เรียน Diploma หรือ Graduate Certificate ที่ไหนและอะไรในแคนาดาดีครับ

สวัสดีครับ โควิดทำให้สถาณการณ์แผนของผมที่ตั้งไว้เปลี่ยนไปครับ
ผมเป็นคนไทยอยู่ที่เยอรมันครับ อายุ 32 ได้พลเมืองเยอรมันแล้ว (ผมเป็น Graphic Designer ประสบการณ์ในประเทศเยอรมัน 5 ปีครับ)
ที่วางแผนไว้คือ จะไปแคนาดาโดย Working Holidays เพราะคนเยอรมันได้ค่อยข้างง่าย แต่ตอนนี้เค้าปิดรับสม้ครเพราะสถาณการณ์โควิด ตอนนี้ทำอะไรไม่ได้ ผมเลยมีความคิดว่าถ้าเปลี่ยนไปเรียนอะไรสักอย่าง ที่จะช่วยในการไปแคนาดาและอยู่ต่อได้ และอยากจะใช้โอกาสนี้ เรียนรู้อะไรสักอย่างที่ทำให้เป็นความรู้ขึ้นมาด้วย

ความต้องการคือ 1. ใช้เวลาไม่นาน (2 ปี max.) 2. ราคาไม่สูงเกินครับ
ข้อ 1. เพราะความตั้งใจคือใช้ชีวิตในแคนาดาเลยอยากเรียนจบเร็ว หางานครับ
ข้อ 2. ผมอาจจะถามแบบโง่ๆ เพราะเรียนเมืองนอกยังไงมันก็คงแพง แต่ผมก็อยากทราบเผื่อมีข้อมูลที่ผมอาจจะ research แล้วยังไม่เจอ รร นั้น
ที่ผมเคยดูไว้ก็มี Seneca เพราะผมเล็ง Toronto​ เอาไว้ ราคา Diploma ก็ตกปีละ 15,000 cad  สองปีก็ 30,000 ผมอยากทราบว่ามีราคาถูกกว่านี้มั้ยครับ หรือว่ายังไงยังไงมันก็ต้องราคานี้
ข้อ 3. ถ้า Graduate Certificate ที่เรียนปีเดียว มันจะช่วยในการอยู่ต่อที่แคนาดาได้น้อยกว่า Diploma เท่าไรครับ

ยังไงก็ขอบคุณทุกๆ คำตอบครับ

ขอเอาที่ผมตอบข้างล่าง มาแปะไว้นะครับ:
ขอบคุณสำหรับคำตอบครับ ผมอาจจะถามหมุนไปหมุนมา เพราะไม่อยากพิมพ์บอกความเป็นมาว่าทำไมถึงอยากไปแคนาดา เพราะกลัวมันยาวครับ
จุดประสงค์หลักคือ ผมอยากไปใช้ชีวิตในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษ ผมเคยอยู่ที่ Wisconsin เกือบสามปี แต่เพราะเจอแฟนคนเยอรมัน เลยตามมาที่เยอรมันและมาเรียนจบที่นี่ ได้เป็นคนที่นี่ แต่ก่อนหน้านั้นตั้งแต่เด็กผมใผ่ผันตลอดว่าอยากไปใช้ชีวิตที่ North America ที่เลือก Canada เพราะแฟนผมด้วย USA ตอนนี้ก็เละเทะมาก แฟนผมทำงานด้านเกษตร และเค้าเห็นว่า Canada มีเกษตรแนวที่เค้าชอบ (Permaculture) ถามว่าทำไมไม่ UK หละ เพราะว่าผมชอบ North America มากกว่าครับ UK เป็นอนาคต plan B ไปครับ

สรุปรวมๆ คือ ผมอยากใช้ชีวิตที่ประเทศใช้ภาษาอังกฤษและที่เลือก Canada เพราะผมเคยอยู่ North America มา ด้านการเรียนผมคิดว่าเป็นการลงทุนให้เราไปอนู่ตรงนั้น ถ้าเรียนแล้วมันทำให้เราไปได้ ทำให้เรามีทางเลือกที่จะอยู่ต่อหลังเรียนจบ ไม่มีรายได้จริงจังสองปีผมคิดว่าเป็นการลงทุนตรงนั้น แถมได้ความรู้มาอีกด้วย เรื่องเรียนอะไรต่อ ผมก็เป็น Millennial คนนึงที่อาจจะมีความคิดฟุ้งซ่านไปลองทำอะไรอย่างอื่น ง่ายๆ คือ ผมคิดว่าไปเรียนต่อยอดด้าน Design หรือไปเรียนอะไรซักอย่างที่ตัวเองสนใจ (ตัวอย่าง ผมชอบทำอาหาร, ผมชอบเขียน Script เรื่องราวต่างๆ ในเวลาว่าง และมีความสนใจด้านสื่อโทรทัศน์หรือภาพยนตร์)

แต่หลักๆเรื่องคิดไปเรียน ของผมคือ ค่าใช้จ่าย ถึงแม้เป็นการลงทุน ผมก็ไม่อยากไปเสียเงินเยอะแยะเกินเหตุ ไม่ได้หวังว่าจะต้องเข้าโรงเรียนดังที่จะต้องมีค่าใช้จ่ายสูงเวอร์ และอีกคำถามคือ ถ้าเรียน Graduate Certificate มันห่วยกว่า Diploma มากน้อยขนาดไหนหลังจากเรียนจบ เพราะ Graduate Certificate มันแค่ปีเดียว ถูกกว่าเร็วกว่า (แต่ดูเหมือนว่า Diploma ดีกว่าหลังเรียนจบและจะอยู่ต่อจากคำตอบอื่นในโพสนี้) แนะนอนถ้าตอนนี้ประเทศเปิดและรับ working holidays ผมคิดว่าก็อาจจะไปแบบนั้นก่อน เพราะจะเรียนอีกทีหลังจากนั้นก็ได้ (แต่ก็แก่ขึ้นด้วย)

ส่วนประเทศเยอรมัน ผมคิดว่าประเทศเยอรมันก็เหมือนประเทศนึงในตัวเลือกของผม ภรรยาก็เป็นคนเยอรมันมีครอบครัวอยู่ที่นี่ มันก็เหมือนบ้านหลังที่สองที่ผมสามารถกลับมาได้ตลอดครับ

ด้านการงาน ผมไม่คิดว่าเรื่องภาษาจะเป็นอุปสรรค์ เพราะผมเป็นคนชอบภาษานี้มาตั้งแต่เด็ก ตั้งแต่อยู่ Wisonsin ถึงมาเยอรมันผมก็ใช้ภาษาอังกฤษตลอด (2008-ปัจจุบัน) รวมไปถึงการทำงานด้าน creative ของผมก็ใช้ภาษาอังกฤษ ผมเข้าใจเรื่องโลกที่เปลี่ยนไปด้าน digital ตอนนี้สายงาน graphic design ของผมมันก็เปลี่ยนไปด้วยเพราะมีงานด้าน digital เข้ามามากว่างานสิ่งพิมพ์ ผมอาจจะไม่ใช่ UX/UI หรือ Animator โดยตรง แต่งานด้านนี้ก็มีเข้ามาเพราะผมทำ corporate design มันคิด art direction โดยรวมของ brand
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่