[CR] รีวิวตกแต่งภายใน ในงบประมาณ 750,000 บาท

วันนี้นำผลงานตกแต่งภายในของบ้านผม งบประมาณ 750,000 บาท มารีวิวตั้งแต่เริ่มต้นจนจบงานครับ
ผมไม่ได้มีส่วนได้เสียอะไรกับบริษัท แต่ผลงานเขาดีทำได้ตามแบบที่เขาเสนอไว้ และใช้ระยะเวลาไม่เกินสัญญา โดยมีผลงานที่ถูกใจผมครับ งานสวยงานเรียบร้อย และคุณภาพดีครับ
ปล.ความพึงพอใจแต่ละคนอาจไม่เท่ากัน ดูไว้เอาไปเป็นข้อมูลเพื่ออนาคตเพื่อนๆ จะต้องจ้างงานตกแต่งภายในครับ
ผลงาน Before และ after ครับ

ก่อนตกแต่ง (โถงส่วนกินข้าว โจทย์คือต้องการทำตู้วางท่านตี่จูยิ้มในบริเวณเดิมด้วย) 
 
เคาเตอร์บ้านเดิม (ผมอยากให้เอาไว้)

Master bedroom + ส่วน Walk in Closset

ห้องนอน3 ซึ่งจะปรับเป็นห้องนั่งเล่นชั้นบน (ซึ่งหลังจากต่อเติมห้องนี้จะอยู่บริเวณกลางบ้านเชื่อมห้องนอนต่างๆ )

ส่วนโถงบันใด ซึ่งผมตั้งใจต่อพื้นเพิ่มอีก 1 ตร.ม. และปรับส่วนนี้เป็นโถงห้องพระ
 
ภาพ After ครับ (โถงรับแขก ทำฉากบังตาแยกส่วนนั่งเล่นกับทานข้าว)

ส่วนโถงทานข้าว+ตู้ตี่จูยิ้ม

Master bedroom มีหน้าต่างบานเลื่อนปิดช่องหน้าต่างเดิม หัวเตียงบุฟองน้ำนุ่ม

กั้นผนังแยก Walk in closset กับห้องนอน พร้อมประตูบานเลื่อน

ส่วน walk in Closset ครับ 

บริเวณโถงห้องพระ

เอาผลงานมายั่วก่อนครับ 

มาเริ่มกันเลยครับ
ผมซื้อบ้านมือสองมา และตั้งใจจะต่อเติม และตกแต่งภายในก่อนที่จะเข้าอยู่อาศัย (กลับไปดูกระทู้ต่อเติมบ้านผมได้นะ)
โดยผมวางงบในส่วนตกแต่งภายในไว้ไม่อยากให้เกิน 750,000 บาท
เริ่มต้นผมไม่มีบริษัทในใจเลย ไม่รู้จักใครที่เกี่ยวข้อง เลยเริ่มจากหาตามเว็ปไซด์ ซึ่งเอาจริงๆ เราก็ไม่กล้าโทรไปสอบถาม เพราะหากโทรไปเขาจะส่งคนลงมาประเมินราคา และเกิดค่าใช้จ่าย เช่น 2,500 บาท แต่จะฟรีเมื่อเลือกจ้างเขา (กึ่งผูกมัด) พอเลือกแอบส่องหลายๆ บริษัทพบว่า ส่วนใหญ่ไม่แสดงราคาตกแต่ง และจะมีค่าสำรวจหน้างาน ค่าออกแบบ และส่วนใหญ่จะมีเงื่อนไขค่าใช้จ่ายจะฟรี เมื่อเลือกจ้างเขา ซึ่งเราก็กังวลว่า เฮ้ยหากชอบแบบแต่ไม่มั่นใจฝีมือเขาจะทำไง ก็ปรากฏว่าจะต้องเสียค่าแบบประมาณ 20,000 - 50,000 บาท โอ้ววววว...

โชคดีมาเจอเจ้าหนึ่ง ใน face book แบบดูโอเคร ระบุเกรดและสเป็กอุปกรณ์ที่ใช้ มีเงื่อนไขชัดเจน ที่สำคัญที่สุดคือ.......  มีระบุกรอบราคา อันนี้ดีงาม เพราะจะทำให้ผมสามารถเลือกเปรียบเทียบแบบ จำนวนพื้นที่ จำนวนห้องที่ตกแต่งได้  ซึ่งผมตั้งใจจะตกแต่งห้องโถงข้างล่าง+ส่วนทานอาหาร  ๅ  ห้อง ห้องนอนใหญ่ 1 ห้อง walk in Closet  1 ห้อง ห้องนั่งเล่น 1 ห้อง กั้นส่วนห้องพระ 1 เซ็ท และตี่จู่เอี๊ยะ 1 เซ็ท ผมก็ไปเปิดแบบ้านลูกค้าผลงานต่างๆ ที่ผ่านมาของเขาดู ก็พบว่าบ้านส่วนใหญ่เป็นบ้านจัดสรร ซึ่งแบบหรือห้องก็จะคล้ายๆบ้านผมอยู่แล้ว ทำให้เราเลือกดูงบประมาณได้อย่างไม่ค่อยกังวล  

