ผ่าข้อดีข้อเสียคอนโด Low-Rise

จากบทความการผ่าข้อดีข้อเสียของคอนโด High-Rise https://pantip.com/topic/40008418 ที่เป็นอาคารสูงกันไปแล้ว มาถึงเรื่องของตึกที่เตี้ยกว่าอย่างคอนโด Low-Rise บ้าง สำหรับใครที่ไม่ได้ซีเรียสเรื่องต้องได้ห้องชั้นสูง ๆ ได้วิวมองเห็นไกล ๆ คอนโด Low-Rise ก็อาจเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจไม่แพ้กันเลยทีเดียว แล้วความน่าสนใจของอาคารที่เตี้ยกว่าแบบคอนโด Low-Rise มีอะไรกันบ้างนะ และในความน่าสนใจที่ว่านี้มีจุดด้อยอะไรอีกบ้างที่ไม่ควรมองข้ามหากเราสนใจที่จะซื้อคอนโด Low-Rise ไว้อยู่เองหรือลงทุนในระยะยาว
 
ทำความรู้จักอาคารแบบ Low-Rise

จากนิยามในบทความก่อนหน้าเกี่ยวกับอาคารสูงแบบ High-Rise ตามกฎหมาย พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ.2522 https://download.asa.or.th/03media/04law/cba/cba22.pdf ของไทย ตามกฎกระทรวง ฉบับที่ 33 (พ.ศ.2535) https://download.asa.or.th/03media/04law/cba/mr35-33.pdf ในข้อ 1 ซึ่งระบุว่า

“อาคารสูง” คือ อาคารที่บุคคลอาจเข้าอยู่หรือเข้าใช้สอยได้โดมีความสูงตั้งแต่ 23.00 เมตรขึ้นไป

หรืออาคารที่มีความสูงเกิน 8 ชั้นขึ้นไป โดยประมาณ ฉะนั้นในทางกลับกันแล้ว อาคารหรือสิ่งปลูกสร้างที่เตี้ยกว่า 23 เมตรหรือ 8 ชั้นก็จะนับว่าเป็นอาคารแบบ Low-Rise นั่นเองครับ โดยการจะเลือกพัฒนาโครงการให้เป็นแบบ Low-Rise ขึ้นอยู่กับข้อจำกัดและเงื่อนไขในด้านต่าง ๆ คล้ายกับที่โครงการแบบ High-Rise ต้องเจอ ได้แก่เงื่อนไขทางกฎหมายผังเมือง เป็นต้น

นอกจากหลักเกณฑ์และเงื่อนไขทางกฎหมายแล้ว ในส่วนของ Demand หรือความต้องการซื้อในโครงการแนวตั้งในทำเลนั้น ๆ ก็มีส่วนสำคัญที่ Developer จะเลือกนำโครงการแบบคอนโด High-Rise ด้วยจำนวนยูนิตระดับ แมสหรือคอนโด Low-Rise แต่เน้นความสำคัญของบรรยากาศโครงการมาพัฒนาในทำเลอีกด้วย
 
ข้อดีของคอนโด Low-Rise

จากนี้เรากลับมาดูในข้อดีของโครงการคอนโดมิเนียมประเภท Low-Rise กันบ้าง ที่ก็นับว่าเป็นตัวเลือกที่ได้รับความสนใจไม่แพ้คอนโด High-Rise เลย ซึ่งแม้ว่าอาคารจะหลังเล็กกว่า จำนวนชั้นเตี้ยกว่า แต่โครงการคอนโด Low-Rise ที่ “จิ๋วแต่แจ๋ว” ก็มีมาแล้วมากมาย ด้วยเพราะขนาดโครงการพอเหมาะกำลังดีไม่ใหญ่จนเกินไป และเป็นที่ถูกใจสำหรับผู้ซื้อบางกลุ่มที่อาจจะไม่ได้ชื่นชอบความยิ่งใหญ่เสมอไปนั่นเอง

ข้อดีของคอนโด Low-Rise : โครงการเล็กกว่า สงบกว่า จอแจน้อยกว่า
สำหรับคอนโด Low-Rise ที่ไม่ได้มีการแบ่งจำนวนตึกย่อยมากมายหลายอาคาร หากนับตามสัดส่วนในแต่ละอาคารแล้ว คอนโด Low-Rise จะมีความเป็นส่วนตัวมากกว่า เพราะจำนวนเพื่อนบ้านในแต่ละอาคารจะมีจำนวนยูนิตไม่เยอะเท่าคอนโด High-Rise โดยอย่างเต็มที่อาคารละไม่เกิน 100 – 200 ยูนิต เท่านั้นเอง อีกทั้งด้วยความสูงของอาคารเพียง 8 ชั้น ผู้อยู่อาศัยในชั้นล่าง ๆ ก็อาจจะไม่จำเป็นต้องใช้ลิฟต์ ช่วยลดความแออัดจากการใช้ลิฟต์ไปในตัวอีกด้วย
 
