[CR] ตามไปดู >> เรือด่วนติดแอร์ มาหานะเธอ

 # บทนำ

“จริงดิ เรือติดแอร์ ... น่าจะมีอย่างนี้ตั้งนานแล้ว”  ผมนึกแว๊บขึ้นมา เมื่อได้เห็นข่าวเรือด่วนเจ้าพระยาปรับอากาศจะเปิดให้บริการในวันที่ 1 ก.ค. นี้
 
ต้องบอกว่า ปกติขับรถไปทำงานตลอด ส่วนเรือนั้น เคยนั่งแต่เรือข้ามฟาก พอมีเรื่องดีๆ แบบนี้ ผมนี่ตื่นเต้นเลย อยากไปลงเรือลำใหม่... แอร์เย็นๆ นั่งกันเงียบๆ ไม่ต้องทนกลิ่นของท่อเรือ และทนเบื่อกับเสียงของเครื่องยนต์ ที่ดัง หึ่มๆ ตลอดทาง  

เช้าวันที่ 1 ก.ค. เวลา 8 โมงกว่าๆ หมายมั่นเดินทางจากท่าบางโพ (ท่านี้เป็นจุดเชื่อมต่อ กับสถานีรถไฟฟ้าบางโพ สายสีน้ำเงินด้วย) ตั้งใจไปลงที่ท่าไอคอนสยาม เดินอย่างมั่นใจแบบไม่สนใจกุญแจรถ  ถามหารอบเรือแดงปรับอากาศจากนายท่า

“เรือเพิ่งออกไปเมื่อกี้นี้  โน่น อยู่ข้างหน้าโน่น... รอบเช้าหมดแล้ว ถ้ารอรอบต่อไปก็ 10 โมงกว่า”  

"โอ้โห...มาเวลาผิด ชีวิตเปลี่ยน" ก็เลยต้องนั่งเรือธงส้ม ราคา 15 บาทแทน... นี่คือครั้งแรกในชีวิตของผมที่ต้องนั่งเรือไปทำงาน.... โต้ลม ชมวิวกันไป กว่าจะถึงที่ทำงานก็ปาเข้าไป 1 ชั่วโมง 

รอบเย็นต้องไม่พลาด! เราต้องได้นั่งเรือปรับอากาศเป็นวันแรกให้ได้... และก็สมใจ ทันขึ้นรอบสุดท้าย 18:30 น. ที่ออกจากท่าสาทรพอดี  ราคาตั๋ว 30 บาท ตลอดสาย  (โปรโมชั่นช่วงเปิดให้บริการ ปกติ  50 บาท) เย็นวันนั้นฝนตกหนักอยู่เหมือนกัน แต่พอขึ้นเรือมาได้แล้ว ก็นั่งสบายใจไม่ต้องกลัวเปียก ... เรือแล่นปรู๊ดปร๊าดอย่างไว ตามฉบับเรือด่วน และใช้เวลาเพียงแค่ 30 นาที ก็ถึงบ้านแล้ว...เร็วจนน่าตกใจ!
 
หลังจากวันนั้นก็เริ่มติดใจ ถามหาเรือด่วนปรับอากาศตลอด คราวนี้หยิบกล้องมาเก็บภาพบรรยากาศด้วย ไปดูรูปพร้อมๆ กันได้เลยครับ

# ชมเรือ

เรือด่วนปรับอากาศ (ธงแดง) หรือมีชื่อเรียกเท่ๆ ว่า Riva Express ปัจจุบันเปิดให้บริการ 4 ลำ จุผู้โดยสาร 200 คน วิ่งมาทั้งจากสาทร และนนทบุรี ทางฝั่งนนทบุรีจะวิ่งมาช่วงเช้า ส่วนสายๆ จะเริ่มต้นที่ท่าบางโพ ค่าโดยสาร 30 บาท ตลอดสาย ในช่วงเปิดให้บริการ (ปกติราคา 50 บาท) หยุดบริการ เสาร์-อาทิตย์ (ข้อมูลจาก FB : Chao Phraya Express Boat - เรือด่วนเจ้าพระยา)
โถงด้านในกว้างขวาง เวลานั่งก็ต้องเว้นระยะห่างกันสักหน่อย ส่วนด้านบนที่เป็นดาดฟ้าเรือ เปิดให้ขึ้นไปได้ ในช่วงสายๆ - บ่ายๆ 
 ด้านหน้า มีหน้าจอบอกว่าท่าต่อไปคือท่าอะไร มีทั้งภาษาไทย และอังกฤษ ไม่ต้องกลัวลงผิดแล้วทีนี้ และในรูปที่เห็นสัญลักษณ์ Rabbit ก็คือเรือนี้สามารถจ่ายด้วยบัตร Rabbit ได้ด้วย
ใต้ที่นั่งผู้โดยสารมีเสื้อชูชีพ เพิ่มความปลอดภัย มั่นใจได้เต็มที่
ความพิเศษอีกอย่าง คือมีห้องน้ำด้วย แยกชาย หญิง อย่างละห้อง แม้จะเล็กไปนิด แต่ก็ช่วยชีวิตแก้ขัดในยามฉุกเฉิน
การได้ชมวิวสวยๆ ก็ช่วยให้ผ่อนคลายหลังเลิกงานได้เป็นอย่างดี
ด้านบนปิด มีสิทธิ์ส่องได้เพียงเท่านี้
กลับมาที่ท่าบางโพอย่างปลอดภัย ตอนลงจากเรือ ชอบเสียงประกาศที่บอกว่า "Please Mind the Gap between the Boat and the Pier" (โปรดระมัดระวังช่องว่างระหว่างเรือกับโป๊ะ) คลับคล้ายกับเสียงประกาศในรถไฟฟ้า "Please Mind the gap between train and platform" ดูอินเตอร์มาก
ตารางเดินเรือที่ออกแต่ละท่าอย่างละเอียด อาจมีเปลี่ยนได้ในอนาคต สามารถติดตามได้จาก FB เรือด่วนเจ้าพระยา : https://www.facebook.com/Chao-Phraya-Express-Boat-%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%88%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%A2%E0%B8%B2-648780028488258/
นอกจากจะเดินเรือปกติแล้ว ยังมีการจัด ONE DAY TRIP ท่องเที่ยวกันด้วย ที่เห็นล่าสุด คือปักหมุดไปอยุธยาในวันที่ 12 ก.ค. นี้ และคิดว่าน่าจะมีทริปเด็ดๆ อีก ในเร็ววันนี้ ถ้าสนใจคอยติดตามจาก FB ของเรือด่วนเจ้าพระยากันนะครับ

สุดท้ายฝากติดตามการเดินทางท่องเที่ยวของผมได้ที่ FB: GoToo 
https://www.facebook.com/gotooFC/
ขอบคุณครับ
ชื่อสินค้า:   เรือด่วนเจ้าพระยา
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  เรือด่วนเจ้าพระยา บันทึกนักเดินทาง เรือโดยสาร
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่