และตอนนั้นผมก็สนใจเจ้านี้แหละ แต่ก็กลัวแพงไปหรือเปล่าเพราะเราไม่มีราคากลางเลย ก็เลยไปส่องอีกหลายเจ้า และถามน้องๆที่ทำบ้านอยู่เหมือนกัน ประกอบกับบ้านพี่สาวผมก็ตกแต่งภายในเหมือนกัน ซึ่งแกเลือกใช้อีกเจ้าหนึ่งราคาก็โอเคร แต่ก็ดูเรียบๆ และยังไม่โดนเท่าไหร่ ราคาก็เท่าๆกับ บ. ที่เราสนใจ

จึงตัดสินใจติดต่อบริษํทนี้ไปโดยแอด Line เจ้าของก็เข้ามาตอบ และนัดวันเข้ามาประเมินหน้างาน และก็ถามงบประมาณที่เราตั้งใจไว้
พอถึงวันนัด เฮียกับลูกน้องก็มาถึงบ้านเราตามนัด ก็สำรวจภาพรวม ดูห้องทั้งหมด ผมก็แจ้งว่าอยากให้ลองคิดราคาประเมินแบบต่อเติมทั้งบ้านเลย แล้วค่อยมาดูว่างบเราไหวไหม้ (ซึ่งก็ดี เพื่องบ 750000 จะทำได้ทั้งหลัง 555)
จากนั้นช่างลงมือวัดพื้นที่ไล่ทุกผนังกำแพง ระหว่างนั้นเฮียแกก็จะสอบถามความชอบ แบบที่ชอบ แนวการตกแต่ง สร้างกลุ่มไลน์ขึ้นมาดึงผู้ออกแบบเข้ามาร่วมรับฟังความต้องการ โทนสีที่อยากตกแต่ง ฯลฯ  
เสร็จแล้วเฮียแจ้งว่าจะ ขึ้นแปลนบ้านและวาง Lay out ตู้ชั้นและประเมินวงเงินงบประมาณมาให้ตัดสินใจ ก่อนที่จะขึ้นแบบ ซึ่งจะใช้เวลา 1-2 สัปดาห์
วันนี้ ผมต้องชำระค่าประเมินหน้างาน 2,500 บาท 
+มัดจำค่าออกแบบ 50,000 บาท (หักคืนหากจ้างงาน)
พอถึงกำหนด เฮียก็ส่งแปลนบ้าน+Layout พร้อม B.O.Q. มาให้ เลขที่ออกคือออ 1 ล้านกว่า (บ้านผมรวมส่วนต่อเติมก็ 6 ห้องนอน 5 ห้องน้ำ) สำหรับผมถึงว่าราคารับได้ เพราะหากตัดเอาที่ใจอยากตกแต่งก็น่าจะลดลงไปครึ่งนึง น่าจะอยู่ใน 8 แสน บวก ลบ (ยังไม่ต่อลอง)
Lay out ชั้น 1

Lay out ชั้น 2

จากนั้นผมก็ทำการตัดการตกแต่งภายในของบ้าน ส่วนต่อเติมที่ยังไม่จำเป็น (รอลูกโต และอาม่าย้ายมาอยู่ด้วย) และตัดห้องอื่นๆ จนเหลือเฉพาะห้องที่ตั้งใจไว้เดิม งบเลยลงมาเหลือประมาณ 8 แสนบาท ก็มาถึงขั้นต่อลองต่าง ๆ ซึ่งปกติ บ. เขามีส่วนลดให้อยู่แล้ว ก็ลงมาเหลือ 750,000 ตามที่ตั้งใจไว้

จากนั้น บ. ก็จะนำข้อมูลต่างๆ กลับไปออกแบบ และนำกลับมาให้เราพิจารณา
ผมชอบแนวเรียบหรู โมเดิลนิดๆ ออกสีโทนเทาแบบสะอาดๆ ประมาณว่าคิดอะไรได้ก็บอกเขาไป
เมื่อครบกำหนด เขาออกแบบกลับมาให้ แบบครั้งแรก
ดังนี้ 


