[SR] Review: ชีวิต New Normal กับเครื่องฟอกอากาศ VitaInno V28 กรอง PM พร้อมฆ่าเชื้อโรค 99.97% ด้วย UV

หลังสถานการณ์โควิด ผู้คนเริ่มหันมาใส่ใจในการดูแลรักษาสุขภาพมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องของการแพร่กระจายเชื้อโรคที่อาจเป็นสาเหตุที่จะทำให้เรา และคนรอบข้างติด Covid-19 ได้ ชีวิต New Normal ตอนนี้คือต้องหาทางป้องกันเชื้อโควิดนี้ให้ห่างไกลจากตัวเราเอง และคนที่เรารัก… วันนี้มี่มีตัวช่วยดีๆที่จะมาช่วยป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค และกรองฝุ่นละอองในอากาศ PM 2.5 ได้ด้วยมาให้ชมกันค่ะ
 
VITAINNO Air Purifier V28
วีต้าอินโน แอร์ เพียวริฟายเออร์ วี 28
     นอกจากเรื่องฝุ่น PM2.5 ที่มีอันตรายต่อสุขภาพแล้ว ตอนนี้ยังมีเรื่องให้กังวลใจเพิ่มมากขึ้นอีก นั่นคือเชื้อโรคที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคต่างๆ โดยเฉพาะเชื้อ Covid-19 ที่ทุกคนเป็นกังวลอยู่ในขณะนี้ เครื่องฟอกอากาศของไลฟ์สไตล์ New Normalนี้ จะมีความสามารถเพียงแค่ใช้กรองฝุ่น PM 2.5 ดูจะไม่เพียงพอ การฆ่าเชื้อโรคด้วย UV จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ เครื่องฟอกอากาศ VitaInno V28 มีจุดเด่นตรงที่สามารถกรองฝุ่นอนุภาคขนาดเล็ก 0.3 ไมครอน หรือกล่าวได้ว่า สามารถกำจัดฝุ่นที่มีอนุภาคไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมกับมี UV Sterilizer ฆ่าเชื้อโรคได้มากถึง 99.97% อีกทั้งยังมี Carbon และ Ionizer ช่วยกำจัดกลิ่น และสารพิษในอากาศได้ด้วย 
 
   เครื่องฟอกอากาศ Vita-Health28 เหมาะสำหรับใช้กับพื้นที่ห้องขนาด 28 ตร.ม. มี CADR หรือ อัตราการฟอกอากาศ (Clean Air Delivery Rate ค่ามาตรฐานสำหรับทดสอบเครื่องฟอกอากาศ หรือ ค่าที่แสดงถึง อากาศที่ฟอกแล้ว หน่วย m3ต่อชั่วโมง) ระดับ 230 ลบ.ม./ซม. อีกทั้งยังมีประสิทธิภาพการกรองสูงขึ้น 6 ขั้นตอน ได้แก่…
1.     Pre-Filter กรองมลพิษขั้นต้น สามารถกำจัดอนุภาคขนาดใหญ่ เช่น รังแค ฝุ่น เส้นผม ฯลฯ
2.     H11 Hepa ไส้กรอง Hepa ที่ประกอบด้วยเส้นใยอินทรีย์ขนาดเล็ก มีประสิทธิภาพสูงในการกรองดักจับอนุภาคฝุ่นขนาดเล็ก 0.3 ไมครอน ที่ล่องลอยอยู่ในอากาศได้มากถึง 99.97% นั่นแสดงว่า สามารถกำจัดฝุ่น PM2.5 (อนุภาค 2.5 ไมครอน) ได้อย่างดีเยี่ยม
3.     Carbon ถ่านกัมมันต์ หรือ Activated Carbon มีประสิทธิภาพในการดูดซับสารพิษ กำจัดกลิ่น ลดความชื้น อีกทั้งยังช่วยล้างสารพิษ และสารที่ไม่ดูดซับน้ำได้ด้วย
4.     Photocatalyst ทำจากวัสดุนาโนโพลีเมอร์ ช่วยต้านเชื้อแบคทีเรีย มีประสิทธิภาพในการทำลาย และยับยั้งการเจริญเติบโต รวมถึงขยายพันธุ์ของแบคทีเรียที่เป็นอันตรายโดยตรงต่อสุขภาพได้อย่างยอดเยี่ยม
5.     UV Sterilizer เป็นตัวปล่อยแสง ช่วยเร่งปฏิกิริยาของ Photocatalyst ให้มีประสิทธิภาพในการกำจัดแบคทีเรียได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยทำลายโครงสร้างห่วงโซ่โมเลกุลจุลินทรีย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้มั่นใจได้ว่าอากาศบริสุทธิ์
6.     Ionizer ตัวปล่อยอนุภาคประจุบวก เพื่อไปจับ ฝุ่น, ควัน ฯลฯ
 
