เป็นบจก.อยู่แล้ว ต้องจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ไหม

สอบถามหน่อยค่ะ บริษัทเราจดเป็นบจก.แล้ว และจะขายสินค้าทางออนไลน์ เช่น ในลาซาด้า ช้อปปี้ เฟส มีคนบอกว่าต้องทำการจดทะเบียนพาณิชย์ออนไลน์ด้วย เพราะเหมือนเป็นการเพิ่มสาขา ซึ่งเราเคยไปถามสรรพากรมา 2 ที่ ที่หนึ่งบอกว่าไม่จำเป็นต้องจดอะไรเพิ่ม แต่เวลายื่นภาษีก็ยื่นเข้าไปให้ครบ อีกที่เค้าแนะนำให้คุยกับพาณิชย์จังหวัด ซึ่งไปถามแล้วไม่ได้ความอะไร สิ่งที่เค้าบอกคือให้ไปเพิ่มวัตถุประสงค์บริษัทให้มีการขายของออนไลน์เท่านั้น 
แต่เพื่อความมั่นใจจึงโทรถามกับทาง DBD โดยตรง ซึ่งทางนั้นบอกว่า ถ้าขายสินค้าราคาตั้งแต่ 20 บาทขึ้นไปต้องจด ถ้าไม่จดจะถือว่าผิดกฎหมาย ถ้ามีการตรวจสอบเจอจะถูกค่าปรับ แล้วการจดแต่ละครั้งคือ 1 เว็บไซต์ ถ้าขายบนลาซาด้า ช็อปปี้ เฟสบุ๊ค ไลน์ อินสแตแกรม ก็ต้องจดทั้ง 5 ช่องทาง โดยใช้ลิ้งค์หน้าเว็บ

แล้วบริษัทเรา สำนักงานใหญ่กับสาขาตั้งอยู่คนละจังหวัด เราเลยจะไปจดที่อบต. ที่สาขาตั้งอยู่ เนื่องจากการซื้อ-ขายทั้งหมดเกิดขึ้นที่สาขา พอเจ้าหน้าที่คีย์เข้าระบบ ที่อยู่กลับขึ้นไม่ครบ คือไม่ขึ้นเลขที่ตั้งสำนักงานใหญ่ ขึ้นแต่ถนน ตำบล อำเภอ จังหวัด ซึ่งเจ้าหน้าที่แจ้งว่าระบบไม่ยอมให้แก้ที่ใดที่หนึ่ง เค้าเลยจะกรอกที่อยู่ใหม่ทั้งหมด แต่ระบบก็แจ้งว่า ไม่อยู่ในเขตพื้นที่ ให้เราลองไปเขตพื้นที่ของสำนักงานใหญ่
 
เราเลยไปที่เทศบาลที่สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ เจ้าหน้าที่แจ้งว่า ถ้าเป็นนิติบุคคล เค้าจดให้ไม่ได้ เค้าจดได้แต่ในนามบุคคล ให้เราไปพาณิชย์จังหวัด แต่เราเคยไปถามพาณิชย์จังหวัดแล้ว เค้าบอกแค่เพิ่มวัตถุประสงค์ในหนังสือรับรองก็พอ เหมือนจะไม่ต้องจดอะไรเพิ่มอีก 
 
เราได้ลองถามจากผู้สอบบัญชีมา 2-3 คน ถึงเคสนี้ มีแต่คนบอกว่าไม่ต้องจดเพิ่ม เราแค่ยื่นยอดขายเข้าไปให้ครบก็พอ ถ้าจดแล้วเหมือนเป็นการเรียกสรรพากรมาหา กรณีแบบนี้เราควรทำยังไงดี แล้วถ้าเราตัดสินใจจะจดพาณิชย์ออนไลน์ เราต้องไปจดที่ไหนคะ ที่เขตที่สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ หรือที่สาขาตั้ง หรือพาณิชย์จังหวัด

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่