประมาณให้แล้ว ถ้าทำไม่ได้ก็ปัดออกไป อย่างไรก็ตาม เมื่อรัฐบาลทุ่มเททรัพย์สินทุกอย่างไปกับการควบคุมโรคจนเป็นที่ยอมรับระดับโลก ดังนั้น ต้องเอาความโดดเด่นด้านสาธารณสุขมาต่อยอดสร้างโอกาสให้กับประเทศไทย รัฐบาลต้องประกาศว่าเป็นประเทศปลอดโควิด หรือถ้ามาแล้วติดเชื้อก็มีเครื่องมือที่พร้อมดูแลพร้อมเงินประกันอีกหนึ่งล้านบาทเพื่อสร้างความมั่นใจ
 
ทั้งนี้ ขอเสนอแผนการท่องเที่ยวไทยอย่างปลอดภัย 4 ระยะ โดยแต่ระยะจะมีการเตรียมตัวเองและโครงสร้างพื้นฐานให้พร้อมได้แก่
 
1. ‘ไทยเที่ยวไทย’ ออกคูปองส่วนลดคนมาเที่ยวภูเก็ต ทั้งเครื่องบิน โรงแรม และค่าใช้จ่ายให้คนไทยเที่ยวในประเทศ
 
2. ’Staycation’ ให้คนต่างชาติเดินทางเข้ามาพักผ่อนที่ภูเก็ต 14 วันในโรงแรมที่มีกิจกรรมสันทนาการให้พวกเขา และพนักงานก็ต้องทำงานอยู่ภายในโรงแรม มีระบบการป้องกันที่ดี ตรงนี้เป็นเหมือนการกักตัว แต่ปรับวิธีคิด วิธีบริการใหม่
 
3. ‘เทศเที่ยวไทยปลอดภัย’ เปิดเมืองภูเก็ตให้เป็นที่เที่ยวของนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยตรวจโรคและคัดกรองก่อนเข้าจังหวัดอย่างเข้มข้น ปิดทุกจุดเข้าออกจังหวัดเพื่อให้ท่องเที่ยวในจังหวัดเท่านั้น และให้ง่ายต่อการควบคุมพื้นที่หากมีการระบาดโดยจำกัดปริมาณคนที่จะเข้ามาให้ยังสามารถควบคุมโรคได้
 
และ 4. ทำหลุมหลบภัยจากคนที่กลัวโควิดทั่วโลก และมาทำงาน Work From Home ที่ภูเก็ต โดยจ่ายเงินค่าอยู่อาศัยเป็นแพ็คเก็จที่ภูเก็ตว่าอยู่นานแค่ไหน ทั้งหมดนี้เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมเพื่อให้ทันก่อนหลายประเทศจะเริ่มเปิดให้มีการท่องเที่ยวหลังโควิด
   
คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวด้วยว่า วันนี้รัฐต้องสร้างความมั่นใจ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ต้องยกเลิก อะไรที่ไม่สร้างความมั่นใจต้องเอาออก และต้องกล้าประกาศว่าประเทศไทยปลอดโรค ที่สำคัญคือ ต้องห้ามเอาเชื้อเข้ามาในประเทศเพิ่ม ทุกวันนี้ไม่ใช่แค่ VIP ที่เป็นทูตหรือทหาร แต่แรงงานยังหลุดเข้ามาตามชายแดนทุกๆ วัน ถ้าตราบใดที่ชายแดนยังรั่วขนาดนี้เราจะเปิดประเทศไม่ได้ นี่คือสิ่งที่รัฐต้องเปลี่ยน
 
ทั้งนี้ ขอชวนคนไทยติดแฮชแท็ก #รีวิวกันหน่อย เวลาไปกินหรือเที่ยวที่ไหน เพื่อที่จะให้คนบนโลกออนไลน์ได้รู้และไปเที่ยวตาม เพื่อเป็นการช่วยเหลือคนตัวเล็ก พ่อค้าแม่ค้า และผู้ประกอบการ หนึ่งรีวิวจะช่วยแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจวิกฤติ.
 

 
'ธนาธร'ลุยไม่หยุด!บุกจ.ตาก เปิดตัวผู้สมัครชิงนายกฯอบจ.
https://www.dailynews.co.th/politics/786810
 
เมื่อวันที่ 26 ก.ค. ที่ตลาดสดเทศบาล อ.เมือง จ.ตาก นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า พร้อมนายคริษฐ์ ปานเรียม ว่าที่ผู้สมัครนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ตาก พร้อมทีมว่าที่ผู้สมัครสมาชิกสภา (สจ.) ตาก เดินทางพบปะประชาชน พร้อมประชาสัมพันธ์การเลือกตั้งท้องถิ่นที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในช่วงสิ้นปีนี้  
 
โดยนายธนาธร กล่าวว่า นายคริษฐ์เป็นทีมงานที่ทำงานตั้งแต่สมัยพรรคอนาคตใหม่ เกิดและโตที่จ.ตาก หากมีการเลือกตั้งอบจ.เมื่อไร ขอแรงสนับสนุนจากพี่น้องประชาชนจ.ตากให้แก่นายคริษฐ์ด้วย ตนอยากขอโอกาสให้คนรุ่นใหม่ได้เข้ามาทำการเมืองอย่างสร้างสรรค์โดยเริ่มจากท้องถิ่น เพื่อเปลี่ยนแปลงบ้านเกิด ซึ่งตนเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่า หากได้คนรุ่นใหม่ที่มีจิตใจทำงานเพื่อประชาชนอย่างมุ่งมั่น จะนำการเปลี่ยนแปลงมาสู่ท้องถิ่น และทำให้คุณภาพชีวิตของพี่น้องประชาชนดีขึ้น
 
ด้านนายคริษฐ์ กล่าวว่า ตนเป็นคนไม่ได้มีชื่อเสียง ไม่ได้มีเงินทองมากมาย แต่มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาบ้านเกิดอย่างจริงใจ และยืนยันที่จะทำการเมืองแบบโปร่งใสตรวจสอบได้ ที่สำคัญตนจะทำการเมืองสร้างสรรค์ ไม่ซื้อสิทธิขายเสียง ตนและทีมงานขออาสาลงสมัครอบจ. และสจ. ในนามคณะก้าวหน้า หวังว่าพี่น้องประชาชนจังหวัดตาก ให้โอกาสคนรุ่นใหม่เข้ามาเปลี่ยนแปลงสังคม และคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ให้ดีขึ้น  
 
ทั้งนี้หลังเดินตลาดเสร็จสิ้น มีชาวบ้านจากกลุ่มนักสู้ดอยชาติ เข้ายื่นหนังสือต่อนายธนาธร ถึงกรณีสัมปทานเหมืองแร่หินคลุก ในพื้นที่บริเวณอ่างเก็บน้ำแม่ท้อ ดอยกระอยชาติ) ที่ขณะนี้กำลังจะสร้างโรงโม่หินเป็นแหล่งที่ 3 โดยกลุ่มนักสู้ดอยชาติเล่าว่าได้ต่อสู้คัดค้านมาหลายปี และถูกกลุ่มนายทุนคุกคามในพื้นที่อยู่บ่อยครั้ง โดยนายธนาธร ได้รับเรื่องไว้ และจะช่วยผลักดันเรื่องดังกล่าวต่อไป
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่