หน้าแรก
คอมมูนิตี้
แท็ก
คลับ
เลือกห้อง
ดูเพิ่มเติม
รวมมิตร
ศุภชลาศัย
ก้นครัว
หว้ากอ
ศาลาประชาคม
สวนลุมพินี
เฉลิมไทย
โต๊ะเครื่องแป้ง
กล้อง
แก็ดเจ็ต
พันทิป
ภูมิภาค
แกลเลอรี่
ถนนนักเขียน
กรีนโซน
หอศิลป์
บางขุนพรหม
ชายคา
ไกลบ้าน
จตุจักร
เฉลิมกรุง
ชานเรือน
ซิลิคอนวัลเลย์
บลูแพลนเน็ต
มาบุญครอง
รัชดา
ราชดำเนิน
ศาสนา
สยามสแควร์
สินธร
สีลม
ห้องสมุด
การ์ตูน
บางรัก
พรหมชาติ
ดิโอลด์สยาม
กรุงโซล
ไร้สังกัด
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
ขนมสัมปันนีขนมไทยโบราณเดี๋ยวนี้หากินยากแล้วเด็กรุ่นหลังไม่ค่อยมีใครรุจัก
กระทู้สนทนา
ขนมไทย
สูตรของหวาน
ทำขนม
อาหารและขนมมงคล
ของหวาน
วัตถุดิบ
แป้งมัน 300 กรัม
น้ำตาลทราย 200 กรัม
กะทิใช้1ขวดประมาณ250ml
สีผสมอาหารสีอะไรก็ได้
พิมพ์ขนม
วิธีทำ
นพแป้งมันไปคั่วคั่วไปคั่วมาอยาาหยุดเดี๋ยวแป้งจะใหม้ใช้ไฟออ่นในการคั่วคั่วจนแป้งเนียนไม่เป็นก้อนจนกระทั่งแป้งออกสีเหลืองนิดๆก็ใช้ได้ค่ะใส่ภาชนะพักไว้แล้วนำกะทิใส่หม้อพร้อมด้วยน้ำตาลทรายตั้งไฟคนกะทิกับน้ำตาลทรายใช้ไฟอ่อนใส่สีผสมอาหาร1หยดเคี่ยวจนเป็นยางมะตูมยกลงจากเตาทิ้งไว้ให้เย็นพอเย็นแล้วเอาไปผสมกับแป้งหยอดลงไปทีละหน่อยคนให้เข้ากันกับแป้งหยดทีละหน่อยจนหมดแล้วเอามือนวดแป้งเข้ากันดีจนเป็นก้อนปั้นเป็นก้อนกลมๆใส่พิมพ์ขนมกดให้แน่นๆนะคะแกะออกจากพิมพ์ใส่จานไว้ทำแบบนี้จนหมดก็เสร็จแล้วค่ะรสชาดอร่อยคล้ายขนมผิงเลยค่ะลองไปทำกันดูนะคะ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
ใกล้วันคริสต์มาส ปีใหม่ เข้ามาทุกที วันนี้ป้าเลยมีเมนูขนม “SUGAR COOKIES” มาฝากทุกท่าน เป็นไอเดียทำของขวัญจ้า
ใกล้วันคริสต์มาส ปีใหม่ เข้ามาทุกที วันนี้ป้าเลยมีเมนูขนม “SUGAR COOKIES” มาฝากทุกท่าน เป็นไอเดียทำของขวัญในช่วงเทศกาลที่จะเข้ามาถึง จะทำทานเองหรือท
ป้ามารายห์
ขนมเปียกปูนกะทิสดของหวานประจำบ้านเลยค่ะ
ส่วนผสมตัวขนมเปียกปูน แป้งข้าวจ้าว 2 ถ้วยตวง แป้งมัน 1/2 ถ้วยตวง น้ำตาลทรายแดง 90 กรัม น้ำตาลปี๊บ 50 กรัม น้ำปูนใส 1000 ml สีผสมอาหารสีเขียว ถ้ามีใบเตยก็ใช้ใบเตยเลยค่ะหอมดี ส่วนผสมของหน้าขนม กะทิ 350
สมาชิกหมายเลข 5136421
เปียกข้าวเหนียวดำ by ครัวหรรษา
สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาทำเปียกข้าวเหนียวดำค่า เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยค่า https://www.youtube.com/watch?v=SCW6NbGcMB8 ส่วนผสม ข้าวเหนียวดำ 200 กรัม น้ำเป
สมาชิกหมายเลข 7261694
🧇🥛🌰วาฟเฟิลวิปครีมนมสดอัลมอนด์🌰🥛🧇
สวัสดีค่ะ วันหยุดแบบนี้ ได้กลิ่นขนมอบหอมกรุ่นแต่เช้า... ตื่นมาไม่ทันตอนผสมส่วนแป้งแห้ง กับส่วนของเหลวนะคะ แต่ถามสูตรมาแล้ว ตามนี้ 🧇🥛วาฟเฟิลนมสด🥛🧇 ส่วนแป้งแห้ง - แป้งอเนกประสงค์ 600 กรัม - น้ำตาลทราย
KU1978
วิธีทำ ข้าวซอย (Khao Soi) เมนูอาหารเหนือ พริกแกงทำเองง่าย ๆ ตามสูตรต้นตำรับ | SGE & เชฟเจิน
