ทำไมพวกเพลงอนิเมเก่าๆถึงได้......

ตอนนี้กำลังตามซื้อตามเก็บเพลงอนิเมเก่าๆในรูปแบบดิจิตอลบน itunes แล้วเกิดความสงสัยขึ้นมา
ทำไมเวอร์ชั่น cover remix หรือเรียบเรียงเป็นภาษาอื่น และร้องใหม่มีเยอะแยะมากๆ ไม่โดนเรื่องลิขสิทธิ์กันบ้างเหรอ
ด้วยความที่เพลงมันเก่ามากๆ ไม่รู้ว่าวงไหนใครร้องด้วย ค้นเพลงเดียว เจอหลายเวอร์ชั่นมาก ไม่นึกว่าเพลงมันอมตะขนาดมีคนเอามา cover กันเยอะแยะไปหมด อย่าง pegasus fantasy, อีวาเกเลี่ยน เอาจริงๆเพลงฝรั่งดังๆคนก็เอามา cover เยอะนะ แต่ช่างมันละกัน

ถ้าสงสัยว่าทำไมไม่เอาชื่ออนิเมไปค้นเลย เพราะโซนไทยเพลงอนิเมโดนบล๊อกหมดเลย ซื้อได้แต่เพลงที่เป็นเฉพาะศิลปินหรือวงดนตรีเท่านั้น ถ้าเกิดอยากได้เพลง Chikatto Chika Chika เวอร์ชั่นเต็ม (เพลงประกอบ love is war ที่ ชิกะออกมาเต้นท้ายเครดิต) คือซื้อไม่ได้ เพราะเป็นเพลงประกอบอนิเมเฉยๆ ไม่ได้สังกัดศิลปินคนไหนหรือวงไหน  แต่มีเวอร์ชั่น cover ใครร้องก็ไม่รู้ รู้แต่ว่าเป็นฝรั่ง แต่ถ้าเป็น daddy daddy do คือมีขายเพราะเป็นของศิลปินท่านหนึ่งอยู่แล้ว แต่คนเอามา cover อยู่เหมือนกัน กลัวกดซื้อผิดมากๆ

มีบางเคสเพลงเก่าเป็นสิบปี เช่น เพลงประกอบเมจิคไนท์เรเอิร์ธ ของศิลปินท่านนึง ซึ่งออกขายใหม่ใน ปี 2020 แต่ไม่ได้เอาตัวดั้งเดิม แต่เป็นเวอร์ชั่นร้องใหม่โดยคนเดียวกัน คือถ้าพูดอคติคือ ฉบับดั้งเดิมที่เคยฟังในยูทูปมันดีกว่าอ่ะ เพราะอายุคนร้องยังสาวอยู่ ของใหม่ไม่ได้แย่ แต่ชอบของเก่ามากกว่า อาจเป็นเพราะองค์ประกอบซาวด์มันเปลี่ยนไปตามยุค อ้อใช่ เขาเปลี่ยนชื่อเพลงเป็นชื่อที่แปลเป็นภาษาอังกฤษด้วย
ถ้าถามว่าทำไมไม่ซื้อตัวดั้งเดิม เพราะไม่มีขาย คงเพราะช่วงนั้นเป็นเพลงอนิเมทั้งดุ้น ไม่ได้เป็นของศิลปิน แต่ตอนนี้เป็นของศิลปินแล้วเลยร้องใหม่ขายอีกรอบ เดาเอานะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  เพลงการ์ตูน Cover Music ลิขสิทธิ์
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่