เห็นแบบที่แรกผมก็ว่าสวยดี โอเครเลย แต่แจ้งเพื่อนๆเลยนะครับ ต้องใจเย็นๆ ผมก็ไปปรึกษาแฟน แล้วแฟนบอกมันดูเยอะไป ผมเลยกลับมาดูรายละเอียดช้าๆ ชัด ก็พบว่า เออหากชั้นเยอะและไม่มีที่ปิดฝุ่นจะจับทำความสะอาดยาก (ผมไม่ค่อยทำงานบ้าน) และเรามีลูกน้อย เกรงว่าจะปีนป่าย แต่ใจก็อยากได้พื้นที่เก็บของเยอะๆ แต่ทำความสะอาดง่าย เลยปรับเป็นชั้นแต่เป็นกระจกปิด และลดจำนวนชั้นวางลงเป็นตู้ปิดซ่อนไว้
รวมถึงบริเวณชั้นวางทีวีโถงชั้น 1 เขาออกแบบให้ใหญ่เต็มพื้นที่ ซึ่งบาล๊านซ์จะเกินจากห้องนั่งเล่นเทไปฝั่งโถงทานข้าว เวลานั่นดูที่วีจะดูไม่สมมาตร (ในภาพดูตู้เทียบกับฝ้าหลุมจะเห็นว่า ทีวีไม่ได้อยู่ตรงกลางฝ้า มันเลยดูแปลกๆ ส่วนชั้นพระ ผมอยากให้เพิ่มตู้เก็บของเพราะเสียดายพื้นที่ กับคิดว่าไว้เก็บธูปเทียนได้ และก็ปรับลดลวดลายผนังต่างๆ ลงนิดหน่อย ได้แบบไฟนอลที่อันนี้

จากนั้น ก็ขั้นตอนตัดสินใจว่าจะจ้างหรือไม่ โดยหากไม่จ้างก็คิดค่าแบบตามที่แจ้งไว้ในหน้าเว็ป 50,000 บาท ซึ่งผมเลือกจ้าง จากนั้นก็ทำการลงนามในสัญญาเริ่มงาน และวางมัดจำงวดที่ 1 โดยหักค่าแบบออก โดยสัญญากำหนดจ่าย 4 งวด (วันลงนาม 45% โครงสร้างงานไม้แล้วเสร็จ 30% งานกระจกและงานเก็บสีเสร็จ 10% ตรวจเก็บงานแล้วเสร็จ10%) ใช้ระยะเวลา 70 วัน ในการดำเนินการจนแล้วเสร็จ

เริ่มจากช่างจะสั่งวัสดุมาส่งที่บ้าน ขนอุปกรณ์ต่างๆ มาไว้ที่บ้านเราเลยครับ

จากนั้นเป็นงานเคลียร์พื้นที่ ปูกระดาษรองพื้นทั้งบ้าน และงานขึ้นโครงไม้ยึดผนัง ส่วนตู้ต่างๆ เขาทำที่โรงงานมาเลย (บริษัทนี้เขามีโรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์เป็นของตัวเอง และผมแนะนำว่าควรเลือกบริษัทตกแต่งที่มีโรงงานเป็นของตัวเอง เพราะงานจะเร็ว ชำนาญ ลดการตัดในบ้านเราได้เยอะครับ ที่สำคัญจะตรงเวลา และมีความชำนาญดีครับ (อันนี้เท่าที่ดู ช่างที่มาหน้างานบานผมแต่ละคนรู้หน้าที่ ทำงานละเอียด แยกส่วนการรับผิดชอบ มีโฟร์แมนคุ้มหน้างานตลอด)
โครงหัวเตียง ห้องMaster bedroom


โครงโถงชั้นวางทีวี ชั้น 1 

โครง Walk in closset 
 

กั้นห้อง Walk in Closset กับห้องนอน


ชั้นวางทีวีส่วนห้องนั่งเล่นชั้นบน

งานไวมากครับ จากนั้นงานเก็บรายละเอียดขัดโปว้ผิวไม้ต่างๆ  งานขั้นตอนนี้ละเอียดมากครับ ช่างนั่งประจำทีละตู้ทีละจุดเลยครับ
จากนั้นก็ติดลานมิเนตปิดผิวไม้ครับ (ตอนนี้เขาจะถอพวกประตูตู้ต่างๆ ออกไปติดผิวลามิเนตใหม่)


 จากนั้นจะเป็นการเก็บสี โป้วรอยต่างๆ และรอกระจกกับพวกอลูมิเนียมที่เอามาติดประดับ (ทางร้านสั่งตัดกระจกกับอลูมิเนียมต่างๆ ไว้ตั้งแต่เริ่มงาน)
ต่อมาก็มาทำฝ้าหลุม เดินระบบไฟฟ้า ติดตั้งปลั๊ก (ทุกอันจะซ่อน ร้อยท่อฝังผนัง และติดตั้งไว้ในบริเวณปลั๊กเดิมของบ้าน)
ซึ่งพวกโคมไฟต่างๆ ผมก็ไปหาซื้อเอง ระหว่างเลือกก็ส่งไปให้เฮียช่วยแนะนำ จากนั้นเอามาให้ช่างเข้าติดตั้ง

จากนั้นขั้นตอนทำความสะอาด เก็บงาน เก็บสี และตรวจรับงาน โดยมีประกันงานต่างๆตามเงื่อนไขสัญญา
สรุป ข้อดี บริษัทนี้ทำงานตรงตามแบบ ตรงตามสัญญา ไม่จุ๊กจ
ชื่อสินค้า:   บริษัท ใต้ไทร จำกัด
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่