คิดเห็นยังไง .. กับแนวทางนี้ ..  จ่อใช้ กำไลอีเอ็ม 3 หมื่นเครื่อง ให้นักโทษชั้นดี ออกคุกหาเลี้ยงครอบครัว

ดีมั๊ย .. แบบนี้จะช่วยลดความแออัดในคุกลง + คนคุกก็ออกมาหางานทำได้อีก ประหยัดเงินค่าเลี้ยงดูในคุก + ไม่ต้องสร้างคุก ขยายเพิ่มเติม
     รัฐ แค่ลงทุนจ่ายค่ากำไล กับ รับรายงานตัว / หวังว่าจะไม่ออกมาก่อคดีเพิ่มอีกเท่านั้น

จะมีข้อเสียบ้างไหม อมยิ้ม19

      จ่อใช้ กำไลอีเอ็ม 3 หมื่นเครื่อง ให้นักโทษชั้นดี ออกคุกหาเลี้ยงครอบครัว  

เด่นออนไลน์   17 ก.ค. 2563-16:27 น.
 
  
      
       วันที่ 17 ก.ค. ที่กระทรวงยุติธรรม นายวิตถวัลย์ สุนทรขจิต อธิบดีกรมคุมประพฤติ กล่าวถึงความคืบหน้าการนำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ติดตามตัว ( Electronic Monitoring) หรือ กำไลอีเอ็ม มาใช้กับผู้ถูกคุมประพฤติ ที่ได้รับการพักโทษตามเงื่อนไขของกรมราชทัณฑ์

       นายวิตถวัลย์ กล่าวว่า จากการประเมินเบื้องต้น จะมีผู้ที่เข้าข่ายได้การพักโทษกว่า 1 แสนคน แต่จะเป็นการทยอยปล่อยตัวเพื่อลดปัญหาความแออัดในเรือนจำ โดยกรมราชทัณฑ์จะเป็นผู้กลั่นกรองทั้งหมด มีทั้งนักโทษชั้นเยี่ยม ชั้นดี ผู้ต้องขังคดีลหุโทษ ซึ่งจะต้องผ่านการจำคุกมาแล้ว 1 ใน 3 และตรงตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้

ซึ่งขณะนี้ทางกรมคุมประพฤติได้มีการจัดซื้อจัดจ้าง และเซ็นสัญญาการเช่าใช้กำไลอีเอ็มแล้วจำนวน 30,000 เครื่อง ขณะนี้อยู่ระหว่างการผลิตและทดลองระบบ คาดว่าจะนำมาใช้กับผู้ถูกคุมประพฤติล็อตแรกจำนวน 2,000-3,000 ราย โดยจะเริ่มใช้ได้ในเดือนกันยายนนี้ และจะเปิดใช้เต็มระบบในเดือนพฤศจิกายน
 
นายวิตถวัลย์ กล่าวอีกว่า นโยบายการให้ผู้ถูกคุมประพฤติเช่าใช้กำไลอีเอ็มนั้น มีความเป็นไปได้สูงโดยกำหนดเกณฑ์ให้ใช้กับผู้ที่ได้รับการพักโทษใช้ครึ่งหนึ่งของโทษที่เหลืออยู่ 

เช่น กรณีผู้ที่เหลือโทษจำคุกอีก 1 ปี ให้ติดกำไลอีเอ็ม 6 เดือน 

เหลือโทษจำคุก 5 ปีให้ติดกำไลอีเอ็ม 2 ปี ซึ่งให้เป็นไปตามเงื่อนไขของกรมคุมประพฤติ และต้องเข้ารายงานตัวตามกำหนดนัด 

ถือเป็นการเปิดโอกาสให้คนเหล่านี้กลับไปประกอบอาชีพหาเลี้ยงครอบครัว สำหรับผู้ถูกคุมประพฤติที่มีฐานะจะใช้วิธีให้เช่าอุปกรณ์อิเลคทอนิกส์ ส่วนผู้ที่มีฐานะยากจนก็จะให้ใช้กำไลอีเอ็มในรูปแบบสงเคราะห์บริการของรัฐฟรีจนกว่าจะพ้นจากการถูกคุมประพฤติ

    ทั้ง 2 กรณีก่อนที่จะมีการอนุมัติให้ใช้กำไลอีเอ็ม กรมคุมประพฤติจะส่งเจ้าหน้าที่ลงไปสืบเสาะว่ามีผู้อุปการะหรือไม่ มีอาชีพรองรับหรือไม่ และมีประวัติเกี่ยวข้องกับยาเสพติดหรือไม่ หลังจากผ่านการพิจารณาแล้วจึงจะอนุมัติให้ใช้อุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ติดตามตัว อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กรมคุมประพฤติและกรมราชทัณฑ์อยู่ระหว่างการจัดทำหลักเกณฑ์ ข้อกำหนด ร่วมกัน

https://www.khaosod.co.th/special-stories/news_4523859
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่