คุณสมบัติของเครื่อง VitaInno V28 
·      มีระบบวัดฝุ่น PM2.5 ด้วย LED Sensor แสดงค่าตัวเลข
·      ฆ่าเชื้อไวรัส และแบคทีเรียด้วย UV และ IONIZER
·      ควบคุมการทำงานด้วยระบบดิจิตอล 7 ฟังก์ชั่น
·      สามารถปรับแรงลมได้ 3 ระดับ 
·      มีโหมด Auto ปรับแรงลมอัตโนมัติ เมื่อตรวจพบอากาศไม่บริสุทธิ์
·      มี Sleep Mode ปรับเสียงเงียบสนิท แม้ยามค่ำคืน
·      มีค่าตรวจวัดอุณหภูมิห้อง
·      ช่วยกำจัดไรฝุ่น สารก่อภูมิแพ้ ละอองเกสรดอกไม้ และรังแคสัตว์
·      กำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ และกลิ่นเคมีอันตรายในบ้าน
·      สามารถตั้งเวลาปิด อัตโนมัติได้สูงสุด 8 ชม.
·      มีระบบ Reset แจ้งเตือนเปลี่ยนแผ่นกรอง
 
   ด้าน Packaging ตัวนี้มาในรูปของกล่องกระดาษ โทนสีขาว-ฟ้า ด้านหน้าและหลัง มีรูปเครื่องปรับอากาศ ส่วนรายละเอียดเครื่องฟอกอากาศ จะอยู่ด้านข้างกล่องค่ะ
   เมื่อเปิดกล่องออกมา จะเจอโฟมกันกระแทก ดูจากก่อนแพ็ค ถือว่าแพ็คมาได้ดีเลยค่ะ…
    ภายในกล่องมีเครื่องฟอกอากาศ Vitainno V28 1 เครื่อง และคู่มือการใช้งานค่ะ    
      ตัวเครื่องถือว่าดีไซด์ออกมาได้ดีเลย เพราะมีขนาดเล็ก กะทัดรัด ถือย้ายได้สะดวก มีพื้นที่ให้ใช้มือจับหิ้วได้ง่ายด้วย
 
