[CR] .......นาขั้นบันได ป่าบงเปียง เชียงใหม่ ประเทศไทย ทริปแรกหลังโควิด

จขกท. เห็นว่ามีวันหยุดยาวหลายวันช่วงนี้ หน้าฝน ไปเที่ยวภูเขาน่าจะเป็นทางเลือกที่ดี นึกไปนึกมา ที่ที่ไม่เคยไปเลยคือ นาขั้นบันได เลยตัดสินใจโทรไปถามที่พัก ตามเวปท่องเที่ยวต่าง บอกว่าข้าวกำลังเริ่มปลูกคือ ดำนา และ ข้าวจะต้นเล็กๆหน่อย แต่ที่พักมีเปิดให้พักเริ่ม 1 กค. เลยตัดสินใจไปกันค่า



     ประเด็นคือมีการโอดครวญของคนที่เคยไปว่า ทางหฤโหด ถนนแคบและชัน ต้องใช้รถกระบะ เลยตัดสินใจ ขับรถไปทางอำเภอแม่แจ่มทางดอยอินทนนท์ ซึ่งช่วงนี้อุทยานปิดค่ะ ที่จริงทางที่พักแจ้งว่า จากแยกปากทางก่อนขึ้นอินทนนท์ จะมีทางเข้าหน่วยพิทักษ์แม่แจ่ม อน.สอง แต่ๆๆ ทางปิดซ่อมเลยต้องไปจนถึง อำเภอแม่แจ่ม แล้วขับรถไปฝากในหมู่บ้านเรียกที่พักมารับ รูปถนนจะลงให้ตอนท้ายค่ะ
      ที่พักเลือก บ้านน้องน้ำพุค่ะ เพราะโทรไปหลายที่ไม่มีคนรับ ใครรับก็คนนั้นเลย หัวละ ห้าร้อยบาท มีอาหารเย็น อาหารเช้า ห้องนอน ห้องน้ำ เทียนไข ไม่มีไฟฟ้านะคะ เนื่องจากวันที่ไป ฟ้าครึ้ม ฝนปรอย รูปที่ได้ก็ตะตามสภาพอากาศเลย 
   สิ่งที่ควรเอาไป คือ รองเท้าแตะ อุปกรณ์สำรองไฟของโทรศัพท์ หรือกล้องถ่ายรูป เสื้อกันหนาว ถุงเท้า กลางคืนดึกๆน่าจะซัก 15 องศากลางวัน ประมาณ 25 ถึง 30 พอดีฝนลงเป็นพักๆด้วยค่ะ เลยไม่ร้อน อากาศดี ยุงมีเฉพาะหัวค่ำค่ะ ดึกๆ ออกไประเบียงก็ไม่โดนกัดนะ





      อาหารเย็นก็ง่ายๆ กับข้าวสามอย่าง เช้าจะมี กาแฟ แบบทรีอินวัน โอวัลติน น้ำร้อน 1 กระติก กะข้าวต้มโถนึง 




      นอกนั้นก็ เดินตะลุยท้องนา กับสูดอากาศ กันค่ะ มีภาพ ที่พักหลายๆมุมของที่นี่เผื่อมีใครสนใจไปพัก อยากอยู่ตำแหน่งไหนของ นาขั้นบันไดจะได้เลือกบ้านถูกค่ะ คิดว่าคงมีประโยชน์ สำหรับคนที่จะมา 


   

ที่ตรงนั้นถ้าจำไม่ผิดคงเป็นบ้าน ศรชัย ค่ะ

 

   ม่อนนา อยู่ถัดจากบ้านพักที่ จขกท.พักค่ะ โซนนี้คือติดถนน รถก็จะผ่านมีเสียงรถนะคะ ถ้าใครไม่ชอบก็ต้องลงไปนอนข้างล่างค่ะ
แต่รถไม่ได้วิ่งตลอดคืน แต่เช้าๆนี่ได้ยินเสียงตั้งแต่ยังไม่สว่าง



    เรา จะลงไปข้างล่างกันค่ะ เลือกเดินตามอัธยาศัยเลย อันไหนเดินได้เลยไปเล็งทางเอาเองฮ่าๆ ใช้สกิลการทรงตัวขั้นสูงสุด



      แต่ละที่ที่ผ่าน มุมมันก็จะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ. ตอนนี้เราลงมาอยู่ตรงกลาง ภูเขา เป็นที่ตั้งของบ้านมาฉิโพ ที่น่าจะดังที่สุดในท้องนาแห่งนี้ 
วิวสวย จริง แต่ไม่ว่าง จขกท.เข้าไปได้เพราะคนจองที่พักยังไม่มาถึง ขออนุญาติ เจ้าของเรียบร้อย



    จาก มุมนี้ไปทางขวามือ จะเป็น บ้าน เรียงๆกันตามไหล่เข้าเลยค่ะ เราจะไปเจอบ้านชาวนาก่อน 



   ละก้อ กระท่อมทรงสวย ๆ เรียงๆกัน ฝั่งนี้เดินง่าย เป็นทางลงของน้ำภูเขา เค้าจะทำทางเดินตามทางน้ำเดินสบายๆ



    อีกจุดหนึ่ง ที่ทำนาเป็น วงกลม สวยดี เป็นบ้านหลังน่าจะสุดท้ายที่ให้คนพักนะ ไม่แน่ใจ ที่จริงลงไปตามไหล่เขามีบ้านอีกหลายหลัง แต่น่าจะเป็นชาวบ้านอยู่ค่ะ เห็นมีอุปกรณ์ทำนา



   คำแล้วก็ จุดเทียน แต่เค้ามี ไฟฟ้าแบบ แบตเตอรรี่มาให้ ที่เป็นหลอดไฟค่ะ ลืมถ่ายรูปมา บ้านข้างๆงี้เค้าเตรียมตะเกียงกันมาเลยสว่างโร่
บ้านจขกท. เงียบ มืดฮ่าๆ ได้บรรยากาศสุดๆ สรุปคือ ประทับใจมากค่ะ แต่พระอาทิตย์ไม่ตกนะคะ เพราะมีเมฆเยอะเลยอดดู บ้านทุกหลังจะหันหน้าไปทางตะวันตกค่ะ 



  ปิดท้ายด้วยรูปถนน ค่ะ คือมีรถขับไปได้เองเยอะนะคะ ทั้งเก๋งทั้งกระบะ ถ้าขับเก่งคงขึ้นได้ และถ้า ถนนทาง อินทนนท์ เสร็จเค้าบอก แค่ สองกม. จากปากทางเข้าหน่วยพิทักษ์ ก็ไม่ต้องลงไปถึงแม่แจ่มอาจจะสะดวกกว่าเดิม แต่ถนนลื่น และชัน คงระวังมากๆ

ชื่อสินค้า:   จังหวัดเชียงใหม่
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่