กล้องฟิล์ม ในยุคดิจิตอล 2020

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ผมจะมาบอกเล่าเกี่ยวกับกล้องฟิล์มนะครับ คือผมมีพี่คนนึงเป็นคนที่ชอบถ่ายรูปแต่จะเป็นสายกล้องฟิล์ม ซึ่งปัจจุบันนี้ก็มีกลุ่มคนที่นิยมหรือชอบเป็นวงจำกัด พูดง่ายๆคือมีน้อยครับ ส่วนใหญ่ก็จะไปทางกล้องดิจิตอลกันหมดแล้ว หรือเป็นกล้องที่โทรศัพท์ ผมเลยเตรียมข้อมูลเพื่อที่จะมาสอบถามพี่เค้าว่า ทำไมเค้าถึงชอบกล้องฟิล์มมาก และมันมีความแตกต่างยังไงกับกล้องดิจิตอล ในตอนแรกผมเองก็คิดว่า คงมีเฉพาะแค่ใช้งานถ่ายรูปธรรมดาทั่วๆไป แต่พอไปเห็นคลังเก็บที่พี่เค้าสะสมถึงกับต้องตะลึง!! เพราะมีเยอะมากๆเลยครับ
ส่วนตัวพี่เค้าให้เหตุผลว่า ความแตกต่างระหว่างกล้องฟิล์มกับกล้องดิจิตอลก็คือ การให้ความสำคัญกับทุกรูปที่เราถ่าย เพราะถ้าเป็นกล้องดิจิตอลเราสามารถถ่ายได้เยอะแยะโดยที่เราไม่ได้ให้ความสำคัญกับรูป อันไหนสวยเราก็เก็บ อันไหนไม่สวยเราก็ลบทิ้ง 
 แต่สำหรับกล้องฟิล์มจะไม่ใช่แบบนั้น กล้องฟิล์มจะมีข้อจำกัดในการถ่าย คือถ้าถ่ายหมดฟิล์มหรือถ่ายเสียเท่ากับว่ารูปที่เราถ่ายก็จะใช้ไม่ได้ เพราะทุกรูปที่เราจะกดชัตเตอร์ จะต้องมีการปรับค่าอะไรหลายๆอย่าง ทั้งค่า รูรับแสดง , สปีตชัตเตอร์ , ค่า ISO ก่อนจึงจะถ่ายออกมาได้1 รูป กว่าจะได้รูปภาพสวยๆออกมา1 รูปจึงเป็นความท้าทายและเป็นเรื่องยาก ซึ่งจะไม่ได้ง่ายเหมือนการถ่ายด้วยกล้องดิจิตอลหรือกล้องจากโทรศัพย์ ที่ทุกอย่างจะเป็นแบบออโต้ให้เราทั้งหมด ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบด้วยครับ บางคนชอบและถนัดแบบดิจิตอล และบางคนก็อาจจะชอบแบบคลาสสิคอย่างกล้องฟิล์ม

ถ่ายรูปว่ายากแล้วขั้นตอนการล้างกว่าจะได้รูปยากกว่าครับ ในส่วนนี้พี่เค้าจะมีอุปกรณ์ในการล้างเอง อุปกรณ์จะมีประมาณนี้ครับ

ส่วนขั้นตอนผมจะอธิบายคร่าวๆนะครับไม่ขอลงลึก คือ หลังจากถ่ายภาพเสร็จแล้ว จะเอาฟิล์มออกมาล้าง ต้องเอาผ้าสีดำคลุมโดยระหว่างการถอดห้ามให้ฟิล์มโดนแสงโดยเด็ดขาด ถ้าถูกแสงเท่ากับว่าที่ถ่ายมาคือเสียหมดครับ หลังจากถอดออกมาแล้วก็เอาใส่ในกระปุกตามภาพครับ เสร็จแล้วก็นำน้ำยาผสมลงในกระปุก ส่วนอัตราส่วนอันนี้ดูที่ใต้กระปุก จะมีบอก ระยะเวลาอันนี้ผมไม่แน่ใจนะครับ หลังจากนั้นเราก็จะได้เป็นภาพฟิล์มที่สามารถมองได้ด้วยตาป่าว สามารถโดนแสงได้แล้วนะครับ ตามภาพ 

แล้วจึงนำฟิล์มที่ผ่านการล้างแล้ว ส่งไปที่ร้านเพื่อนสแกนเป็นไฟลภาพมีเดีย .JPEG ส่งมาให้เราครับ หากเราต้องการล้างเป็นไฟลโฟโต้เพื่อใส่กรอบสวยๆก็แจ้งทางร้านได้ครับ

อันนี้คือภาพตัวอย่างจากการถ่ายด้วยกล้องฟิล์มนะครับ ที่ส่งร้านสแกนเป็นไฟลดิจิตอลมาให้แล้ว เป็นไงครับว่าจะได้ 1 รูป ผ่านหลายขั้นตอนมากๆ
รูปที่ถ่ายออกมาจึงมีความพิเศษสำหรับคนถ่ายครับ 
เพื่อนๆคนไหนใช้งานกล้องแบบไหนหรือชอบถ่ายแนวไหนมาแชรกันได้นะครับ
หากใครสนใจเพิ่มเติมสามารถเข้าไปดูเต็มๆได้นะครับ
https://www.youtube.com/watch?v=52ubkzsesM8&t=167s
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่