[CR] ชุมพร ... ทางผ่านก็ไม่ควรใช่ เมืองรองก็ไม่ควรเป็น พาไปลุย 6 เกาะ และกิน 12 ร้านอาหารจังหวัดชุมพรกัน [จงกินนี่]

สวัสดีอีกครั้งนะครับ ... เจอกันอีกครั้งแต่คราวนี้มาในรูปแบบของทั้งการกินและการเที่ยว นี่เป็นทริปแรกที่เที่ยวแบบเต็มรูปแบบ ตั้งแต่มีโควิด - 19 ทุกคนคงอึดอัดกันมาหลายเดือนพอสถานการณ์การณ์ดีขึ้นก็ได้เวลาปลดปล่อยครับ 

   โจทย์ของทริปนี้คืออยากกินอาหารใต้กัน ... แกงเหลืองเป็นเหตุ สังเกตุได้ ผมคุยกับแฟนในช่วงราว ๆ 2 อาทิตย์ก่อนช่วงหยุดยาว 4 วันในเดือน ก.ค. ว่าอยากกินแกงใต้เน๊อะ แต่เช็คค่าตั๋วคือแพงระยิบเลย 2 คนร่วมหมื่น เลยมาดูจังหวัดที่พอจะขับรถมาได้แบบไม่เหนื่อยมาก หมุดเลยมาจิ้มที่ชุมพร ที่ระยะทาง 490 กิโลเมตรจาก กทม. เท่านั้น ขับรถ 5-6 ชั่วโมงถึง เออสบายมาก อีกเหตุผผลคืออยากมาดูภูเขาดอกไม้ทะเลที่เกาะร้านเป็ด เลยจัดการดูแผนที่ จองโรงแรม เสร็จในวันเดียว  จากนั้นก็เป็นเรื่องของการหาชุดว่ายน้ำ หาร้านอาหาร 

   พอจองทริปดำน้ำเกาะร้านเป็ดเสร็จ มาดูรีวิวก็เห็นอุทยานฯหมู่เกาะชุมพรแล้วแบบสวยมากคงพลาดไม่ได้ สุดท้ายเลยจองทริปกำน้ำไปสองวันเลยจ้า ไหน ๆ ผิวก็จะดำแดงแล้วก็เอาให้คุ้มเลย สุดท้ายเลยมาจบที่ 6 เกาะ ดังนี้
   - เกาะร้านเป็ด 
   - เกาะร้านไก่
   - เกาะมาตรา
   - เกาะหลักแรด
   - เกาะลังกาจิว 
   - เกาะละวะ
   เกาะทั้ง 6 นั้นมีความเหมือนและแตกต่างกันพอสมควรถ้าจะให้จิ้มว่าเกาะไหนควรไปที่สุดบอกเลยว่าตอบยากมาก พร้อมแล้วตามไปเที่ยวชุมพรกันเถอะครับ รับรองทั้งฟิน สวยอลังการ และหรอยมากด้วย 
---------------------------------
1. เต้าหู้ดำแม่เล็ก
---------------------------------
วันแรกผมออกเดินทางในช่วงบ่าย โดยใช้เส้นทางราชบุรี เนื่องจากหมายมั่นจะแวะไปชิมเต้าหู้ดำแม่เล็กที่อำเภอโพธาราม  ถึงจะรู้ทั้งรู้ว่าเป็นเส้นทางลงใต้ที่ค่อนข้างอ้อมพอสมควร​ แต่แพชชั่นการกินมันมีมากกว่า​  

พิกัด : https://goo.gl/maps/Gcb6zQY76AxcCUDC9
ได้ชิมแล้วบอกเลยว่าคุ้มมาก​ เป็นเต้าหู้พะโล้ที่อร่อยที่สุดที่เคยกินมาก็ว่าได้​ เนื้อเต้าหู้คือนุ่มนวล​ เนียนละมุน​ หอมถั่วเหลือง​ น้ำพะโล้ที่ผ่านการต้มตุ๋นมากว่า​ 3​ วัน​ 3​ คืน​ ซึมเข้าไปอยู่ในทุกอณูของตัวเต้าหู้​ รสหวานเค็มกำลังพอดีกลมกล่อม​ กินเปล่า​ ๆ​ ก็อร่อยแล้วหรือซื้อทำกับข้าวเมนูอื่น​ ๆ​ คงดีน่าดู​ เช่นผัดกับถั่วงอก​ ผัดกะเพรา​ ฯลฯ น่าเสียดายที่แวะขามา เอาเข้าจริงขากลับก็มาไม่ทันเหมือนกัน 
ชิ้นละ 20 บาทครับ ซื้อมา 5 ชิ้น เอาติดไปกินตอนดำน้ำด้วยเพิ่มพลัง
  
----------------------------
2. บ้านผู้ใหญ่ซีฟู๊ด
----------------------------
    ผมมาถึงชุมพรราว ๆ 2 ทุ่ม ตั้งใจเหยียบมาให้ทันร้านนี้ ชื่อว่า บ้านผู้ใหญ่ซีฟู๊ด ร้านนี้ทำอยู่ในบ้านค่อนข้างหลบมุมพอสมควร แต่ตามกูเกิ้ลมาได้เลยไม่มีหลง ร้านอยู่ที่อำเภอปะทิว ไม่ไกลจากสนามบินชุมพรเท่าไหร่ครับ  แล้วที่พักของเรา 2 คืนแรกก็อยู่แถว ๆ ปะทิวนี่แหละ ร้านนี้ไม่ได้คาดหวังไว้เลย แต่เกินคาดสุด ๆ  อาหารอร่อยทุกจานเลย