ข้อดีของคอนโด Low-Rise : ราคาเริ่มต้นย่อมเยา เข้าถึงง่าย
ด้วยคอนโด Low-Rise จะมีจำนวนชั้นของอาคารไม่เกิน 8 ชั้น ทำให้ราคาขายคอนโดต่อตารางเมตรไม่ได้แพงมากนักเพราะสูงกว่ากันเพียงเล็กน้อย อัตราการเพิ่มของราคาก็ไม่มาเท่า High-Rise ที่ยิ่งชั้นสูงยิ่งแพงเพราะเน้นปัจจัยในการขายวิวทิวทัศน์รอบ ๆ นั่นเอง
 
ข้อดีของคอนโด Low-Rise : วิวโดยเปลี่ยนแปลงน้อย
เรื่องการขายวิวของคอนดโด Low-Rise โดยส่วนใหญ่จะเน้นฝั่งของอาคารหรือด้านที่วิวไม่มีแนวโน้มจะเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างอื่นแล้ว เช่น วิวพื้นที่ส่วนกลาง อย่างสวนพักผ่อนและสระว่ายน้ำของโครงการ ด้วยเพราะอาคารจะสูงเพียง 8 ชั้น ห้องที่อยู่ฝั่งสระตลอดความสูงก็จะเห็นวิวแบบเดียวกันอย่างทั่วถึงอยู่แล้ว วิวบริวณพื้นที่ส่วนกลางจึงมักเป็นจุดขายพิเศษของคอนโด Low-Rise เมื่อเทียบกับห้องอื่นที่หันไปยังแปลงที่ดินโดยรอบที่มีโอกาสเปลี่ยนแปลงได้ในอนาคต
 
ข้อดีของคอนโด Low-Rise : อพยพง่ายเวลาเกิดเหตุฉุกเฉิน
นับว่าเป็นข้อได้เปรียบของคอนโด Low-Rise ที่เป็นขั้วตรงข้ามกับคอนโด High-Rise ที่เป็นตึกสูงเลยทีเดียว เพราะความสูงเพียง 8 ชั้น ทำให้ยังสามารถใช้บันไดแทนได้เวลาลิฟต์เสียหรือขัดข้อง หรือเวลาเกิดเหตุฉุกเฉินอย่างไฟไหม้ก็ใช้เวลาลงบันไดเพียงไม่กี่ชั้นเช่นเดียวกัน
 
ข้อเสียของคอนโด Low-Rise

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น นอกจากในส่วนของข้อดีแล้วก้ย่อมที่จะมีข้อเสียเป็นด้านตรงกันข้ามเสมอ เรามาดูกันว่าคอนโด Low-Rise ยังมีข้อบกพร่องอะไรอยู่บ้าง ที่สำหรับใครหลาย ๆ คนก็ยังสนใจที่อยู่อาศัยประเภทอื่นมากกว่า หากไม่ได้ตั้งใจเลือกหาคอนโด Low-Rise อย่างเป็นการเฉพาะเจาะจง
 
ข้อเสียของคอนโด Low-Rise : มักอยู่ในทำเลซอยลึก ถนนแคบ และห่างไกลขนส่งสาธารณะ
ด้วยข้อจำกัดในการพัฒนาโครงการแบบคอนโด Low-Rise มีน้อยกว่าคอนโด High-Rise ทำให้สามารถก่อสร้างได้แม้จะตั้งในซอยลึกหรือถนนแคบ ซึ่งมักเป็นทำเลที่ไม่ค่อยมีบริการขนส่งสาธารณะอย่างรถเมล์หรือรถไฟฟ้า ทำให้ดูลำบากกับผู้ที่ไม่มีรถยนต์ส่วนตัวไว้ใช้ หรือในบางกรณีตำแหน่งที่ตั้งโครงการอยู่ลึกจากถนนหลักและจุดขึ้นลงทางด่วน ทกให้การสัญจรเข้าออกโครงการต้องผ่านเส้นทางคดเคี้ยวมากมายนั่นเอง
 
