ราหูกินเมือง - สุริยุปราคา 21 มิถุนายน 2563

วันอาทิตย์ที่ 21 มิถุนายน 2563 เกิดสุริยุปราคาวงแหวน ดวงจันทร์อยู่ห่างโลกจนมีขนาดปรากฏเล็กกว่าดวงอาทิตย์ บังดวงอาทิตย์ไม่มิด มีลักษณะปรากฏคล้ายวงแหวน เราเห็นสุริยุปราคาชนิดนี้ได้เมื่ออยู่ในแนวเส้นทางแคบ ๆ ตามศูนย์กลางเงาดวงจันทร์ที่ลากผ่านผิวโลก 

source: https://en.wikipedia.org/wiki/Solar_eclipse_of_June_21,_2020

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอสุริยุปราคา ท้องฟ้า เมือง تهران (เตหะราน), อิหร่าน โดย Ruptly

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แนวคราสวงแหวนเคลื่อนผ่านปากอ่าวโอมานซึ่งเชื่อมกับอ่าวเปอร์เซียและมหาสมุทรอินเดีย แล้วเข้าสู่ปากีสถาน  อินเดีย จีน และไต้หวัน แล้วไปสิ้นสุดในมหาสมุทรแปซิฟิก นอกชายฝั่งทางทิศใต้ของเกาะกวม จุดกลางคราสของสุริยุปราคาวงแหวนครั้งนี้อยู่ใน อุตตรันชัล
Uttarakhand ทางตอนเหนือของอินเดีย (https://goo.gl/maps/xkBtnMrag3cwWFeH6) ที่นั่นเกิดสุริยุปราคาวงแหวนนาน 38 วินาที สำหรับที่จุดเริ่มต้นและสิ้นสุดของแนวคราสเกิดสุริยุปราคาวงแหวนนานประมาณ 1 นาทีเศษ

ประเทศไทยสามารถสังเกตสุริยุปราคาในวันนี้ได้โดยเห็นเป็นแบบบางส่วน เส้นทางคราสวงแหวนอยู่ห่างไปทางทิศเหนือของประเทศไทย ภาคเหนือจึงเห็นดวงอาทิตย์แหว่งลึกมากกว่าภาคอื่น กรุงเทพฯ เกิดสุริยุปราคาบางส่วนระหว่างเวลา 13:11 – 16:10 น. โดยดวงอาทิตย์แหว่งลึกที่สุดเวลา 14:49 น. หากวัดตามแนวเส้นผ่านศูนย์กลางของดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์จะบังดวงอาทิตย์ไปครึ่งดวง หรือคิดเป็นพื้นที่ 39.5% ของวงกลมดวงอาทิตย์
บทความและภาพประกอบหลายส่วนยกมาจาก สมาคมดาราศาสตร์ไทย http://thaiastro.nectec.or.th/skyevent/article/3646/

-----------------------------------------------------------------------------------
ผลกระทบและเหตุการณ์ที่มีโอกาสเกิดขึ้นตามหลักสถิติโหราศาสตร์
-----------------------------------------------------------------------------------
มักพบการบันทึกในทางลบต่อรัฐหรือเขตแดนในช่วงเวลาก่อนและหลังสุริยุปราคา โดยมักเน้นไปในเหตุการณ์ที่สุริยุปราคาพาดผ่าน
เพราะ ดวงอาทิตย์ หมายถึง พลังอำนาจ พลังการปกครอง อิทธิพลต่อผู้อื่น อำนาจของรัฐ นายกองทัพ ผู้นำกลุ่มชน เมื่อพลังงานถูกปิด ถูกบัง ทำให้เกิดความเสียหายต่ออำนาจปกครอง เหล่านั้น อาทิ การสู้รบในทางเหนือของอินเดียที่เกิดรอสุริยุปราคาเมื่อหลายวันก่อน, ประท้วงชุมนุมของคนดำจากแอฟริกาต่อต้านอำนาจตำรวจ (ผู้ใช้อำนาจกฏหมาย) จนถึงประธานาธิบดี, เกิดโรคระบาด COVID-19 จากจีน, ปัญหาจีน-ไต้หวัน (รอบนี้สุริยุปราคาผ่ากลางไต้หวันเหนือ-ใต้), ปัญหาอ่าวเปอร์เซีย, รวมถึงกรณีนายพลกาซิม สุไลมานีชาวอิหร่านถูกถล่มเมื่อช่วงมกราคมที่ผ่านมา (เหตุการณ์เกิดก่อนคราสหลายเหตุการณ์ แต่มีความสัมพันธ์กับแนวคราสทั้งสิ้น) เป็นต้น ซึ่งผู้ศึกษาสามารถค้นหาสถิติทางโหราศาสตร์ได้จากข้อมูลข่าวสารใน internet

