ทำไมปืนสไนเปอร์ไรเฟิลระบบบริหารมือ ถึงนิยมทำแต่แบบ Bolt Action แต่ไม่นิยมแบบ Pump Action หรือคานเหวี่ยงครับ

ก็ตามนั้นแแหละครับ เรื่องปืนไรเฟิลซุ่มยิงส่วนมากที่เราเห็นในปัจจุบัน  ถ้าไม่ใช่แบบเซมิออโต้  ก็จะเป็นแบบ  ปืนกระบอกเกลียวที่ต้องดึงลูกเลื่อนก่อนยิง หรือปืนแบบ Bolt Action ไปเลย ซึ่งระบบนี้ก็เก่าแก่มากแล้วแต่ก็ยังมีการพัฒนาปืนแบบ Bolt Action อยู่จนถึงในปัจจุบัน   

เลยทำให้ผมสงสัยน่ะครับ เพราะเห็นในเว็บมันก็มีการทำปืนแบบ Pump Action Rifle  แต่ปืนแบบนี้ก็ดูไม่ค่อยเป็นที่นิยมเท่าไร    เพราะทำออกมาไม่กี่รุ่น

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

และยิ่งไปกว่านั้น ปืนคานเหวี่ยงอันโด่งดังในยุคตะวันตก ก็ยังไม่ปรากฎว่าเป็นที่นิยมในหมู่ปืนสไนเปอร์ไรเฟิลในปัจจุบันแต่อย่างไร  จะมีก็แต่นักเล่นปืนในสหรัฐเท่านั้นที่จะมีการใช้ปืนเหล่านี้ ในปัจจุบัน เท่าที่เห็นนะครับ แต่ไม่มีใช้ในแวดวงการทหารเลย

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ผมเลยสงสัยน่ะครับ ว่าทำไมปืนทั้ง 2 แบบ ทั้งรูปแบบ Pump Action กับ คานเหวี่ยง ถึงไม่เป็นที่นิยมในการใช้งานสำหรับปืนไรเฟิลแบบคัดปลอกกระสุนเองในปัจจุบัน เหมือนอย่างปืน Bolt Action  ทั้งๆระบบทั้ง 2 แบบน่าจะมีข้อดีกว่าระบบ Bolt Action ประการหนึ่งก็คือการไม่ต้องละมือจากไกปืนเพื่อดึงลูกเลื่อนแท้ๆ  

รบกวนขอคำตอบทีครับ ขอบคุณครับ

แถมเพิ่ม พอทราบแล้วว่าแมกกาซีนแบบหลอดนั้นไม่เหมาะกับกระสุนหัวแหลม แล้วถ้าเกิดเป็นปืนคานเหวี่ยงแบบตัวนี้ล่ะครับ  

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่