ข้อเสียของคอนโด Low-Rise : อาคารเตี้ยกว่า ถูกบล็อกวิวได้ง่าย
ในด้านตรงกันข้ามกับข้อดีเรื่องห้องวิวสระ ซึ่งไม่ใช่ทุกยูนิตในอาคารจะได้วิวฝั่งนี้ ยิ่งกับห้องที่หันไปด้านอื่น ๆ อย่างแปลงที่ดินเพื่อนบ้านข้าง ๆ กัน ซึ่งมีโอกาสที่จะเปลี่ยนแปลงได้อยู่เสมอ อย่างน้อยหากเป็นที่ดินในถนนซอยเดียวกัน ก็สามารถพัฒนาเป็นอาคารแบบ Low-Rise ได้เท่ากัน ก็สร้างขึ้นมาบล็อกวิวกันเองได้ เป็นต้น
 
ข้อเสียของคอนโด Low-Rise : อาคารเตี้ยกว่า ถูกรบกวนจากเสียงและฝุ่นควันได้ง่าย
อีกข้อที่เป็นด้านตรงกันข้ามกับคอนโด High-Rise ก็คือตึกคอนโด Low-Rise จะมีโอกาสที่จะถูกเสียงรบกวนจากการสัญจรถนนด้านล่าง โดยเฉพาะโครงการที่ตั้งใกล้กับถนนที่เป็นเส้นทางสัญจรหลักของทำเล ซึ่งนอกจากเสียงรบกวนแล้วยังจะมีปัญหาในเรื่องของฝุ่นควันอีกด้วย เพราะคอนโด Low-Rise ส่วนใหญ่จะมีห้องพักอาศัยเริ่มที่ชั้น 2 นั่นเอง
 
ข้อเสียของคอนโด Low-Rise : พื้นที่ส่วนกลางมีน้อยและพื้นที่จำกัด หรืออยู่กระจายในหลายอาคาร
สำหรับโครงการคอนโด Low-Rise มักจะมีพื้นที่ส่วนกลางไม่ได้กว้างใหญ่หรือหลากหลายเท่ากับคอนโด High-Rise โดยฉพาะโครงการที่มีเพียงอาคารเดียวหรือไม่กี่อาคาร ส่วนคอนโด Low-Rise ที่มีการแบ่งเป็นอาคารย่อยหลาย ๆ อาคาร หากไม่ได้แบ่งพื้นที่ส่วนกลางเป็น Club House แยกออกมาต่างหาก ก็อาจแบ่งพื้นที่ส่วนกลางต่าง ๆ กระจายตามอาคารแต่ละหลัง อาจจะรู้สึกว่าไม่สะดวกนั่นเอง
 
ข้อเสียของคอนโด Low-Rise : ค่าส่วนกลางอาจแพงขึ้น เพราะจำนวนยูนิตช่วยหารมีน้อย
จากข้อเสียก่อนหน้านี้ สำหรับโครงการคอนโด Low-Rise ที่ไม่ได้เป็นโครงการใหญ่ที่มีหลายอาคารรวมจำนวนหลัก 500 – 1,000 ยูนิตขึ้นไป คอนโด Low-Rise ส่วนใหญ่ที่ไม่เกิน 300 – 500 ยูนิต ซึ่งหากว่ายังขายได้ไม่หมดและมีสัดส่วนผู้เข้าอยู่อาศัยน้อยประมาณ Occupancy Rate ไม่ถึง 70% อัตราค่าธรรมเนียมส่วนกลางอาจต้องปรับให้แพงขึ้นสำหรับจำนวนห้องที่มีคนอาศัยเพื่อให้เพียงพอกับค่าบำรุงดูแลส่วนกลางในแต่ละเดือนนั่นเอง
 
โดยรวมแล้วนอกจากข้อดีข้อเสียในแง่ของคอนโด Low-Rise แล้ว ในแต่ละโครงการก็ยังมีข้อดีข้อเสียในแง่มุมอื่น ๆ อย่างทำเลที่ตั้ง สภาพแวดล้อม รูปแบบโครงการ ไปจนถึงความน่าเชื่อถือและมั่นคงของ Developer เอง การจะเลือกซื้อคอนโดสักห้องก็จำเป็นที่จะต้องพิจารณาปัจจัยในด้านอื่น ๆ เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจด้วยนะครับ แล้วมาพบกับเนื้อหาสาระดี ๆ เกี่ยวกับอสังหาฯ และการลงทุนคอนโดได้ใหม่กับ CondoNewb นะครับ

อ่านบทความฉบับเต็มได้ที่ : ผ่าข้อดีข้อเสียคอนโด Low-Rise กับโครงการน่าสนใจ 2020

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่