อยากไปเรียนต่อที่แคนาดา วางแผนอย่างไรดี?

สวัสดีค่ะ เราขอเกริ่นก่อนยาวๆเลยนะคะ จะอ่านหรือไม่อ่านก็ได้ค่ะ

ปีนี้เราอยู่ม.4แล้ว อีก 2 ปีกว่าเราก็จะขึ้นปี 1 เรามีความสนใจอยากไปเรียนตปทตั้งแต่เด็กๆเลยค่ะ ซึ่งประเทศที่เราต้องการไปตอนนี้คือแคนาดา เพราะว่าชอบบรรยากาศและวัฒนธรรมมากๆ ถึงเราจะไม่เคยไปก็เถอะ5555 เรามีพื้นฐานภาษาอังกฤษมาตั้งเเต่เด็กๆแล้ว ช่วงม.1-3เราเรียนอีพี และโดยส่วนตัวเราชอบดูหนัง ฟังเพลง หรือดูยูทูปเป็นภาษาอังกฤษมาตั้งเเต่เด็กๆแล้ว เลยฟังเข้าใจค่ะ จริงๆเราฟังภาษาอังกฤษเข้าใจค่อนข้างได้พอสมควร ถ้าเป็นในชีวิตประจำวันเราสื่อสารได้ แต่ถ้าจะใช้ในทางวิชาการเราค่อนข้างสื่อสารได้ไม่ค่อยคล่องเท่าไหร่ เพราะขนาดภาษาไทยเรายังพูดไม่ค่อยรู้เรื่องเลยค่ะ5555  แต่เอาจริงๆเราก็ไม่ได้มั่นใจในสกิลภาษาอังกฤษของตัวเองขนาดนั้น เช่นพวกgrammar เวลาสอบเราใช้ความรู้สึกทำตลอดเลย บ่อยครั้งเวลาตอบเราจะตอบข้อที่รู้สึกว่ามันใช่ ซึ่งเราวางแผนไว้แล้วว่าต้องเรียนgrammar เพิ่มให้หนักกว่านี้แน่ๆ และต้องไปสอบ toeicหรือielts และอื่นๆให้ได้


ส่วนคณะที่เราสนใจคือคณะมนุษยศาสตร์ สาขาปรัชญาค่ะ เราชอบอ่านหนังสือมากๆ เราชอบเรียนรู้เรื่องเกี่ยวกับมนุษย์อยู่แล้ว และมหาวิทยาลัยที่เราสนใจ คือ University of British Columbia ค่ะ แต่เราก็พอรู้ว่าที่นี่น่ะเข้ายากมากๆ แม้แต่คนแคนาดาเองยังเข้าไม่ได้ก็มีเยอะ เราก็กังวลมากๆเลยแหละว่าจะสู้เค้าได้มั้ย แต่ไม่ลองก็ไม่รู้ใช่มั้ยคะ แต่เราก็จะศึกษามหาลัยอื่นๆไว้ก่อน เผื่อว่า ubc เค้าจะไม่รับเรา(อยู่แล้ว) ;—;


และ point ของกระทู้นี้เลยก็คือ พี่ๆที่ไปเรียนต่อที่แคนาดาวางแผนการเรียนกันอย่างไรบ้างคะ? และมีทุนแนะนำบ้างมั้ยคะ? ชีวิตการเป็นอยู่และค่าใช้จ่ายเป็นอย่างไรบ้าง? การเรียนเครียดมากมั้ยคะ?

ช่วยแนะนำเป็นแนวทางให้ทีนะคะ ขอบคุณที่อ่านมาจนถึงตรงนี้มากๆค่ะ ขอบคุณจริงๆค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่