擔擔麵 มาทำ Dan Dan noodle บะหมี่เพลิงหรือบะหมี่หาบเร่เสฉวน เผ็ดอร่อยกลมกล่อมทานกันครับ

ไม่นานมานี้รุ่นน้องเจ้าของท่าดินแดงโภชนาเอาหมูเต้าซี่สูตรลับกว่า 50 ปีของร้านมาฝากบอกเฮียลองเอาไปทำกับข้าวกินดูครับ รับรองอร่อยทุกอย่าง คิดไปคิดมาทำอะไรดีน้อ เอ้า ทำหมี่ต้านต้านละกัน เคยกินตอนไปเมืองจีนเมื่อชาติเศษที่แล้ว ไม่ได้กินนานแล้วจัดสักหน่อยก็แล้วกัน มาครับมาทำทานกันดู ไม่ยากเลยจ้า



ส่วนประกอบ
- หมูเต้าซี่ 1/2 โล ไม่มี? เอาหมูสับธรรมดาได้ครับ สับหรือบดเองจะดีกว่าหมูบดสำเร็จจ้า
- ขิงแก่แง่งนึงสับหยาบๆ
- กระเทียมหัวนึงสับหยาบๆ
- โต้วปานเจี้ยง หรือถั่วปากอ้าหมักพริกเสฉวน ไม่มีไม่ต้องใส่จ้า
- เกียมฉ่ายซอยละเอียด ความจริงต้องใช้ผักดองเสฉวนชื่อว่าจ่าฉ่ายแต่ไม่มีครับ เกียมฉ่ายละกันหาง่ายดี 555
- บะหมี่ ผมใช้เส้นยากิโซบะยี่ห้อไทเปครับ เส้นใหญ่เหนียวนุ่ม แต่ถ้าจะใช้บะหมี่ไข่ธรรมดาก็ได้ครับ
- ชวงเจีย 1 ชต. ตำละเอียด ถ้าอยากเผ็ดชามากขึ้นก็ 2 ช้อนโต๊ะ
- จิ๊กโฉ่ว ช้อนชานึง
- ซีอิ๊วขาว ช้อนชานึง
- น้ำมันพริก ไม่มี? น้ำพริกเผาพอได้ครับช้อนชานึง
- ถั่วลิสงคั่ว ตำหยาบๆ
- ต้นหอมซอย


วิธีประกอบ
- ผัดหมูใส่ชวงเจียให้หอม เอาขิง โตวปานเจี้ยง กระเทียม เกียมฉ่ายยลงผัดให้หอม ยีหมูให้แตกด้วยนะจ๊ะ  เสร็จแล้วพักไว้






- เอาซีอิ๊วขาว จิ๊กโฉ่ว น้ำมันพริก ใส่ชาม รอประกอบร่าง


- ลวกบะหมี่ให้สุก เอาใส่ชามที่ใส่ซอสไว้แล้วอ้อเอาน้ำลวกบะหมี่กระบวยนึงตามลงไปด้วยนะครับ


- ใส่ถั่วลิสง หมูที่ผัดไว้ลงไป โรยหน้าด้วยหอมซอย
เวลาจะทานก็คลุกให้เข้ากัน ปรุงรสตามชอบเลยจ้า ระวังนิดนะเพราเครืองปรุงหลายอย่างมีรสเค็มอยู่ในตัวอยู่แล้วครับ



แล้วท่านจะได้บะหมี่น้ำขลุกขลิกหอมหมาล่า เปรี้ยวนิดหน่อนจากซุปที่ปรุงจากจิ๊กโฉ่ว กรอบมันจากถั่วลิสง เผ็ดร้อนจากพริกป่น ชาลิ้นนิดๆ อร่อยมากๆไว้ทานกันแล้วเด้ออ ว่างๆลองทำทานกันครับ

#kongcuisine
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่