หาวิธีกำจัดขยะของบ้านญาติที่อยู่เหมือนรูหนู (รวมถึงตัวบ้าน) ออกจากถนนส่วนรวม ขอวิธีแบบเด็ดขาด

สวัสดีค่ะ กระทู้นี้เป็นกระทู้แรกที่มาตั้ง มาเพราะความอัดอั้นตันใจล้วนๆ อยากจะขอวิธีกำจัดขยะ รวมถึงตัวบ้านของญาติ ที่ญาติเอามาตั้งไว้บนถนนส่วนรวม พิกัดจังหวัดเชียงใหม่

ขอเท้าความก่อนว่า ครอบครัวเราทนกับปัญหานี้มานานมากกกกกกกกกกกก กินเวลาหลายปี บ้านที่เราอยู่อาศัยมันอยู่ลึกเข้าไปในซอย ซึ่งเวลาเดินต้องผ่านบ้านญาติคนนี้ ตัวบ้านเราสะอาดปกติดีมากกก แต่ความซวยคืออยู่ถัดจากบ้านญาติเห้ๆนี่ และบ้านของญาติชอบเอาทุกอย่างมาตั้งไว้ตรงกลางถนน ทุกอย่างที่ว่า คือทุกอย่างจริงๆ ตั้งแต่ทีวี ตู้เสื้อผ้า เตาไฟ รวมไปถึงรูปแม่ที่ตาย ทุกครั้งที่เราเดินผ่านเรารู้สึกรังเกียจมากๆ คุณแม่ของเราพยายามบอกไม่รู้กี่ล้านครั้งแล้ว เขาไม่ยอมเอาของออกไปเลย ชอบเอาขยะมาสะสมไว้ที่บ้าน ปัญหาขยะเลยเป็นปัญหาที่ใหญ่ที่สุด ละบางที่ลามเข้ามาตรงส่วนที่เป็นถนน เอารถเขาทั้งรถแม่และรถคุณน้าของเรา เป็นรอย ไม่เคยรับผิดชอบ ไม่เคยสนใจว่าตัวเองสร้างปัญหาให้คนอื่น
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ขอแนบรูปภาพให้ดูสภาพเอาแล้วกันค่ะ ไม่รู้จะสรรหาคำไหนมาพูด ตรงกลางที่เว้นที่ไว้คือให้เรากับน้ามีที่เอารถเข้าบ้านนะคะ ตรงที่ดูรกๆทั้งหมดคือ ถนนค่ะ มันควรจะเป็นถนน แต่ตอนนี้เป็นรูหนู 

แต่ไหนๆก็เล่าแล้ว ขอเล่าให้หมดเลยละกัน ปัญหาที่ญาตินรกนี้สร้างไว้ให้บ้านเราคือ 
- สร้างความสกปรกให้พื้นที่โดยรอบ สามารถเรียกได้ว่า กินเหมือนหมูอยู่เหมือนหมาอย่างแท้จริง  

- ญาติเราที่อยู่บ้านนี้เป็นสามี ภรรยา ชอบเอาข้าวให้หมาจรจัด หลายตัวมากๆ ห้าหกตัว ละหมาวิ่งเข้ามากัดหมาเรา บางทีหมาทีเขาให้ข้าว พอมันไม่มีจะกิน มันก็ไม่ไปไหน มาขอข้าวบ้านเรากินแทน ละมาขี้มาฉี่รอบบ้าน แม่เราต้องล้างรอบๆบริเวณบ้านทุกอาทิตย์ มีหมาตัวนึงป่วยหูอักเสบ แม่เราต้องเอาไปหาหมอ ละญาติเราก็ไม่สนใจใยดี ปล่อยให้เราจัดการ จนแบบทุกวันนี้เราไม่จัดการแล้ว เขาหน้าด้านมากๆทนไม่ได้ หมาก็ยังไม่หายนะ คือถ้าเราไม่ซื้อยาไปประเคนให้เขาก็จะไม่ใส่ยาให้หมา หมาสะบัดหูจนเลือดเต็มหัว ยังไม่เอาหมาไปหาหมอเองเลย  

- ญาติที่เป็นผู้หญิง เอาทีวีมาตั้งตรงบริเวณถนน เปิดทีวีตั้งแต่แหกตาตื่น จนตีสองตีสาม ทำแบบนี้ทุกวัน ย้ำว่าทุกวัน ละเปิดทีวีเสียงดังมากๆๆๆๆๆ ถ้าไม่เปิดทีวีก็จะเปิดเป็นวิทยุแทน ทำแบบนี้ทุกวัน แต่ไม่เคยช่วยจ่ายค่าไฟ น้าเราต้องเป็นคนจ่าย ด้วยเหตุผลว่าเพราะเขาจน แต่ไม่ทำงานทำการกันนะ นั่งดูทีวีงอมืองอเท้าทั้งวัน 

