สวัสดีค่า วันนี้มาชวนทำเค้กไข่โอริโอ้กันค่ะ สูตรนี้ทำกินได้ ทำขายก็ดีค่ะ ไม่ยุบไม่หด นุ่มๆ เด้งๆ เลยค่ะ วิธีการก็ง่ายไม่ยุ่งยากอะไร ไปทำขนมกันเลยค่ะ
เพื่อนๆ สามารถชมคลิปวิธีการทำได้ที่นี่นะคะ
ส่วนผสม
ส่วนผสมที่ 1
-น้ำมัน 50 กรัม
- แป้งเค้ก 100 กรัม
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- นมสด 80 กรัม
- ไข่แดง 6 ฟอง
- วนิลา 1 ช้อนชา
ส่วนผสมที่ 2
- ไข่ขาว 6 ฟอง
- น้ำตาลไอซิ่ง 150 กรัม
ส่วนผสมที่ 3
- โอริโอ้บดละเอียด 40 กรัม
อบไฟ 150 องศา ไฟบน-ล่าง ไม่เปิดพัดลม นาน 45-50 นาที
อบโดยรองน้ำไว้ชั้นล่างสุด ประมาณ4-6 ถ้วย
วิธีทำ
- นำเฉพาะตัวคุกกี้โอริโอ้มาบดให้ละเอียด (6 คู่) แล้วพักไว้
- นำน้ำมันไปอุ่นร้อนด้วยไมโครเวฟ 30 วินาที แล้วเทลงชามผสม และร่อนแป้งตามลงไป
- ผสมให้เข้ากัน และใส่นมสดลงไป คนให้เข้ากันดี ตามด้วยไข่แดง ผสมให้เข้ากัน เติมเกลือ และวนิลาลงไป ผสมให้เข้ากันอีกครั้ง และพักไว้
- ตีไข่ขาวจนเป็นฟองหยาบๆ ค่อยๆทยอยใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป แบ่งเป็น 3 ครั้ง ตีต่อจนตั้งยอดอ่อน ค่อนไปทางแข็งนิดๆ สามารถเช็คได้คือ เวลาคว่ำอ่างที่ตีเมอร์แรง จะไม่หก
- เมื่อตีเมอร์แรงได้ที่แล้ว นำมาผสมลงในส่วนของไข่แดง แบ่งใส่เป็น 3 รอบ ผสมอย่างรวดเร็ว แต่เบามือ ระวังเมอร์แรงยุบ และใส่โอริโอ้บดลงไป ผสมให้เข้ากันดี
- ตักใส่พิมพ์ ขนาดขันข้าว 8 เซน ให้เกือบเต็ม และใช้ไม้จิ้มฟันวนไล่ฟองอากาศ
- นำไปอบที่ไฟ 150 องศา บน-ล่าง นาน 45-50 นาที ไม่พัดลม
- เมื่อเค้กสุกนำออกมาคลายร้อนนิดนึง และทำการเคาะออกมาจากพิมพ์ค่ะ
ได้แล้วค่า. เค้กไข่โอริโอ้นุ่มๆ เด้งๆ ไม่ยุบตัว แถมอร่อยค่ะ
เพื่อนๆ สามารถติดตามชมคลิปวีดีโออื่นๆ ได้ที่นี่นะคะ
Mileyhomemade
เค้กไข่โอริโอ้ หอมๆนุ่มๆ ทำกินได้ ทำขายก็ดี ง่ายๆ ไม่ยุบไม่หด
เพื่อนๆ สามารถชมคลิปวิธีการทำได้ที่นี่นะคะ
ส่วนผสม
ส่วนผสมที่ 1
-น้ำมัน 50 กรัม
- แป้งเค้ก 100 กรัม
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- นมสด 80 กรัม
- ไข่แดง 6 ฟอง
- วนิลา 1 ช้อนชา
ส่วนผสมที่ 2
- ไข่ขาว 6 ฟอง
- น้ำตาลไอซิ่ง 150 กรัม
ส่วนผสมที่ 3
- โอริโอ้บดละเอียด 40 กรัม
อบไฟ 150 องศา ไฟบน-ล่าง ไม่เปิดพัดลม นาน 45-50 นาที
อบโดยรองน้ำไว้ชั้นล่างสุด ประมาณ4-6 ถ้วย
วิธีทำ
- นำเฉพาะตัวคุกกี้โอริโอ้มาบดให้ละเอียด (6 คู่) แล้วพักไว้
- นำน้ำมันไปอุ่นร้อนด้วยไมโครเวฟ 30 วินาที แล้วเทลงชามผสม และร่อนแป้งตามลงไป
- ผสมให้เข้ากัน และใส่นมสดลงไป คนให้เข้ากันดี ตามด้วยไข่แดง ผสมให้เข้ากัน เติมเกลือ และวนิลาลงไป ผสมให้เข้ากันอีกครั้ง และพักไว้
- ตีไข่ขาวจนเป็นฟองหยาบๆ ค่อยๆทยอยใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป แบ่งเป็น 3 ครั้ง ตีต่อจนตั้งยอดอ่อน ค่อนไปทางแข็งนิดๆ สามารถเช็คได้คือ เวลาคว่ำอ่างที่ตีเมอร์แรง จะไม่หก
- เมื่อตีเมอร์แรงได้ที่แล้ว นำมาผสมลงในส่วนของไข่แดง แบ่งใส่เป็น 3 รอบ ผสมอย่างรวดเร็ว แต่เบามือ ระวังเมอร์แรงยุบ และใส่โอริโอ้บดลงไป ผสมให้เข้ากันดี
- ตักใส่พิมพ์ ขนาดขันข้าว 8 เซน ให้เกือบเต็ม และใช้ไม้จิ้มฟันวนไล่ฟองอากาศ
- นำไปอบที่ไฟ 150 องศา บน-ล่าง นาน 45-50 นาที ไม่พัดลม
- เมื่อเค้กสุกนำออกมาคลายร้อนนิดนึง และทำการเคาะออกมาจากพิมพ์ค่ะ
ได้แล้วค่า. เค้กไข่โอริโอ้นุ่มๆ เด้งๆ ไม่ยุบตัว แถมอร่อยค่ะ
เพื่อนๆ สามารถติดตามชมคลิปวีดีโออื่นๆ ได้ที่นี่นะคะ Mileyhomemade