กระท้อนทรงเครื่อง แบบไม่ใส่มะพร้าวคั่ว
สูตรและวิธีทำ
(น้ำราดสูตรนี้จะราดได้ซัก 4-5 ลูกนะคะ เพราะเราทำเผื่อไว้ครั้งหน้าค่ะ)
(เพื่อนๆสามารถปรับลดส่วนผสมได้ตามชอบใจนะคะ)
- เตรียมภาชนะหรือหม้อแกงใบเล็กใส่น้ำสะอาดปริมาณพอท่วมกระท้อน ใส่เกลือ 1 ชต. น้ำมะนาวเล็กน้อย ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ผสมให้ละลาย
- ปอกเปลือกกระท้อน (กระท้อนปุยฝ้าย 2 ลูกใหญ่) สับให้ทั่ว นำไปแช่ในน้ำที่เตรียมไว้ 3-4 ชม.
- พริกขี้หนูซอย 1 ชต.
- หอมแดงซอยใช้ประมาณ 6 หัว
- แช่กุ้งทิ้งไว้ และสะเด็ดน้ำเตรียมไว้ (วันนี้ใช้กุ้งเนื้อ)
- บดถั่วลิสงหยาบๆ 2 ชต.
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำปลา 3 ชต. น้ำตาลมะพร้าว 350กรัม ผสมให้เข้ากัน
*เราเติมน้ำตาลเพิ่มภายหลังจากถ่ายรูปนะคะ
*เราชอบหวานและน้ำเชื่อมเยอะๆ ดังนั้นเพื่อนๆ สามารถปรับลดน้ำตาลเหลือ 200กรัมก็พอดีค่ะ
- เปิดไฟกลาง คนให้ร้อน ใส่กะปิ 1-2 ชช. บี้กะปิให้ละเอียด หมั่นคนจน กะปิ น้ำตาล น้ำปลาเข้ากันดี
- เคี่ยวให้งวดหนืดพอประมาณ ให้ใส่พริกขี้หนูสับ หอมแดงซอย กุ้งฝอย หรือกุ้งเนื้อ ใส่ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ
- ปิดไฟ พักไว้ให้เย็นจะหนืดเพิ่มขึ้น
- เมื่อกระท้อนแช่ครบเวลา ให้นำขึ้นมา ใช้2มือบีบน้ำกระท้อนออกเล็กน้อย วางกระท้อนลงบนจาน กดกระท้อนให้ยุบเล็กน้อย ราดน้ำปลาหวานที่เตรียมไว้ โรยกุ้งเนื้อป่น ถั่วลิสงบด
เคล็ดลับ :
- ถ้าปอกกระท้อนลึกหน่อยก็จะได้กระท้อนที่มีสีขาวสวย ลดความเปรี้ยวและฝาด แต่จะลดปริมาณเนื้อกระท้อนไป (กระท้อนปุยฝ้ายปอกแบบนไหนก็อร่อย)
- แช่กระท้อนปรุงรสเล็กน้อยทำให้เนื้อกระท้อนมีรสชาติขึ้นเมื่อนำมาเสริฟ์
- ถ้าใช้เป็นกุ้งฝอยให้คั่วก่อนก่อนนำมาปรุง จะทำให้มีกลิ่นหอมขึ้น
- โรยหอมแดงซอยจะตัดกลิ่นคาว และทำให้เมนูนี้มีรสชาติหอมขึ้น
แจกสูตร "กระท้อนทรงเครื่อง" ใครๆก็ทำได้ ไม่ยุ่งยาก
สูตรและวิธีทำ
(น้ำราดสูตรนี้จะราดได้ซัก 4-5 ลูกนะคะ เพราะเราทำเผื่อไว้ครั้งหน้าค่ะ)
(เพื่อนๆสามารถปรับลดส่วนผสมได้ตามชอบใจนะคะ)
- เตรียมภาชนะหรือหม้อแกงใบเล็กใส่น้ำสะอาดปริมาณพอท่วมกระท้อน ใส่เกลือ 1 ชต. น้ำมะนาวเล็กน้อย ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ผสมให้ละลาย
- ปอกเปลือกกระท้อน (กระท้อนปุยฝ้าย 2 ลูกใหญ่) สับให้ทั่ว นำไปแช่ในน้ำที่เตรียมไว้ 3-4 ชม.
- พริกขี้หนูซอย 1 ชต.
- หอมแดงซอยใช้ประมาณ 6 หัว
- แช่กุ้งทิ้งไว้ และสะเด็ดน้ำเตรียมไว้ (วันนี้ใช้กุ้งเนื้อ)
- บดถั่วลิสงหยาบๆ 2 ชต.
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำปลา 3 ชต. น้ำตาลมะพร้าว 350กรัม ผสมให้เข้ากัน
*เราเติมน้ำตาลเพิ่มภายหลังจากถ่ายรูปนะคะ
*เราชอบหวานและน้ำเชื่อมเยอะๆ ดังนั้นเพื่อนๆ สามารถปรับลดน้ำตาลเหลือ 200กรัมก็พอดีค่ะ
- เปิดไฟกลาง คนให้ร้อน ใส่กะปิ 1-2 ชช. บี้กะปิให้ละเอียด หมั่นคนจน กะปิ น้ำตาล น้ำปลาเข้ากันดี
- เคี่ยวให้งวดหนืดพอประมาณ ให้ใส่พริกขี้หนูสับ หอมแดงซอย กุ้งฝอย หรือกุ้งเนื้อ ใส่ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ
- ปิดไฟ พักไว้ให้เย็นจะหนืดเพิ่มขึ้น
- เมื่อกระท้อนแช่ครบเวลา ให้นำขึ้นมา ใช้2มือบีบน้ำกระท้อนออกเล็กน้อย วางกระท้อนลงบนจาน กดกระท้อนให้ยุบเล็กน้อย ราดน้ำปลาหวานที่เตรียมไว้ โรยกุ้งเนื้อป่น ถั่วลิสงบด
เคล็ดลับ :
- ถ้าปอกกระท้อนลึกหน่อยก็จะได้กระท้อนที่มีสีขาวสวย ลดความเปรี้ยวและฝาด แต่จะลดปริมาณเนื้อกระท้อนไป (กระท้อนปุยฝ้ายปอกแบบนไหนก็อร่อย)
- แช่กระท้อนปรุงรสเล็กน้อยทำให้เนื้อกระท้อนมีรสชาติขึ้นเมื่อนำมาเสริฟ์
- ถ้าใช้เป็นกุ้งฝอยให้คั่วก่อนก่อนนำมาปรุง จะทำให้มีกลิ่นหอมขึ้น
- โรยหอมแดงซอยจะตัดกลิ่นคาว และทำให้เมนูนี้มีรสชาติหอมขึ้น