JJNY : เรืองไกรยื่นกกต.ยุบพปชร./“ปิยบุตร”ลงแพร่ดูผลกระทบศก.จากโควิด/ค้าชายแดน-ผ่านแดน5ด.ลบเกือบ10%/คนกังวล-กอดเงินสด

“เรืองไกร”ยื่นกกต.ยุบพรรคพลังประชารัฐ
https://www.innnews.co.th/politics/news_718346/
 
 

นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคเพื่อไทย  เข้ายื่นหนังสือต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เนื่องจากกรณีวันที่ 22 มิ.ย. ปรากฏภาพกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) หลายคนไปเทียบเชิญ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้มาเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ โดยใช้สถานที่ มูลนิธิป่ารอยต่อ 5 จังหวัด และนายไพบูลย์ นิติตะวัน กรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐก็ให้สัมภาษณ์ยอมรับมีการไปใช้สถานที่ของมูลนิธิดังกล่าวจริง สอดคล้องกับภาพของพล.อ.ประวิตรที่จับมือกับกรรมการบริหารพรรคหลายคนที่มูลนิธิดังกล่าว ตามที่ปรากฏทางสื่ออย่างชัดเจน
 
ทั้งนี้ ในกรณีนี้ สามารถเทียบเคียงได้กับกรณียื่นศาลรัฐธรรมนูญให้ยุบพรรคไทยรักษาชาติ ในพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง 2560มาตรา 92 วรรคหนึ่ง (2) ที่ระบุว่า อาจเข้าข่ายเป็นกระทําการอันอาจเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ ทรงเป็นประมุข ดังนั้น กกต.สามารถยื่นศาลรัฐธรรมนูญได้ตามที่มีตัวอย่างข้างต้นโดยใช้บรรทัดฐานเดียวกัน กับคำวินิจฉัยของพรรคไทยรักษาชาติ เกี่ยวกับการเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข อีกทั้งคณะกรรมการที่รักษาการตามที่ปรากฏทั้ง 34 คน ก็ควรจะถูกวินิจฉัยว่าจะถูกตัดสิทธิด้วยหรือไม่เช่นกัน
 
พร้อมกันนี้ นายเรืองไกร กล่าวถึงกรณีที่เที่ยงวันนี้ “กลุ่ม 4 กุมาร” จะแถลงลาออกจากสมาชิกพรรคพลังประชารัฐว่า ควรจะออก เพราะคนที่ก่อตั้งพรรคมา ยอมสละตำแหน่งรัฐมนตรีมาทำกิจกรรมทางการเมืองทั้ง 4 คนนี้ ตามจริงก็ไม่มีสิทธิสมัครเป็นผู้แทน แต่มาทำจนพรรคได้เสียงข้างมากรองจากพรรคเพื่อไทยได้ แต่พอเกิดปัญหาแบบนี้ ถ้าเป็นตนก็คงอยู่ไม่ได้ แต่เหตุจากปัญหาภายในตนไม่อาจก้าวล่วง  แต่ถ้ายังเห็นว่า ส่วนตัวมีประโยชน์ต่อชาติบ้านเมือง ก็ให้ไปตั้งพรรคการเมืองใหม่
 


“ปิยบุตร”ลงพื้นที่แพร่ดูผลกระทบศก.จากโควิด
https://www.innnews.co.th/politics/news_718406/

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า และน.ส.เยาวลักษณ์ วงษ์ประภารัตน์ กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า เดินทางไปจังหวัดแพร่ ซึ่งเป็นจังหวัดที่สามของการเดินทางในภาคเหนือ เดินทักทายพูดคุยกับประชาชนที่ตลาดชมพูมิ่ง จ.แพร่ เพี่อสอบถามถึงผลกระทบทางเศรษฐกิจจากสถานการณ์โควิด-19
 
พร้อมกล่าวขอโทษพ่อแม่พี่น้องประชาชนที่กากบาทเลือกพรรคอนาคตใหม่ จนได้ ส.ส. พรรคอนาคตใหม่ยกจังหวัดถึง 2 เขต แต่ปรากฏว่า เมื่อพรรคถูกยุบ ส.ส. ก็ย้ายไปอยู่ฝั่งรัฐบาล โดยมีพี่น้องเข้ามาพูดคุยให้กำลังใจมากมายว่าแม้จะไม่ได้อยู่ในสภาก็ยังทำงานต่อได้และหลายคนบอกว่า 

“ไม่เป็นไร งวดหน้าเอาใหม่ ยังไงก็เลือกแน่นอน”
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่