- ช่วงปีหลังๆมานี้ ญาติผู้ชาย เป็นลุงของเราเอง เอาขยะกับข้าวของของบ้านเขามาวางในสวนบ้านเรา อันนี้ก็ต้องโทษความไม่หนักแน่นของแม่เราเอง คือแม่เป็นคนขี้เกรงใจมากๆ ละแม่ไม่กล้าว่า ไม่กล้าบอกให้เขาเอาของออกไป ตอนนี้เราจะแก้ปัญหานี้ด้วยการกั้นรั้วบ้าน ที่ก่อนหน้านี้ไม่ได้กั้นเพราะแม่กลัวผิดใจกับลุง แต่เขาเอาเปรียบเราทุกอย่างใครมันจะไปทนไหว 

- ข้อสุดท้ายนี้หนักมาก ลูกสาวของญาติ อายุก็สามสิบกลางๆละ ไม่เคยทำงานสภาพดูเหมือนเมายาทุกวัน อันนี้จริงจังนะคะ คือถ้ามีคนช่วยตอบคำถามนี้ได้จะดีมาก เราแจ้งตำรวจมาค้นบ้านเขาหรือมาจับได้ไหม บ้างทีเขาเมาพูดคนเดียวเป็นวันๆ เรากลัว เมื่อนานมาแล้วพ่อแม่เขาพาไปรักษา เดี๋ยวนี้พ่อแม่เขาไม่สนใจแล้ว เคยจะมีเรื่องชกต่อยจะแทงกันอยู่แล้ว ถ้าแม่เราไม่ไปห้ามไว้คงติดคุก เคยเมามากๆยืนคุยกับท้ายรถกระบะแม่เราเป็นครึ่งค่อนชั่วโมง 

เขียนไปก็หงุดหงิดไปค่ะ คืออดทนกับอะไรแบบนี้มานานมากๆ ก่อนหน้านี้เราต้องไปเรียนกับทำงานที่กรุงเทพเลยไม่ได้อยู่บ้านหลายปี พอกลับมาก็เป็นสภาพนี้แล้วค่ะ แม่ก็ไม่จัดการอะไร เราต้องทำให้หมด ตอนนี้เรากำลังจะเริ่มกั้นรั้วบ้าน เพราะอยากจะกันหมาไม่ให้วิ่งเข้ามาในบ้านเรา เอาจริงๆก็จะกันคนไม่ให้เอาขยะกับของของเขามาวางไว้ในสวนบ้านเราด้วยค่ะ ปัญหาคือแม่เรายอมให้เขาเอาเปรียบมานานมากๆ ญาติบ้านนี้ไม่ยอมคุยกับแม่เราด้วยซ้ำ เพราะเราเคยไปด่าเขาว่า หมาคาบข่าว เพราะเขาชอบแอบฟังว่าบ้านเราคุยอะไรกัน ละเอาเรื่องในบ้านเราไปเล่าให้ชาวบ้านฟัง น่าโดนมากกว่าด่าอีกค่ะ แต่พอเวลาจะบอกอะไรเขา เขาจะชี้หนาเราเลยว่าเราเป็นแค่หลานไม่มีสิทธิมาออกความเห็น 

ตอนนี้เลยมืดแปดด้าน ไม่รู้ควรจะเริ่มจากตรงไหน อยากหาวิธีที่จัดการได้เด็ดขาด อย่างเช่นแจ้งทางการ ให้มารื้อของออก ขอหมายศาลหรืออะไรแบบนี้ค่ะ เอาแบบที่ใช้กฏหมายจัดการได้อย่างเด็ดขาด เราไม่รู้เรื่องพวกนี้เลย ตอนนี้แค่อยากให้เขาเอาขยะออกจากทางส่วนรวม มันน่าขยะแขยงมากค่ะ ทั้งคนทั้งหมา  ทั้งนิสัยเจ้าของบ้าน น่ารังเกียจพอกัน เคยมีความคิดที่ว่าอยากจะเอาน้ำปลาขวดราดขยะพวดนี้ให้หมด พอมันเหม็นเขาคงทนไม่ได้เก็บไปทิ้ง แต่ดูสภาพที่เขาอยู่ ก็คิดว่าเขาคงทนได้ค่ะ เราสรรหาคำไหนมาบอกเขาไม่ได้เลย หน้าด้านกันมากๆ 
ยังไงก็หวังว่าจะมีคนมาตอบกันเยอะๆนะคะ  ถ้าไม่รู้สึกจนมุมขนาดนี้คงไม่มาตั้งกระทู้แน่นอนค่ะ  หรือคำตอบที่หลุดโลกแบบอื่นๆก็ได้ค่ะ เดี๋ยวจะลองไปพิจารณาดูทำได้ไหม

ส่วนคำตอบประเภทที่ขอให้ถ่อยทีถ่อยอาศัยไม่เอานะคะ เพราะเกรงใจเขามานานแล้ว เขาไม่เกรงใจเราเลย รวมถึงคำตอบที่เขาเป็นผู้ใหญ่ เราเป็นเด็ก อันนี้ก็ไม่เอาเหมือนกันค่ะ 

มาช่วยตอบกันเยอะๆนะคะ ขอบคุณค่ะ 
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่