[CR] [รีวิวการผ่าฟันคุดแบบกรอกระดูก] ใครกำลังมีแพลนจะผ่า หรือคนที่ผ่าแล้วอยากมีรีวิวต่อได้ค่าาา เชิญค่าาา

จขกท.มีฟันคุดทั้งหมด4ซี่ ด้านบนขึ้นปกติ ถอนปกติ อันนี้ไม่เจ็บมากค่ะ เหมือนถอนฟันทั่วไป ขอข้ามนะคะ 
มาต่อด้านล่างค่ะ ขึ้นแบบขี้เกียจมาเลย นอนดันฟันกรามซี่หน้ามาเลยค่ะ โผล่จากเหงือกติ๊ดนึง จขกท.เลยตัดสินใจเอาออกก่อนที่มันจะอักเสบในวัย23ปีปีปีปีปีปี

เริ่มแรกคือหาที่เอ็กซเรย์ฟันนะคะ เรื่องจากจขกท.ต้องเซฟเงินนิสสส เลยใช้สิทธิบัตรทองในการทำเรื่องถอนฟันคุดค่ะ เลยได้เอ็กซเรย์ที่รพ.รัฐ และได้ถอนฟันคุดซี่บนแบบปกติในวันเดียวกัน(ฟันคุดต้องรอคิวค่ะ ติดโควิดมีเกือบ100คิว หมอบอกต้องรอเกือบปี ทางที่ดีการผ่าควรหาคลินิคผ่าเพื่อความรวดเร็วค่ะ) 
อ้อ ลืมบอก ถ้าฟันคุดซี่บนขึ้นปกติควรถอนฟันคุดซี่บนก่อนนะคะ เพราะถ้าผ่าข้างล่างก่อน เวลากินข้าวมันจะกระทบฟันได้ค่ะ ตอนจขกท.ยังไม่ได้ทำอะไรใดๆเกี่ยวกับฟันคุด ตอนกินข้าวคือ จี๊ดดดดดเลย ฟันบนมันกดโดนเหงือกข้างล่างจนเป็นแผลไปหมดเลยค่ะ 😭

ต่อนะคะ หลังจากนั้น จขกท.ได้ไปคลินิคที่ทางรพ.แนะนำมาว่าถูก ราคาย่อมเยาว์ เป็นหมอในรพนั้นเอง เลยทำการติดต่อไป พร้อมฟิล์มเอ็กซเรย์ในโทรศัพท์ค่ะ
วันผ่าคือไม่ได้ทำใจสบายแต่อย่างใด กังวลมากๆ สรรหาดูคลิป ดูกท.ในพันทิปเยอะไปหมด
หมอจะให้บ้วนปากก่อนด้วยน้ำยาของทางคลินิค1นาที หลังจากนั้นจะฉีดยาชาค่ะ รอจนชาแล้วคงกรีดเหงือจากนั้นใช้เครื่องกรอฟันคุดให้แตก แล้วค่อยงัดๆออกมา ตรงนี้จำได้ไม่แม่นนะ เพราะเจ็บมากกกกกกกกกก หมอบอกเราแต่แรกแล้วว่าตอนงัดน่ะมันจะตึงๆ แล้วสมองเรากำลังชั่งน้ำหนักระหว่างตึงหรือปวดวะ สรุปยาชาไม่ถึงทุกคน เรายกมือขอยาชาหมอ หมอเติมให้ แต่มันไม่พอ คือก่อนหน้านั้นเราคงทน ไม่ก็อ๊องอะ55555 เลยไม่ได้ยกมือขอยาชาเพิ่ม โคตรจะนรก เราปวดไปครึ่งซีก ตัวร้อนวูบไปถึงเท้า แขนขาเราไม่รู้สึกไร น้ำตาเราไหล เราบอกหมอว่าปวดมาก หมอบอกหนูปวดเหรอคะ ทำไมไม่ยกมือ ทนได้ไงเนี่ย แล้วฉีดยาชาเพิ่มให้เราอีก นวดขมับ เรียกหมออีกคนเข้าห้อง คือตอนนี้จากแอร์เย็นขนลุก เปลี่ยนเป็นร้อน หมอถามหนูไหวไหมคะ ใจสั่นไหมคะ ยกขาซ้ายสลับขวาหน่อยค่ะ เราเลยบอกหมอไปว่าหมอคะ ตอนนี้หนูชาไปถึงเท้าเลยค่ะ หมอเลยหัวเราะแล้วบอกว่า หมอฉีดแค่ปากค่ะ ชาไปถึงเท้าไม่ได้นะคะ หรือหนูเกร็งจนเป็นเหน็บ เออ เท่านั้นแหละ เราเลยคลายตัวเอง กลับสู้ภาวะปกติ555555555555

