แชร์ไอเดียรีโนเวทบ้านเก่าสุดรกเป็นห้องนั่งเล่นในฝันด้วยตัวเอง

สวัสดีค่ะ วันนี้เช่นเดิมอยากแบ่งปันไอเดียรีโนเวทห้องนั่งเล่นในฝันเล็กๆ ที่เรากับแฟนช่วยกันทำขึ้นมาเอง ทำวันละเล็กละหน่อยการเขียนอธิบายอาจจะมีโดดบ้างนะคะทำไปลืมไปบ้างเพราะใช้เวลามากว่า2ปีเก็บเงินไปทำไปจนวันนี้เสร็จสักทีแล้วค่าา
ซึ่งแฟนเราไม่เคยเรียนก่อสร้างใดๆนะคะ เพียงแต่มีความรู้เรื่องทำไฟฟ้าเพราะบ้านเขารับติดตั้งไฟฟ้าอยู่ วิธีการหลายๆอย่างก็เช่นเดิมค่ะยังคงคอนเซปดูตามยูทูปและเปิดอินเตอร์เน็ตเอา บางทีไปหน้างานก็แอบลักจำวิธีก่อสร้างจากคนงานมาบ้าง เนื่องจากมีหลายๆคนสงสัยจากกระทู้ที่แล้ว https://pantip.com/topic/38894145
เรามาดูสภาพห้องเดิมกันก่อน
รกสุดๆแค่เเห็นของต้องยกก็ท้อแล้ว ยากสุดคือของเหล่านี้เป็นของพ่อและแม่ค่ะ ไม่สามารถทิ้งได้เลยระหว่างทำเราจำเป็นต้องย้ายของไปมารอวันพ่อแม่ใจอ่อนเอาของเก่าไปขายบ้าง ฮ่าๆ
อันดับแรกเลยค่ะ
เข้าไปมุดฝ้าทุลักทุเลหน่อยๆ เปลี่ยนจากหลอดไฟธรรมดาเป็นไฟดาวน์ไลท์ ทำให้ห้องสว่างขึ้นมากจากห้องอึมครึม
จากนั้น เรารื้อประตูม้วนออกเพราะอยากได้ประตูเล็กลงมาให้มีความส่วนตัวหน่อย เนื่องจากพื้นที่หน้าบ้านน้อยค่ะ อีกนิดเดียวก็เป็นทางเดินถนนในซอยเลย
-ก่อผนังอิฐมวลเบาหน้าบ้านแทนประตูม้วน
-ใช้เลื่อยตัดอิฐมวลเบาเป็นชั้นสับหว่างกัน
-ใส่คานทับหลังสำเร็จรูปลงไปส่วนต่อกลางประตูด้วย
-ติดตั้งวงกบ ใส่ประตู
แต่เนื่องจากประตูบ้านนี้ทึบค่ะ เราอยากให้ห้องมีแสงลอดเข้ามาหน่อย สุดท้ายจึงเปลี่ยนประตูมีช่องกระจกลายฝ้าให้แสงส่องผ่านมาได้ เรานำประตูมาทาสีใหม่ค่ะเพราะอยากให้ทนแดดรำไรกับฝนที่อาจสาดมาได้ เพิ่งรู้ว่าทาสีไม้ยากมากทาเสร็จไม้จะเสี้ยนขึ้นจะต้องใช้กระดาษทรายขัดและทาสีเคลือบทับ สรุปแล้วทาไปด้าน4รอบกว่าจะเนียนค่ะ
ส่วนบานเก่านำไปติดหลังบ้านแทน ซึ่งบานเดิมหลังบ้านเป็นประตูไม้อัดผุแล้ว
มาต่อที่ผนังกั้นห้องเดิมกั้นปิดเลยและเป็นไม้อัด แฟนจึงจัดการเปลี่ยนเป็นผนังเบาและมีช่องประตูเป็นบานเลื่อนเพื่อประหยัดพื้นที่ขึ้น โดยสร้างโครงคร่าวขึ้นมาก่อนอาศัยเพิ่มเสริมเหล็กในโครงขึ้นมาเพื่อรับน้ำหนักประตูได้ดีขึ้น จากนั้นใช้แผ่นยิปซัมปิดทับและซิลิโคนปิดหัวน็อตขัดให้เรียบร้อย ใส่ระบบไฟเข้าไปเพราะเราจะใช้พื้นที่นี้สำหรับนั่งดูทีวี