ข้าวซอย (Khao Soi) สูตรดั้งเดิม ต้นตำรับมาจากภาคเหนือแท้ๆ หรือถ้าใครเคยไปเชียงใหม่คงจะไม่มีใครไม่รู้จักเมนูนี้ พริกแกงของเจินจะโขลกเอง เครื่องแกงหอมมาก ๆ รสชาติเข้มข้นแน่นอน แต่ทำตามไม่ยากเ
Spring Green Evolution
ลองทำขนมชั้นใบเตยแล้วรู้สึกว่าเหนียวนุ่มไป ไม่ค่อยอยู่ทรง ควรแก้ไขยังไงคะ
เมื่อวานเราลองทำขนมชั้นใบเตย โดยใช้สูตรดังนี้ค่ะ แป้งมัน 120 กรัม แป้งท้าว
++Nok~โรงเบียร์++
ขนมเปียกปูนกะทิสด ขนมแบบไทยๆ by Kitty Chef
ขนมเปียกปูนกะทิสด เป็นขนมหวานไทยที่อร่อย และวิธีการทำไม่ยุ่งยาก มาดูวิธีทำกันทำ แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง แป้งมัน 1/4 ถ้วยตวง น้ำใบเตย 2 ถ้วยตวง น้ำปูนใส 1 ถ้วยตวง เกลือเล็กน้อย น้ำตาลปี๊บ 120 กรัม น้ำ
Kitty Chef
มะม่วงกวน และ ผลไม้กวน สูตรไม่มีน้ำตาล (Mango sheet and Fruit Roll Ups) SGE & เชฟเจิน
มะม่วงกวน สูตรนี้ ไม่มีน้ำตาลนะคะ อร่อยมากเจินทำกินบ่อยมากๆค่ะ แต่ต้องเลือกมะม่วง ให้มีรสออกเปรี้ยวหวานหน่อยนะ จะอร่อยสุดๆเลย ทำง่ายทำขายก็ได้ และ เจินยังทำ สตอเบอรี่กวน และ กีวีกวนด้วยนะ เจินใช้ตู้อบ
Spring Green Evolution
ทำไมเดือนมกรามันนานจังนะ เข้าครัวกันค่ะ
ตั้งแต่ปีใหม่มานี้ก็เข้าครัวไม่หยุดเลยค่ะ ทำขนมแจกเพื่อนบ้าน มาจนถึงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนมกราคมแล้ว เริ่มกันที่เมนูขนมตาล ขนมตาลมาแล้วค่ะ เมนูโปรดของเราเลย ปกติซื้อกิน ครั้งนี้ทำเองสำเร็จแล้วค่ะ 😊
สมาชิกหมายเลข 1189510
เมื่อฉันอยากกินขนมโค
เหตุเกิดจากไปเดินตลาดแล้วเจอมะพร้าว แม่ค้าขายให้ถุงละ 30 บาท บวกกับมีน้ำตาลแว่นพอดี จึงเกิดอยากจะทำขึ้นมาเยอะมาก ขูดวนไป มือใหม่หัดทำครัวก็จะเละ ๆ หน่อย ฝอยได้เท่านี้จริง ๆ ชั่งแป้งข้าวเหนียว 200 กรัม
ungkorsasamama
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
ขนมไทย
สูตรของหวาน
ทำขนม
อาหารและขนมมงคล
ของหวาน
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แบ่งปัน :
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
ขนมสัมปันนีขนมไทยโบราณเดี๋ยวนี้หากินยากแล้วเด็กรุ่นหลังไม่ค่อยมีใครรุจัก
แป้งมัน 300 กรัม
น้ำตาลทราย 200 กรัม
กะทิใช้1ขวดประมาณ250ml
สีผสมอาหารสีอะไรก็ได้
พิมพ์ขนม
วิธีทำ
นพแป้งมันไปคั่วคั่วไปคั่วมาอยาาหยุดเดี๋ยวแป้งจะใหม้ใช้ไฟออ่นในการคั่วคั่วจนแป้งเนียนไม่เป็นก้อนจนกระทั่งแป้งออกสีเหลืองนิดๆก็ใช้ได้ค่ะใส่ภาชนะพักไว้แล้วนำกะทิใส่หม้อพร้อมด้วยน้ำตาลทรายตั้งไฟคนกะทิกับน้ำตาลทรายใช้ไฟอ่อนใส่สีผสมอาหาร1หยดเคี่ยวจนเป็นยางมะตูมยกลงจากเตาทิ้งไว้ให้เย็นพอเย็นแล้วเอาไปผสมกับแป้งหยอดลงไปทีละหน่อยคนให้เข้ากันกับแป้งหยดทีละหน่อยจนหมดแล้วเอามือนวดแป้งเข้ากันดีจนเป็นก้อนปั้นเป็นก้อนกลมๆใส่พิมพ์ขนมกดให้แน่นๆนะคะแกะออกจากพิมพ์ใส่จานไว้ทำแบบนี้จนหมดก็เสร็จแล้วค่ะรสชาดอร่อยคล้ายขนมผิงเลยค่ะลองไปทำกันดูนะคะ