ภาพด้านล่างแสดงจุดคราสที่นานถึง 38 วินาที ในวันที่ 21 มิถุนายน 2563 ณ Uttarakhand, India
ภาพทหารเคลื่อนกำลังพลบริเวณพื้นที่ทับซ้อนของสองประเทศ
ภาพการไว้อาลัยทหารเสียชีวิต จัดขึ้นที่ หิมาจัลประเทศ (ตอนเหนือของ อุตตรันชัล, อินเดีย) 20/06/2020

เนื่องจากโหราศาตร์ดวงดาวให้ความสำคัญกับแสงอาทิตย์มาก เมื่อแสงหายไปจึงมักอ้างอิงไปยังเหตุการณ์ในทางลบ
ตัวอย่างหนึ่ง คือ ราวปี ค.ศ. 1504 เกิดจันทรคราส (จันทร์หมายถึงผู้คน อาทิตย์หมายถึงผู้ปกครอง) ช่วงที่โคลัมบัสและกองทัพกษัตริย์สเปนขึ้นแผ่นดินของทวีปอเมริกา ซึ่งต่อมากองทัพของเขาก็ทำลาย, สังหาร, ปล้นสมบัติ ของผู้คนพื้นเมือง (จันทร์) จำนวนมาก และเปลี่ยนโลกไปสู่วิถีชีวิตแบบยุโรปมากขึ้น นักสถิติโหราศาสตร์จึงพบว่าสถิติส่วนใหญ่ของคราสมักแสดงในความหมายทางลบกับบ้านเมือง

อาการของสุริยุปราคา คือ การทำลายอำนาจอาทิตย์
ในทางโหราศาสตร์ หมายถึง การจากไปของเบอร์ 1 และแทนที่หรือแย่งชิงด้วยเบอร์ 2 (พลังมวลชน) ที่เติบโตขึ้น หรือแบ่งแยกกลุ่มชนออกมา เช่น แบ่งแยกดินแดน แบ่งแยกอำนาจปกครองจัดการกลุ่มคน เพราะ จันทร์ แปลว่า มวลชน กลุ่มคนด้วย เป็นช่วงเวลาที่ให้โอกาส เบอร์ 2 โดดเด่น เกินกว่าเบอร์ 1 หรือ การลืมตาอ้าปากของผู้ใต้ปกครอง ก็สามารถใช้ในความหมายนี้ได้ด้วยครับ
ถ้าประกอบกับโจโรฤกษ์สักหน่อย ก็ต้องเกี่ยวข้องรัฐประหาร ปฏิวัติ (โจโรฤกษ์ เป็นฤกษ์การใช้กำลังทหาร) ยิ่งมีมุมสำพันธ์กับมฤตยู และ ดาวอังคาร จะหมายถึงการรบพุ่ง อาวุธแหลมคม รวดเร็ว ทำลาย อาวุธเชื้อโรค อำนาจใต้ดิน อำนาจใต้มหาสมุทร อำนาจเครือข่ายอินเตอ์เนต ตำรวจ-ทหารไซเบอร์ หน่วยลับ สายลับ และอำนาจ space army ได้ด้วยครับ

(บทความนี้เป็นภาพรวมทัศนะโหราศาสตร์ ไม่ได้ออกความเห็นสำหรับการปกครอง, การเมือง, การทหาร ในประเทศไทย)

โชคดีครับ
ekhora
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  สุริยุปราคา โหราศาสตร์ หน้าต่างโลก
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่