ส่วนหน้าต่างเดิมไม่ได้ขนาดมาตราฐานเลย จัดการเปลี่ยนหน้าต่างบานใหม่
ส่วนหน้าต่างบานนี้รู้สึกพลาดที่ปิดไปค่ะ เพราะตั้งใจจะทำเป็นพื้นที่ครัวมีที่แขวนของเยอะด้วยพื้นที่ๆมีจำกัด สุดท้ายเพิ่งมาคิดได้ว่าเราสามารถติดตั้งหน้าต่างขนาดเล็กได้นี่นา แต่ก็ไม่ทันเสียแล้ว
ผนังประตูด้านหน้าบ้าน เราใช้เป็นหินแปะเอาค่ะเนื่องจากคุณแฟนฉาบขนาดใหญ่ไม่ค่อยถนัด ติดทั้งผนังในบ้านและหน้าบ้านใช้ปูนกาวยึดและทาสีทับเอาค่ะ
เมื่อเราได้โครงบ้านที่อยากได้เรียบร้อยแล้ว จัดการทาสีใหม่หมดทาสีรองพื้นก่อนทาทับนะคะ เพื่อผนังและฝ้าเนียนสีไม่ด่าง
ใกล้แล้ว ถึงตอนนี้คือปลื้มปลิ่มมากๆ พ่อแม่จัดการเคลียร์ของให้เราหมดแล้ว น่ารักสุดๆ
เราบอกว่าอยากได้บ้านไม้อบอุ่น คุณแฟนจัดไปปูพื้นไวนิลสีไม้แบบคลิกล็อคค่ะ ช่วยกันติดตั้ง ห้องนี้สองวันก็เป็นอันเสร็จค่ะ
จากนั้นก็ติดตั้งบัวพื้น เก็บมุมความเรียบร้อยต่างๆ เว้นบัวไว้ต้องตำแหน่งที่จะวางเคาเตอร์ครัว ติดมูลี่หน้าต่างได้มาจากไทวัสดุช่วงซื้อ1แถม1ตกอันละ350บาทคุ้มมากก
มาค่ะ มาถึงเวลาที่สนุกที่สุดสำหรับการรีโนเวทนี้ คือการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์นั่นเองงงง กรี๊ดกร๊าดมาก
อันนี้มุมดูทีวีค่ะ ใช้จอทีวีแค่50นิ้วพอเพราะพื้นที่ห่างจากโซฟาไม่มาก
มุมแอบถ่าย อิอิ
เจ้าม้าขาวและกระบองเพชรสีทองได้จากโฮมโปร
โซฟานี้คุณแฟนรีเควสเป็นแบบsofa bedค่ะ จากSB design square
สตูลรองเท้า หมอนอิง จากโฮมโปรเช่นเคย ส่วนโต๊ะกลมได้จากร้านในshopeeค่ะ ราคา300บาทนิดๆอันนี้มุมทานข้าวค่ะ อยากได้แนวคาเฟ่หน่อยๆ ได้ไอเดียผนังไปเจอที่อิเกียมา ติดจานไม้และชามสังกะสีได้จากJJ mallค่ะ
มาต่อที่มุมครัวเล็กๆค่ะ


ได้เคาเตอร์ครัวมาจากร้านในshopee ส่วนผนังต้องDIYเองอีกแล้ว เนื่องจากเป็นพื้นที่เล็กๆและไม่อยากเปื้อนเยอะจึงเสริชหาดูว่าใช้วัสดุติดแทนปูนได้บ้าง จึงได้ใช้กาวตะปูมาแทน ติดแน่นมากๆเช่นกัน ข้อเสียคือแพงกว่าปูน แต่แลกด้วยความสะอาดไม่เลอเทอะก็ยอมค่ะ
ใช้เป็นปูนยาแนวสีดำเพราะดูแลรักษาว่ายกว่า
ติดเครื่องดูดควันแบบปล่อยลมไปด้านนอกค่ะ แต่เนื่องจากติดเคาเตอร์สูงไปจึงต้องแก้ไข้เอาตัวเครื่องติดลงมาจากตู้เลย

หวังว่ากระทู้บ้านน้อยๆหลังนี้จะเป็นไอเดียกับเพื่อนๆไม่มากก็น้อยนะคะ แวะมาเลกเปลี่ยนไอเดียกันได้น้าาา
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่