ขั้นตอนเย็บไม่รู้สึกอะไรแล้วค่ะ เพราะหมอฉีดยาชาให้เพิ่มตอนเอาฟันออกมาหมดแล้ว5555555555555555555 โดนเย็บไป3เข็มถ้วน 
หมอจะให้ไซริ้งค์พร้อมน้ำแข็งให้เราประคบแก้มค่ะ ประคบค้างไว้5นาที ปล่อย แล้วประคบแบบนี้เรื่อยๆ ได้ผลดีนะคะ แก้มเราไม่บวมเลย อ่านหลายกระทู้ว่าบวมตุ่ย แต่เราไม่เลย เราผ่าตอน20.30โดนประมาณ ประคบจนถึงเที่ยงคืนเลย (หมอบอกว่าอย่าเพิ่งนอนตอนเลือดยังไหล ให้มันซาๆไปค่อยนอน) 
ให้ยาค่าเชื้อ ยาแก้อักเสบ และผ้าก็อตอีก1 รวมค่าเสียหาย(รวมตัดไหมด้วย) 2,600บาทถ้วนค่ะ 

การดูแลรักษา คือห้ามแปรงฟันช่วง8ชั่วโมงแรก กินอาหารอ่อนเถอะ ย้ำ อาหารอ่อน 
ประสบการณ์จากตัวเราเอง เข้าวันแรกตื่นมามีไหมในปาก ไม่ปวดนะคะ เพราะเรากินยาไว้เลย กินแกงเทโพ ของแข็ง เราใช้อีกข้างกิน วันที่สองหมูกระทะ สรุปอักเสบตอนกินหมูทะนี่แหละ ปวดเลยคราวนี้ ปสดจนถึงวันที่5 กินยาก็ไม่หายเลยค่ะ เพราะฉะนั้นกินเบาๆ ช่วง3-5วันแรกอย่าเพิ่งใช้ไซริงค์นะคะ แผลนังใหม่ อาจเจ็บได้ 
เวลาแปรงฟัน ให้นำแปรงฟันไปจุ่มน้ำแล้วค่อยๆวนรอบไหมเบาๆนะคะ เป็นการทำความสะอาด บ้วนปากด้วยน้ำเกลืออุ่นๆ (น้ำอุ่น1แก้ว+เกลือครึ่งช้อนชา) ได้ค่ะ 

ส่วนตัดไหม ไม่เจ็บเลยอะ สำหรับเรา จริงๆนะ อ่านมาเยอะ แต่เจอเองจริงๆมันแล้วแต่เคส5555555555555
ตัดไหมก็จะเหลือรูอยู่ค่ะ คราวนี้แหละไซริ้งค์เราได้ใช้จริงๆละ ใครที่รพ.ไม่แจกไปหาซื้อไซริ้งค์ปากงอใหญ่ๆ (อันเล็กความดันไม่เยอะ เศษอาหารไม่ค่อยออก) ที่ร้านขายยาได้นะคะ 
เหงือกเราจะค่อยๆปิดก่อน ส่วนกระดูกข้างในต้องใช้เวลาในการดันตัวเองขึ้นมาค่า ประมาณเดือนกว่าคงเคี้ยวข้าวได้ ตอนนี้เราก็โหว่ๆอยู่แบบนี้แหละ 

ปล.ใครที่ว่าผ่าฟันคุดแล้วจะผอม  เราว่าไม่น่าใช่ค่ะ มีแต่จะน้ำหนักขึ้น เนื่องจากกำลังกายไม่ค่อยได้ออก5555555555
ชื่อสินค้า:   ทันตกรรม​
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่