เอะอะอะไรก็หมดประกันแล้ว

ผมได้ซื้อบ้านพฤกษา แถวปากน้ำ สมุทรปราการ ชื่อโครงการ เนเชอร่า ศรีนครินทร์ เลขที่ 121/322  เป็นบ้านโมเดิล แบบแฝด ในราคา สองล้านเจ็ดกว่าๆ  
 
ขอเกริ่นนิดนึง ในช่วงประกัน ก็เจอปัญหาต่าง ๆ  เช่น ผนังแตกร้าวตรงรอยต่อในห้องนอนใหญ่เลย (ก็เอา PU มาอุดๆ ไป) ฝนสาดน้ำซึมเข้าขอบวงกบ (แต่กว่าจะมาทำ รอนานมาก) ดินทรุด(เขาก็เอาดินมาอัดๆๆๆ ใหม่) น้ัำระบายไม่ดี เอ่อล้น (แม้แต่ช่างโครงการยังไม่มีปัญญาทำ ผมต้องศึกษาจากเน็ตแล้วซื้องูเหล็กมาทะลวงเองจบเลย)  ถังพักน้ัำชักโครก ร้าว 2 รอบ อื่น ๆ  ขี้เกียจเหลา เหนื่อย  อะไรๆ ที่แก้เองได้ก็ทำไป
 
เข้าเรื่องเลย สำหรับเพื่อนบ้านในโครงการเดียวกันจะมีปัญหาหลังคารั่วอยู่หลายหลังในปีแรก ก็มาแก้ให้ เพราะอยู่ในประกัน  ผมนึกในใจของเราน่าจะไม่มีปัญหารั่วนะ  แต่... 
 
พออยู่มาเข้าปีที่ 5 เดือนมิถุนา 63 มีบางช่วงฝนตกหนัก มาสังเกตุตอนนอน พอดีไปเห็นเป็นวงบนฝ้า ซึ่งเข้าใจได้ว่าเป็นน้ำฝนรั่ว เลยเดินสำรวจห้องอื่น ปรากฏว่าเป็นแบบนี้ 2 ห้อง เอามือไปสัมผัสรู้สึกถึงความเปียกครับ เอาแล้ว เอาละวะ เรื่องใหญ่แล้วยิ้ม
 
ตอนเช้าเลยโทรแจ้งไปที่ 0 รับเรื่อง เขาก็บอกจะนัดเจ้าหน้าที่เข้าไปดูให้  แล้วก็มาดูครับ แล้วบอกว่าหลังคารั่วแน่ ๆ แต่ปัญหาคือ เขาบอกว่ามันหมดประกัน แต่จะแจ้งทางโครงการพิจารณาดูก่อน แต่ถ้าผ่าน  ก็ต้องทำให้คนที่อยู่ในประกันก่อน  
 
ทำให้ผมนึกถึงสมัยที่อยู่กับพ่อแม่ อยู่กันสิบๆปียังไม่เห็นรั่วเลย หรือจะรั่วก็ยังสมเหตุสมผลแก่เวลา  แต่นี่เป็นบ้านโมเดิล แนวสมัยใหม่ 
หลังคาเป็นอะไรที่ต้องอยู่กับเราไปนานแสนนาน กว่าจะผ่อนหมด แต่นี่อะไร  ดันมีปัญหาก่อนหลอดไฟ ปลี๊กไฟ ก็อกน้ำ ฝักบัว เสียอีก  พวกนี้ซื้อมาเปลี่ยนเองได้เลย แต่หลังคาจะให้ลงทุนแล้วปีนขึ้นไปเอง คงไม่เสี่ยงหรอกครับท่าน  แล้วต่อไปจะเจอปัญหาน้ำรั่วซึมในท่อที่ฝังในผนังอีกหรือเปล่าวะเนี่ย
 
เลยจะถามว่า มันเป็นเรื่องปกติธรรมดาใช่ไหมที่ผมหรือท่าน ๆ ต้องเจอเรื่องแบบนี้  หรือต้องทำใจละ  
 
โดยหวังอย่างลึกสุดใจงว่า เจ้าของโครงการ  ระดับมหาชน  คงไม่จนปัญญากับปัญหาแค่นี้ และเห็นใจลูกค้าที่ยังต้องผ่อน อีกเป็นสิบ ๆ ปี ไม่ใช่ เอะอะอะไรก็จะหมดประกันอย่างเดียว นะครับท่าน
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่