The Maid สาวลับใช้ สปอย+วิเคราะห์นิดหน่อย

เพิ่งดูจบสดๆร้อนๆเลยอยากเอามาบดหน่อย
เห็นกระแสจากหลายๆเพจและใน Twitter ทั้งอวย เฉยๆ และไม่ชอบตีกันแตกมากกกกกก
แต่ถึงจะกลัวผีแค่ไหน พี่ก็ดูจนจบจ้ะ เพี้ยนแข็งแรงกลับเข้าเรื่อง เราอยากจะลองวิเคราะห์ตามความรู้สึกในมุมมองเล็กๆของเราหน่อย + ความสงสัยด้วย

1. ผีลิง
เหมือนตอนเปิดเรื่องน้องเจนนี่จะมองไม่เห็นผีพลอยนะ ผีพลอยเลยสิงผีลิงเพื่อไล่น้องเจนนี่ออกรึเปล่า เพราะป้าเมดแกบอกว่าไม่เคยมีคนเจอผีแบบที่จอยเจอตอนจอยบอกว่าเจอผีครั้งแรก

2. ผีพลอย
-พี่ผีพลอยตอนแรกที่พี่ผียังไม่เล่าเรื่องเฉลยปมให้จอยฟังเหมือนนางจะหลอกจอยยับเลย ซึ่งเราเดาว่าตอนแรกเนี่ยผีพลอยจะไม่รู้รึเปล่าว่าจอยคือน้องสาว พอเวลาผ่านไปๆ ความสงสัยของจอยเรื่องพลอยอาจจะทำให้พลอยรู้ว่าจอยเป็นน้องที่กำลังตามหาตัวเองอยู่ จากเสียงฮัมเพลงของจอยด้วยตอนกล่อมน้องนิด และตอนที่เล่าเรื่อง 2 คนร้องเพลงและกอดกัน
-ความเห็นเรามองว่าพลอยไม่ได้เกลียดคนในบ้านเลยนะ เพราะถึงจะโดนฝังทั้งเป็นจนตายนางก็ไม่ได้ตามหลอกหลอนใคร นางแค่ตามเฝ้าลูกนางและคอยปกป้องลูกจากเมดใหม่ๆ ยกเว้นพี่พิงกี้และคุณตุ้ย
-อีกอย่าง สรุปคือพลอยไบเซ็กชวลถูกมะเพราะนางได้ทั้งคุณตุ้ยจนท้องหนูนิด และได้กับพี่พิงกี้ แต่สิ่งที่สังเกตได้อย่างนึงคือ กับพี่พิงกี้เหมือนนางจะรักกันนะ เพราะฉากบนโซฟามันชัดเจนมากกก นางมอบความรักให้พี่พิงกี้แน่ๆ แถมทุกคนในบ้านเหมือนจะรู้ ขนาดลุงคนขับยังดูออก แต่กับคุณตุ้ยเรามองไม่ออกว่าสรุปรักมั้ย หรือความใคร่? แต่ที่แน่ๆนางไม่ได้โกรธหรือเกลียดใครเลย

