ทำไมข้าราชการไม่ยกเลิกบำนาญเหมือนรัฐวิสาหกิจ ก็ทำงานรับใช้ประชาชนเหมือนกัน

ให้ข้าราชหารขึ้นเงินเดือนให้เท่ารัฐวิสาหกิจไปเลย แล้วก็มีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ มีโบนัส พอเกษียณก็มีเงินก้อนสุดท้ายเอาไปบริหารกันเอง 
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 24
ขอตอบในฐานะอดีตพนักงานรัฐวิสาหกิจนะคะ

รัฐวิสาหกิจ (รสก.) แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม แต่ละกลุ่มมีฐานเงินเดือนและสวัสดิการต่างกัน กลุ่มแรก เช่น ปตท. ออมสิน การท่าอากาศยาน เงินเดือน โบนัสก็เป็นไปตามผลการประเมิน ก็ได้ค่อนข้างสูง กลุ่มที่สาม เป็น รสก.ที่ไม่มีกำไรหรือกำไรน้อย เช่น องค์การสวนสัตว์ อสค. เงินเดือนน้อยกว่าข้าราชการ สวัสดิการเบิกกรมบัญชีกลาง จะนอนรพ.ใช้ใบส่งตัว นอนเอกชนเบิกได้ไม่เกิน 4,000 บาท

รสก.ใดจะอยู่กลุ่มไหน จะมีหน่วยงาน สคร.เป็นผู้พิจารณา การที่จะได้ขึ้นเงินเดือน เปลี่ยนโครงสร้างเงินเดือนต้องได้รับการพิจารณาจากคณะรัฐมนตรี มีกรมสวัสดิการแรงงานดูแลซ้อนอีก โบนัสจะได้เท่าไหร่ต่อปี มีหน่วยงานมาประเมินให้คะแนนค่ะ บางที่ได้ 0.5 บางที่ได้ 0.25 เงินเดือนหมื่นนิดๆ โบนัสปีละสามสี่พัน ทำงานเหมือนข้าราชการค่ะ มีกฎระเบียบการใช้จ่าย การทำงานเหมือนกัน อิงๆกันมาค่ะ

ดังนั้น รสก.ไม่ได้เงินเดือนสูงทุกที่ค่ะ บางที่ฐานเงินเดือนและสวัสดิการน้อยกว่าข้าราชการที่หน่วยงานใหญ่ๆ มีสวัสดิการพิเศษของตัวเองอีกนะคะ ทำงานไปก็ลุ้นไปไม่รู้วันไหนจะถูกเทแบบการบินไทยหรือยุบเลิก โอนย้ายไหม แล้วแต่มติครม.เลยค่ะ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 7
ทำไมข้าราชการไม่ยกเลิกบำนาญเหมือนรัฐวิสาหกิจ

เป็นข้อเสนอแนะที่ไม่มีความรู้ความเข้าใจเรื่องแบบนี้    ดีเยี่ยม   ให้ไปใช้แบบรัฐวิสาหกิจ   ข้าราชการ โคตรดีใจเลยถ้าทำได้   เงินเดือนก็สูงขึ้นเกือบ 20 %     การรักษาก็ครอบคลุมนอน ร.พ.เอกชนระดับ 3-4 ดาว    แถมมีโบนัสตอนเกษียณเป็นล้านมากกว่าบำเหน็จราชการ

คนทำราชการ  รับเงินเดือนแต่พอกิน  จ่ายภาษีเต็มทุกเดือน  เป็นหนี้เป็นสิน   กว่าจะตั้งหลักได้ เหลือชีวิตไม่มาก    เขาก็ต้องการหลักประกันชีวิตยามแก่ชรา   จะมาอิจฉาริษยา    อาฆาตพยาบาท   เหมือนละครน้ำเน่า   ไปถึงไหนกันครับ
ความคิดเห็นที่ 5
รัฐวิสาหกิจนี่น่าจะเสือนอนกินนะ ไม่ได้ใกล้เคียงกับบริการประชาชนเท่าไร ทำธุรกิจผูกขาด เงินเดือนก็เยอะกว่า โบนัสก็มี ถ้ามันจะเจ๊งก็อย่าพาลไปหาคนอื่นเขา เพราะตอนได้ประโยชน์เงียบกริบ เพาาะตอนสอบรับราขการหาือทำงานอะไร คนเราก็เลือกเองทั้งนั้น
ความคิดเห็นที่ 20
ควรจะยกเลิก แต่ก็ปรับฐานเงินเดือนใหม่ฝห้แข่งขันได้
ระบบบำนาญทำให้ประสบความสำเร็จเพราะอยู่นาน
ควรจะทำให้เป็นแบบเอกชนคือเพราะผลงาน
กลายเป็นทำราชการคือลงทุนเวลา เสียเวลากับเงินเดือนน้อยเพราะรอบำนาญ
กับที่ควรยกเลิกคือเบิกรักษายันพ่อแม่
คนทำงาน1คนต้องดูแลไปสามคน
ทุกคนควรรับผิดชอบเช็ดขี้เช็ดเยี่ยวตัวเอง

กับอีกอย่าง ทำงานห่วยมันต้องไม่ก้าวหน้า ทำผิดมันต้องโดนเตือน ผิดอีกทีโดนออก ผิดร้ายแรงออกทันที ไม่ใช่สักแต่ย้าย
คนทำงานดีไม่ดียังไงก็ได้ ก้าวหน้าตามลำดับแค่รอเวลามันก็ได้ผลงานแค่เช้าชามเย็นชาม
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่