พิกัด : https://goo.gl/maps/i8a3zcq7CpH8ueVN8
เมนูแรก แกงเหลืองหัวมะพร้าวปลาโฉม (150 บาท) ผมกินแกงเหลืองทุกร้านที่มีขายในทริปนี้ ร้านนี้คือร้านที่ทำแกงเหลืองได้อร่อยที่สุดในร้านอาหารที่กินมาในชุมพรทริปนี้เลย แกงเหลืองรสชาติจัดจ้าน เผ็ด เปรี้ยว หวาน มาครบรสแบบพอดีมากๆ ปลาโฉมก็สด มันมาก หากินยากแม้กระทั่งที่ชุมพร รสชาตินุ่มและมันดี 
อีกจานที่ต้องพูดถึงคือ ปลาหมึกคลุกกะปิทอดกรอบ (150 บาท)  ปลาหมึกไข่ทุกตัว แล้วกะปิที่ร้านนี้หอมมาก ใช้ของเพื่อนบ้านกันครับเค้ามีขายด้วย แต่วันนั้นคุณป้าเข้าปิดบ้านไปแล้ว เข้าเรื่องปลาหมึกต่อทีเด็ดอีกอย่างคือกระเทียมที่กรอบอร่อยมาก เมนูนี้ห้ามพลาดเลย
ด้วยความที่รู้ว่ากะปิหอมมากเลยเดินเข้าครัวไปถามหาน้ำพริกกะปิ ทางร้านเลยยกน้ำพริกกะปิมาให้กินฟรีเลย รสชาติเด็ดขาด เผ็ด เปรี้ยว หวาน เค็ม มาครบไม่มีขาดเลย 
อีกจานเป็นปลาดุทะเลผัดฉ่า อร่อยเหมือนทุกจานครับ ปลาดุกสด ๆ เนื้อมัน หนังหนึบ ผัดถึงเครื่องสุด ๆ  ราคา 150 บาท 
ค่าเสียหายมื้อนี้ ราคาดีเลย
เมนูและราคา ->
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
------------------------------------------------------------
3. The Beach Resort & Residence
------------------------------------------------------------
   หลังจากอิ่มแล้วก็มาเข้าเช็คอินที่โรงแรม The Beach Resort & Residence  เป็นโรงแรมที่น่าจะเกือบดีที่สุดในปะทิว เป็นโรงแรมใหม่ และติดทะเล ติดแบบไม่มีอะไรกั้น มีสระว่ายน้ำ ราคาถือว่าดีเลย แบบวิวทะเล ผมจองมาในราคา 1,200 บาท และได้ส่วนลดจาก การท่องเที่ยวฯ อีก 300 บาท เท่ากับจ่ายไป 2,1000 บาท สำหรับ 2 คืน

วิวยามเช้า เห็นทะเลอ่าวไทยแบบพานอราม่าเลย
ภาพห้องพักเพิ่มเติม ->
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
----------------------------------------
4. ดำน้ำเกาะร้านเป็ด ร้านไก่
----------------------------------------
     เช้าวันที่สองของการเดินทาง เป็นไฮไลท์ของจังหวัดชุมพรตอนนี้เลยก็ว่าได้ ผมจองทริปดำน้ำกับ "จอยทัวร์ดำน้ำ เกาะร้านเป็ดร้านไก่ กินปูห้อยขา ท่องเที่ยวชุมชนทะเลชุมพร " ราคาคนละ 1,350 บาท  แต่ว่าได้ส่วนลดจาก ททท. เช่นเดิม เลยเหลือคนละ 1,050 บาท คุ้มมากครับ 

ลิงก์ของ จอยทัวร์ -> 
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
คุณจอยไลน์มานัดให้มาพบกันที่ เกาะเตียบรีสอร์ท ตอน 07.30 น. เนื่องจากช่วงเที่ยงพยากรณ์อากาศบอกว่าฝนตกหนัก เลยรีบมาให้พร้อม ที่นี่ไกลจากที่พักเกือบ 40 กม. ย้อนกลับมาทางบางสะพาน จ.ประจวบฯ

พิกัดขึ้นเรือ  : https://goo.gl/maps/eXPGHrukoPrHY37w6
พร้อมแล้วลุยครับ นั่งเรือหัวโทงออกไปราว ๆ 40 นาที 
มาถึงเกาะร้านเป็ดราว ๆ 09.30 น. ครับ แดดออกพอดี เป็นโชคดีก่อนฝนจะตกในช่วงเที่ยง  เป็นเกาะหินปูนเล็ก ๆ  ที่มีดงดอกไม้ทะเลขนาดใหญ่และยังค่อนข้างสมบูรณ์ สวยมาก ๆ สวยมากจริง ๆ ครับ ให้ภาพบรรยายไป
 

ภาพไม่สะใจ ดูวิดิโอต่อได้ครับ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
หลังจากเกาะร้านเป็ดก็นั่งเรือมาสัก 10 นาที จะเจอกับเกาะร้านไก่ เกาะนี้มีปะการังแข็งครับ ไม่ค่อยหวือหวาเท่าไหร่
เพราะที่ร้านเป็ดนั้นอลังการกว่ามาก ๆ
ชื่อสินค้า:   จังหวัดชุมพร
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่