3.พี่พิงกี้+คุณตุ้ย
-พี่พิงกี้คือจะมองว่าเป็นเหยื่อของประเพณีการแต่งงานเชื่อมสัมพันธ์เพื่ออำนาจและเงินทองได้รึเปล่า? เพราะเหมือนว่าทั้ง 2 คนจะแต่งงานจากคำสั่งพ่อพี่พิงกี้ พี่นางบอกว่า ‘นางไม่เคยสัมผัสได้ถึงความรักในบ้านนี้’ ก็คือ เขาไม่ได้รักกันแน่นอนอ่ะ ไหนจะฉากที่คุณตุ้ยขอให้พี่พิงกี้คุยกับพ่อเรื่องให้ช่วยอะไรหน่อย ไหนจะตอนที่บอกพี่พิงกี้ว่าพลอยท้องเป็นเรื่องดี แล้วพี่พิงกี้บอกว่ามาก็มาแต่ตัว แต่จะเอาทุกอย่างเลยหรออีก และตอนท้ายที่คุณตุ้ยคุยสายกับ’ท่าน’ที่เป็นพ่อพี่พิงกี้ก็คือชัดเจนแล้วว่า พอแล้ว จบ
-และทั้ง 2 คนรักพลอยยยย ไม่เคยลืมพลอยยยยย
-แต่ถ้าสงสัยว่าทำไมพี่พิงกี้เฉย ไม่ยอมช่วยพี่พลอยตอนนอนพะงาบอยู่บนพื้น เรามองว่านางเจ็บปวดนะ เหมือนโดนหักหลัง อกหัก ตีกันไปหมด แบบก็ไม่ได้รักคุณตุ้ยหรอก แต่รักพลอย แต่พลอยดันมีคนใหม่งี้อ่ะ เออ เพราะตอนที่ออกจากห้องก็ร้องไห้และอุ้มน้องนิดแบบรักนะ แต่ตอนนั้นคงจะเจ็บปวดจนใจชาละมั้ง เพราะตอนสุดท้ายที่จอยเข้าไปในห้องจะ kill เหมือนนางก็ยัง move on จากพลอยไม่ได้

4.จอย
-ตอนที่จอยบอกจะไปทำงานบ้านฝรั่ง ตอนแรกก็งงว่าอะไรวะ เกี่ยวไรกับเนื้อเรื่องอ่ะ แต่พอเห็นสายตาตอนคุยกับเพื่อนแล้วก็… เคแก มันต้องมีอะไรที่เกี่ยวสักทางแหละ
-ตอนเข้าบ้านมาตอนแรกเราไม่รู้ว่าจอยเอะใจเรื่องพลอยเพราะชื่อ’พลอย’ที่เหมือนกับพี่สาวรึเปล่า เลยพยายามถามป้าเมด พี่เมดว่าคือใคร เป็นยังไง หายไปไหน + พี่ผีพลอยก็ไม่รู้เลยหลอกจอยยับเลยแบบนี้(ถูกมะ?)
-หลังจากที่พี่ผีรู้ว่าจอยคือน้องก็เลิกหลอกละ กลายเป็นพาร์ทการแก้แค้นของจอย น้องเริ่มเผยตัวเองจากฉากปรึกษาจิตแพทย์ (จิตแพทย์ฉากเปิดเรื่องเล่นแข็งมากกกกกก ทำความน่าดูของหนังวูบเลยค่ะ)
-เราไม่เข้าใจเรื่องปัญหาทางจิตและตอนปรึกษาจิตแพทย์อ่ะ สรุปจอยเข้าบำบัดอาการทางจิตมานานแล้วตั้งแต่ก่อนไปทำงานบ้านฝรั่งใช่มะ เพราะหมอถามเรื่องงานที่บ้านฝรั่ง และน้องโกหกเก่งงงง ไหนจะฉากสั้นๆที่คุยกับเพื่อนเรื่องจะไปทำงานเมดอีก อันนี้งงกว่าเดิม ฉันไม่เก็ตตต ทำไมหรอแกแค่จะไปทำงานเมดเอง ดูเพื่อนจะตกใจ และความยิ้มกริ่มของจอยคืออะไร หรือจริงๆแล้วทำมาหลายบ้านแล้วหรอ
-และสุดท้าย…… พลอยไม่ได้ขอให้จอยแก้แค้นให้ แต่ความรักของพี่น้องอะเนอะ + จอยจิตอ่ะ เลยฆ่า เหตุผลที่เห็นคือแค่นี้จริงๆ จริงจริ๊งงงง หาจุดเชื่อมโยงไม่ค่อยได้เพราะบทค่อนข้างจางหง่ะ แล้วตอนจะออกจากบ้านกลับร้องไห้ ยิ้มสยองมาทั้งเรื่อง ฆ่าคนไปก็เยอะ …ออกมาร้องไห้ เพราะบทจอยกับพลอยก็คือจากกันแต่เด็ก ไม่เจอกันก็นาน แต่ดูน้องรักพี่มากกกกกกกก ขนาดฆ่าคนให้ได้ หรือฆ่าเพราะนางจิต? เนี่ย งง