ขนาดเครื่อง  35 x 17.5 x 57.5 ซม. น้ำหนักสุทธิ 5.5 กก.เครื่องมีรับประกัน 1 ปีค่ะ
   ก่อนเริ่มการใช้งาน เราจะต้องแกะตัวเครื่องออกมา ใส่แผ่นกรองก่อน ซึ่งจริงๆแล้วแผ่นกรองอากาศก็อยู่ในเครื่องนี่แหละ แต่เค้าอยู่ในห่อพลาสติก เราจะต้องแกะห่อพลาสติกออกก่อนค่ะ… วิธีการแกะเครื่องก็ง่ายมากๆ เพียงแค่ดึงฝาหน้าเค้าออกมาด้วยมือทั้ง 2 ข้าง ก็สามารถเปิดได้โดยง่ายค่ะ
   ประกอบแผ่นกรองอากาศเข้ากับตัวเครื่อง จากนั้นปิดให้เรียบร้อย เวลาปิดให้สังเกตตัวล็อคที่ขอบฝาด้านล่าง ใส่ให้ตรงล็อค จะทำให้ปิดได้ง่ายขึ้นค่ะ
   เมื่อประกอบเครื่องเรียบร้อยก็พร้อมใช้งานค่ะ วิธีใช้งานก็ง่ายมากๆ เพียงแค่เสียบปลั๊ก และกดปุ่มเปิดเครื่อง (ON/OFF) เครื่องก็จะทำงานอัตโนมัติในโหมด AUTO ได้แล้วค่ะ
   มาดู ฟังก์ชั่นการทำงาน 7 ระบบของเค้ากันค่ะ
1.     AUTO ความเร็วพัดลมในตัวเครื่อง จะทำงานโดยอัตโนมัติตามคุณภาพอากาศ โดยพัดลมระดับสูงสุดจะทำงาน เมื่อระดับคุณภาพอากศ AQI (Air Quality Index) 150-300, ความเร็วพัดลมปานกลางที่ระดับ AQI 80-149 และความเร็วพัดลมต่ำสุดที่ AQI 79 หรือต่ำกว่า
2.     SPEED เป็นปุ่มสำหรับปรับความเร็วพัดลมด้วยตัวเอง ตั้งแต่ระดับ 1-3 (ความเร็วพัดลมต่ำ, กลาง และแรง) และหน้าจอจะดับแสงไฟลง
3.     ION  ปุ่มสำหรับเปิดการปล่อยอนุภาคประจุบวก ในการจับฝุ่น และสิ่งสกปรกในอากาศ เมื่อเครื่องทำงานในโหมด AUTO สามารถกดปุ่ม ION เพื่อเปิด/ปิด ฟังก์ชั่นนี้ได้ (ไม่สามารถทำงานได้ถ้าอยู่ในโหมด SPEED) เมื่อเปิดโหมดนี้ แสงไฟ UV หลังเครื่องก็จะสว่างขึ้นด้วย สังเกตได้จากมีไฟสีน้ำเงินอมม่วงเปล่งออกมาจากหลังเครื่อง
4.     CHILD LOCK เป็นปุ่มเพื่อระงับการใช้งานปุ่มอื่นๆทั้งหมด เพื่อป้องกันเด็กๆมากดปุ่มปรับเอง ถ้าต้องการออกจากโหมดนี้ ให้กดปุ่ม CHILD LOCK ค้างไว้ 5 วินาที เพื่อเปิดใช้งานอีกครั้ง
5.     SLEEP ในโหมดนี้ ความเร็วพัดลมจะถูกตั้งค่าเป็นระดับต่ำสุดโดยอัตโนมัติ เมื่อเครื่องทำงานในโหมดนี้ ไฟแสดงสถานะจะดับลง กดปุ่ม SLEEP อีกครั้งเพื่อออกจากโหมดนี้ โหมดนี้เหมาะมากกับการใช้ตอนนอนค่ะ
6.     TIMER ไว้สำหรับตั้งเวลาปิดเครื่องอัตโนมัติ สามารถตั้งเวลาปิดได้ตั้งแต่ 1-8 ชม. ในโหมดการทำงานใดก็ได้
7.     RESET ปุ่มนี้ปกติจะไม่มีไฟสถานะแสดง แต่ถ้ามีไฟสถานะสว่างขึ้น หมายความว่า ถึงเวลาที่จะต้องเปลี่ยนไส้กรองใหม่แล้ว หลังจากเปลี่ยนไส้กรอง สามารถกดปุ่ม RESET เพื่อให้เครื่องเริ่มทำงานได้อีกครั้ง
    ความรู้สึกขณะใช้: ตัวเครื่องขนาดไม่ใหญ่มาก น้ำหนักเบา สามารถหยิบถือได้ด้วยมือเดียวได้ ชอบที่เค้าออกแบบมาให้มีที่สำหรับมือจับ ทำให้หยิบถือได้สะดวก อีกทั้งยังใช้งานได้ง่ายมากๆ เพียงแค่กดปุ่มบริเวณหน้าจอก็สามารถเริ่มทำงานได้เลย อีกอย่างคือมีหลายฟังก์ชั่นให้เลือกใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นโหมด AUTO, manual ปรับ SPEED พัดลมเอง, โหมด SLEEP ใช้ตอนนอน หรือแม้กระทั่งตั้งเวลาปิดเครื่องอัตโนมัติสูงสุด 8  ชม. (TIMER) ยิ่งถ้าที่บ้านมีเด็ก ก็ไม่ต้องกังวลเลย เพราะเค้ามีปุ่ม CHILD LOCK ป้องกันไม่ให้เด็กๆไปกดเล่นด้วย นอกจากนี้หน้าจอเค้ายังมีตัวเลขแสดงค่าต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นอุณหภูมิห้องปัจจุบัน ค่า PM2.5 รวมถึงระดับความเร็วพัดลม และแถบสีแสดงสถานะของสภาพอากาศค่ะ
  โดยรวมจากที่ลองใช้มา มี่ชอบมากค่ะ เพราะเสียงพัดลมไม่ดังรบกวนมาก แม้ปรับระดับความแรงดังสุด ก็ยังถือว่ารับได้อยู่ ไม่ได้รำคาญใจใดๆ อีกทั้งยังใช้งานได้ง่าย มีโหมด ION เป็น Sterilizer ช่วยฆ่าเชื้อโรค และกำจัดสิ่งสกปรกในอากาศด้วย แต่โหมดนี้จะใช้งานได้ก็ต่อเมื่อเราปรับโหมด AUTO นะคะ ถ้ากดปุ่ม SPEED จะกดปุ่ม ION ไม่ได้ค่ะ สามารถสังเกตหลอด UV ของรุ่นนี้ได้ที่ด้านหลังตัวเครื่อง ถ้ามองดูตอนทำงาน จะเห็นไปสีน้ำเงินม่วง ส่องสว่างอยู่ค่ะ ถ้าปิดโหมด ION ไฟน้ำเงินม่วงนี้ก็จะไม่สว่างค่ะ…บางคนอาจมีคำถามใจในเรื่องของ UV ว่าจะสามารถฆ่าเชื้อโรคได้จริงหรือไม่? เรื่องนี้มี่มีคำอธิบายมาประกอบค่ะ ทาง VITAINNO ใช้คลื่นความถี่ช่วง UV-C (280-100 nm) ซึ่งมี wave length 245 nm เป็นรังสี UV ที่มีประสิทธิภาพสูงในการกำจัดสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก หรือเชื้อโรคต่างๆ ที่ความยาวคลื่นนี้ รังสี UV จะทำลาย DND ของสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก เช่น virus และ แบคทีเรีย รวมถึงเชื้อรา และเชื้อโรคต่างๆ ให้หยุดการแพร่พันธุ์ และฆ่าพาหะนำโรคต่างๆเหล่านี้ค่ะ
ชื่อสินค้า:   Vitainno Air Purifier V28
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - ได้รับสินค้ามาใช้รีวิวฟรี โดยต้องคืนสินค้าให้เจ้าของสินค้า
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่