ช่วยอภิปรายข้อความนี้หน่อยครับ

เหตุการณ์ที่ 1) เงินเดือนของ นาย ก. มีค่า 10,000 หน่วย(น.) และนาย ข. 1,000 หน่วย ซึ่งทั้งคู่ขับรถผิดกฎจารจร มีค่าปรับคิดเป็น 30% จากเงินเดือนที่ได้ นาย ก.เสียเงินค่าปรับ 3,000 น. นาย ข.เสียค่าปรับ 300 น. ให้แก่รัฐ 
เหตุการณ์ที่ 2) นาย ข. ทำงานได้เงินเดือน 1,000 น. ต้องเสียภาษีให้รัฐ 2% แก่รัฐทุกเดือน เพื่ออุดหนุนให้คนว่างงาน โดยที่รัฐใช้เงินส่วนนี้เป็นค่าชดเชยและค่าจัดหางาน โดยผุ้ที่ว่างงานได้เงิน"ใช้พอดี"กับค่าครองชีพในเดือนนั้นและผลักดันเข้าสู่การทำงาน แต่ทว่านาย ค.ผู้ว่างงานไม่ยอมไปสมัครและไม่ยอมไปทำงานตามที่รัฐสั่ง
เหตุการณที่ 3) นาย ก. แจ้งความเอาผิดต่อนาย ข. ด้วยเรื่องทำให้เสียเวลาเสียเวลาซึ่งนาย ก. ไม่ได้ทำงานไปหนึ่งเดือนเต็ม โดยให้เสียค่าปรับเป็น"เงินเท่านั้น" โดยที่นาย ก. ได้เงินเดือนมากนาย ข. ศาลควรตัดสินโทษอย่างไรให้เหมาะสม

/จากเหตุข้างต้นที่กล่าวมาทั้งหมด แต่ละเหตุการณ์เป็น"ความยุติธรรม"และ"ความเท่าเทียม"อย่างไร และควรจัดการอย่างไรให้เหมาะสม 
จขกท.อยากทราบความคิดเห็นของทุกคน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่