แอบผิดหวังนะเพราะเราไม่รู้ว่าสรุปหนังจะผี หรือคัลล์ หรืออะไร ๆหรือรวมๆ?  แต่สิ่งที่ทำได้ดีจนต้องชมคือ
1. Mood and Tone  เราไม่เก่งเรื่องการดูแสงและเงา หรือสีสื่อความหมายความรู้สึกหรอก แต่เราพอจะเห็นในเกือบทุกฉากนะ คือภาพสวย มุมสวย สีชุดใดๆคือมีความหมาย แต่!! เราไม่รู้ความหมายลึกๆนะ 5555555
    ฉากนึงที่เห็นชัดและพอจะยกตัวอย่างได้คือ ฉาก Birthday Party แขกทุกคนใส่ชุดสีขาว เจ้าของงานใส่ดำแดง(พี่พิงกี้) เจ้าบ้านใส่สีดำ (คุณตุ้ย) เมดkeepสีน้ำเงินซาตินเล่นแสง จริงๆมันต้องมีความหมายแต่เราไม่รู้ เรารู้แค่ฉากในงานอ่ะ เน้นเรื่ององค์ประกอบต่างๆมากๆ จะมองว่าชุดขาวคือพื้นหลัง หรือคนบริสุทธิ์ หรือคนไม่สำคัญ หรือแพะในการฆาตรกรรมก็ได้ (โดนเลือดคือจริงๆจะสวยมากกก แต่ดรอปมากกกก เพราะความที่แคบและคนเยอะรึเปล่านะ) ขับชุดสีดำของอีก 2 คนให้เด่น นอกจากจะเป็นสีไว้ทุกข์แล้วก็คือสื่อถึงอะไรหม่นๆอย่างคนบาป ฆาตกร เคราะห์ร้ายอะไรทำนองนั้น และสีที่เด่นสุดๆคือ ชุดสีน้ำเงินของเมดจอยจ้ะ ขับกันเป็นขั้นๆ 5555555555 (อันนี้คือความเห็นเล็กๆนะคะ)

2. นักแสดงนำเล่นดีมากกกทุกคนนนน ฉากที่ทับใจคือฉากควงมีดเต้นงัดทังงัดของจอยคืออมยิ้ม เพราะไม่ว่าจะขำหรือกลัวความจิตของจอยก่อนดี 55555555 และน้องจิตได้ใจอยู่เด้ออออ ชุดพิงกี้ก็สวยยย จริงๆมีความสีชุดด้วยนะ ตอนอยู่กับพลอย(รักกัน) สีซอฟ ละมุน หวานเลย แต่ตอนก่อนมีความรักและหลังพลอยตายก็กลับมาจัดจ้านอีก ทั้งสีลิปสีชุด และฉากเลิฟซีนนนน ชอบมากกกกกกก พี่พิงกี้ กรี๊ดดดดดดดดดด แต่ทำไมสั้นนนนนน ขัดใจจจจจจจจจจจเป็นหนังที่วิเคราะห์สนุกมากกกกก มาแชร์ความคิดเห็นกันนะจ้ะ จริงๆเป็นหนังดีเลยแหละ ถ้าเป็นหนังโรงเราก็ว่าขายได้นะ แต่ยังไม่สุดเท่าใหร่ ส่วนตัวให้ 7.5 / 10 หักเพราะความไม่สมเหตุสมผล หนังแอบตีความยากและลึกไป และ……บทแอบจาง
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่