ขอความคิดเห็นกรณีเจ้าของหอพักเก็บค่าล้างแอร์รายปี

เราเป็นเจ้าของหอพักแห่งหนึ่งในต่างจังหวัดซึ่งเปิดใหม่และกำลังจะครบปีเร็วๆ นี้ ก่อนหน้านั้นเราไม่ทันคิดเรื่องค่าล้างแอร์ว่าต้องมีรายจ่ายตรงจุดนี้ด้วย แล้วพอดีกับมีน้องห้องนึงแอร์เริ่มมีกลิ่นอับ ด้านหลังมีน้ำหยด น้องได้แจ้งเรามา
เราจึงคิดขึ้นได้ว่าน่าจะถึงเวลาล้างแอร์บ้างได้แล้ว อย่างน้อยก็ปีล่ะ 1 ครั้ง เราจึงแจ้งน้องไปว่ามีค่าล้างนะ 200 บาท (จริงๆ ค่าล้างแอร์ช่างคิดที่ราคา 400 บาท เราก็ไม่อยากคิดน้องราคาเต็ม แต่เราเองก็ยังไม่ได้แจ้งให้น้องทราบในส่วนนี้)  
น้องเลยแคปหน้าจอเก่าที่เคยคุยกับเรา ซึ่งตอนนั้นเหมือนแอร์จะมีปัญหากลิ่นอับ แต่พอเราเข้าไปเช็คก็ไม่มีอะไรแล้ว แอร์ปกติดี เราจึงแจ้งน้องไปว่าถ้าน้องต้องการจะล้างแอร์พี่จะล้างให้ ในตอนนั้นเราบอกว่าไม่มีค่าใช้จ่าย ตอนที่น้องแจ้งเรามานั้นน้องเข้าพักได้ประมาณ 6 หรือ 7 เดือน ถ้าจำเป็นต้องล้างแอร์เราคิดว่ามันยังเป็นความรับผิดชอบของหอพักอยู่ในตอนนั้น แต่ในครั้งล่าสุดนี้เราได้บอกน้องไปว่า น้องอยู่ใกล้ครบปีแล้ว จึงมีค่าใช้จ่าย เพราะแอร์จำเป็นต้องล้างอย่างน้อยปีล่ะครั้ง เพราะอีก 2-3 เดือน น้องก็จะครบสัญญาเช่า 1 ปี ซึ่งหากน้องจ่ายค่าล้างแอร์ในตอนนี้แล้ว ถึงเวลานั้นก็ไม่ต้องมาจ่ายซ้ำอีก
ซึ่งห้องอื่นๆ ช่วงที่แจ้งว่าใกล้หมดสัญญาหากใครต้องการต่อสัญญาเช่าหรือไม่ต่อก็ตาม เราก็จะแจ้งเรื่องนี้ให้ทราบก่อน 
เราเองก็ไม่ได้แจ้งในสัญญาไว้ให้ชัดเจนตั้งแต่แรก เพราะต่อไปคนที่อยู่จะครบหรือไม่ครบปี ก็ต้องจ่ายค่าล้างแอร์ในส่วนนี้เพราะหากมีผู้เช่ารายใหม่ ห้องต้องพร้อมให้เข้าอยู่ทุกอย่างแล้ว 
ในเรื่องค่าใช้จ่ายหอพักมันมีค่าต่างๆ อีกที่ผู้เช่าไม่รู้ หอเราเองเป็นหอใหม่ ใกล้แหล่งของกิน ใกล้มหาลัย ค่าเช่าเราคิด 3000 อินเตอร์เน็ตความเร็วสูงฟรี ห้องแอร์ทุกห้อง ค่าไฟหน่วยล่ะ 6 บาท ค่าน้ำหน่วยล่ะ 8 บาท ซึ่งถือว่าถูกค่าน้ำอย่างเดียวห้องนึง 40-50 บาทต่อเดือน ค่าน้ำไฟแต่ล่ะห้องรวมกันไม่เกิน 1000 บาท ช่วงพีคๆ ถึงจะมีบางห้องค่าน้ำไฟรวมกันแตะถึงหลักพันกว่าบาท หอเราไม่มีค่าส่วนกลาง ซึ่งจริงๆ มันมีรายจ่ายตรงนี้ด้วย ค่าไฟทางเดิน ค่าปั๊มน้ำ เรทค่าไฟหอพักคิดแบบอัตราก้าวหน้า หน่วยล่ะ 6 บาทก็พอได้มาจ่ายตรงจุดนี้มีเหลือเกินนิดหน่อยหลักร้อย หลักพันต้นๆ แต่เมื่อ 8-9 เดือนก่อนเราเอาตู้น้ำมาลงเครื่องนึงราคาราวๆ 26,000 ได้ หอเรามีไม่ถึง 20 ห้องและไม่สามารถเอาตู้น้ำไปตั้งด้านนอกเพื่อหวังลูกค้าขาจรได้เพราะไม่มีที่เลย เราคิดว่าเอาไว้ให้น้องในหอได้ใช้ เห็นต้องไปกดน้ำข้างนอกแล้วต้องหอบเข้าหอกันก็สงสาร ไม่ต้องคิดถึงกำไรจากตู้กดน้ำเพราะตั้งมา 5 เดือนเคยแกะมานับพึ่งได้ 800 บาท และพอมีตู้น้ำเข้ามาตรงจุดนี้เราทำให้เราขาดทุนค่าไฟแทบทุกเดือนเฉลี่ยแล้วเดือนล่ะ 1000 บาท หนึ่งปีก็ 12,000 บาท เราเองไม่ได้ไปคิดค่าไฟน้องๆ เพิ่ม ยังคิดหน่วยล่ะ 6 บาทเหมือนเดิม เราไม่สบายใจถ้ามองในมุมผู้เช่าคงคิดว่าเราเขี้ยวหรือป่าว ทำไมไม่แจ้งแต่แรก ถ้ามองในมุมเรา เราก็แบกค่าไฟส่วนเกินปีล่ะหมื่นสอง เลยอยากขอให้ผู้เช่าช่วยค่าล้างแอร์เราคนล่ะครึ่ง เพราะถ้าล้างฟรีห้องล่ะ 400 บาท ค่าใช้จ่ายก็เพิ่มขึ้นอีกต่างหากปีล่ะเกือบหมื่น ยังไม่รวมภาษีหอพักและภาษีโรงเรือนที่เราต้องจ่าย 
เราพิมในมือถือ และไม่เคยพิมอะไรยืดยาวขนาดนี้อาจจะงงๆ ไปบ้างนะคะ เราอยากถามความเห็นของคนในพันทิปว่ามุมมองของแต่ล่ะคนเป็นยังไงกันบ้าง

**แก้ไขคำผิด และตกหล่นค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  หอพัก อพาร์ตเมนต์ เซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ คุ้มครองผู้บริโภค
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่