//// การพนัน การลงทุน ในตลาดเดียวกัน......////

กระทู้สนทนา
มันขึ้นอยู่กับตัวเราว่าจะเลือก อะไร
ถ้าเลือกลงทุนก็ไม่ต้องสนใจ ตลาดจะขึ้นหรือลงเพราะ เปรียบเทียบกับเราไปลงทุนเอง เช่น ไปเปิดร้านขายของในตลาดสด บางวันคนเยอะ เราขายดี บางวันคนเยอะแต่เราขายไม่ได้เลย ของเหลือทิ้งขาดทุน บางเทศกาลเราขายดี บางเทศกาล สินค้าเราไม่เป็นที่ต้องการ มันก็ไม่ต่างกับเอาเงินมาลงในตลาดหุ้น แต่สิ่งที่ต่างคือเราไม่ต้องตื่นไป เปิดร้าน ดูแลกิจการ ส่วนจะเลือก หุ้นกิจการไหน นั้นมันก็อยู่ที่เหตุผล การตัดสินใจของเรา เพราะข้างนอกที่ลงทุนกันเอง กู้เงินมาหลายร้อยล้าน ลงทุนในกิจการเจ๊งไปก็มาก ไม่ต่างกับในตลาดหลักทรัพย์ แต่สิ่งที่หลายๆคนเป็นคือ ไม่ได้ลงทุนแต่คิดว่าลงทุนคือ เอาเงินลงมาแล้วหวังว่าหุ้นที่ถือมันจะวิ่งไปเท่านั้น เท่านี้ นั่นคือการเก็งกำไร หรือการพนัน ไม่ใช่การลงทุน เพราะเงินที่ได้ไม่ได้มาจาก กิจการ แต่มาจากการคาดหวัง ความสำเร็จของกิจการ ที่ทำให้ราคากิจการสูงขึ้น เป็นการเก็งกำไร หรือพนัน เงินที่ได้ปันผลจากกิจการ คือเงินกำไรจากการลงทุน
      การพนันตลาด การพนันราคาหุ้น เป็นการเดิมพันจากการขึ้นลง ของตลาด หรือ ของหุ้นแต่ละตัว  ตลาดนี้เหมาะกับคนที่มี ความกล้าได้กล้าเสีย ส่วนเทคนิคที่เอามาใช้ จะดูกราฟ ดูกิจการ ดูพื้นฐานใดๆ หรือดูหุ้นต่างประเทศประกอบ มันก็แค่เดาทั้งนั้น ถูกบ้างผิดบ้างก็แล้วแต่ดวง ส่วนใครว่าจะเอาโน่นนี่มาวัดเพื่อจะเอา ความโน้มเอียงไปทางใดทางนึง ผลที่ออกมา มันก็แค่ถูกหรือผิด ถูกง่ายกว่าเดาข้อสอบสมัยก่อน ที่มี ทั้ง ก ข ค ง จ ตอนนี้เหลือแค่ถูกหรือผิด
ผมเคยเล่นในบ่อนเคยเดา ไพ่ถูกติดๆกัน12ครั้ง แบบออกสลับตามที่เรา ทายจนทางบ่อนต้องขอค้นตัว มันไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะทาย ถูกมากกว่าทายผิด หรือทายผิดมากกว่าทายถูก มันก็แค่ความบังเอิญ 
     สิ่งที่จะบอกถึงความสำเร็จ ในการลงทุน ไม่ใช่เราได้เงินมากหรือน้อยมาอวดกัน แต่มันอยู่ที่เราลงทุนแล้วไม่เดือดร้อนตัวเอง และครอบครัวภายหลัง ลงทุนแล้วรู้สึกมีความสุข นั่นคือความสำเร็จในการลงทุน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่