[CR] พก 3 เลนส์เที่ยว 2 วัดที่ เ ชี ย ง ใ ห ม่ by ป้าเกษ สูงวัยลุยไปทั่ว

บางทีสำหรับคนชอบถ่ายรูปอย่างป้า ก็มีอารมณ์อยากได้ภาพที่มันดูบิดๆเบี้ยว โค้งๆบ้าง  หลานๆเค้าเลยป้ายยาเรื่องเลนส์มาให้ 1 ตัว บอกว่าเอาไว้ให้ป้าแก้เครียด อยากได้มุมแปลกๆ  ..  เลนส์ฟิชอาย ตัวนี้ช่วยป้าได้  เก็บหมดสำหรับถ่ายวิว ถ่ายอาคารสถานที่ ที่มีความกว้าง  แต่ไม่เหมาะกะการถ่ายคนนะ  ไม่งั้นคนที่ถูกถ่ายอาจมีเคือง นอกจากจะจัดระเบียบวางคนไว้ตรงกลางๆ รูปก็จะออกมาดีหน่อย

แต่อย่าถามเรื่องรายละเอียดตัวเลนส์กับป้านะ เพราะเมื่อได้มา รู้แต่ว่าเป็นเลนส์มือหมุนราคาพอจ่ายตังค์ซื้อได้สบายๆ ถ่ายสนุกๆ ปรับโฟกัสให้ชัดในระยะที่เห็นว่ามุมนี้แร่ะฉันชอบก็พอ  ..  เรื่องอื่นอย่าถามป้าจะตอบไม่ได้ค่ะ  ๕๕๕  เอาเป็นว่า ดูภาพเพลินๆไปตามสไตล์ รีวิว by ป้าเกษ ก็แล้วกัน

เมื่อขึ้นมาเชียงใหม่เมื่อไม่นานมานี้ป้าพกเลนส์มา 3 ตัว kit 18-55 Tele 50-230 กะเจ้าฟิชอาย กล้อง Fuji XT1  เลยได้ลองถ่ายวัดพระธาตุดอยสุเทพ กะวัดเด่นสะหรีศรีเมืองแกน  ก็ได้มุมแปลกๆดีค่ะ  ลองมาดูกัน  ..
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

เพี้ยนเขินกราบครูบาศรีวิชัยเอาฤกษ์ที่ตีนดอยก่อนขึ้นไปนมัสการพระธาตุดอยสุเทพข้างบน


แวะถ่ายรูปที่จุดชมวิวครึ่งทางก่อน
เพี้ยนยิ้ม

ออกกำลังตอนเช้าแดดยังไม่ร้อน ด้วยการเดินขึ้นบันไดแค่ 200 กว่าขั้น นับเกล็ดพญานาคขึ้นไปกำลังจะเริ่มหอบก็ถึงล่ะ

ยังไม่เดินเข้าไปชั้นในขององค์พระธาตุนะคะ เพราะจุดชมวิวด้านนอกแสงเช้าๆน่าจะกำลังสวยเลย

เพี้ยนยิ้ม

เข้าไปด้านในองค์พระเธาตุกัน  ป้าอยากจะแนะนำคนที่มาเที่ยวที่พระธาตุดอยสุเทพ หากไม่อยากมาแบบร้อนมากๆ คนก็เยอะด้วย มาเช้าๆแบบป้านี่แร่ะ  ขึ้นมาถึงยังไม่ถึงแปดโมงดีเลย  ได้ทั้งความสงบ และรูปสวยๆ

เพี้ยนยิ้ม

ไปต่อที่วัดสะหรีศรีเมืองแกน ที่อ. แม่แตง อยู่เลยแยกแม่มาลัย ทางเข้าเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชลทางด้านขวามือ เลี้ยวขวาเข้าไป ขับไปอีกไม่ไกล จะเจอซุ้มยินดีต้อนรับสู่เทศบาลเมืองแกน เมื่อลอดซุ้มแล้วให้เลี้ยวซ้ายซอยเล็ก ๆ  แล้วก็ตรงไปเรื่อย ๆ ก็จะเจอวัดเด่นสะหลีศรีเมืองแกน ตั้งอยู่ด้านซ้ายมือ

วัดเด่นสะหรีศรีเมืองแกน หรือที่เรียกกันว่า วัดบ้านเด่น เดิมชื่อ วัดหรีบุญเรือง
เป็นวัดที่มีชื่อเสียงของ อ.แม่แตง ภายในวัดมีพื้นที่กว้าง และมีสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่สวยงาม ลักษณะรูปแบบสถาปัตยกรรมล้านนาประยุกต์ แต่ก่อนภายในวัดมี ต้นโพธิ์ หรือ ต้นสะหรี ขนาดต่าง ๆ ซึ่งมีความหมายเป็นมงคล จึงได้นำชื่อมาตั้งเป็นชื่อวัด แล้ววัดยังตั้งอยู่ในเขตเมืองเก่าสมัยโบราณซึ่งเรียกว่า เมืองแกน ชาวบ้านเลยเรียกชื่อวัดว่า “วัดเด่นสะหรีศรีเมืองแกน”  ชาวต่างชาติโดยเฉพาะคนจีนชอบมาเที่ยววัดนี้กันเยอะเลย

เมื่อเข้ามาภายในวัดจะสะดุดตากับพระวิหารหลังโตที่อยู่ตรงหน้า ลักษณะเป็นอาคารไม้ขนาดใหญ่ ตรงซุ้มบันไดเป็นรูปนกหัสดีลิงค์ สัตว์ในวรรณคดีที่มีหัว เป็นช้างตัวเป็นนกผิดจากซุ้มบันไดในวัดอื่นๆ ที่ส่วนใหญ่จะเป็นพญานาค แต่ใช่ว่าจะไม่มีเสียทีเดียว เพราะที่หน้าอาคารอื่นๆ ก็ยังมีซุ้มบันไดเป็นรูปพญานาค ลักษณะการก่อสร้างวิจิตรงดงามไม่แพ้กัน  

เพี้ยนยิ้ม

ต่อมาในปี พ.ศ.2437 ครูบาเทือง นาถสีโล เจ้าอาวาสได้ทำการบูรณะวัดขึ้นมาใหม่ ให้มีความ วิจิตรงดงามตระการตาด้วยศิลปะ สถาปัตยกรรมไทยล้านนา จุดเด่นของวัดนี้อยู่ที่สิ่งปลูกสร้างที่มีความสวยงาม วิจิตรตระการตา ซึ่งครูบาเทืองมีความ ตั้งใจ ว่าจะให้เป็น ศาสนสถานที่งดงาม แฝงด้วยคติธรรม เป็นอุบายในการดึงคนเข้าวัดเพื่อการขัดเกลาจิตใจ ให้เป็นสถานที่พักผ่อนทางจิตใจมากกว่า การประกอบพิธีกรรมทางศาสนา 

โดยภายในวัดประกอบไปด้วย อุโบสถ หอไตร หอกลอง วิหารเสาอินทขิล กุฏิไม้สักทองทรงล้านนา พระวิหาร สถูปเจดีย์ ศาลาที่ประดิษฐานพระสำคัญๆของไทย (องค์จำลอง) โดยท่านตั้งใจว่าจะให้เป็นศาสนสถานที่งดงามแฝง ด้วยคติธรรม เป็นอุบายในการดึงคนเข้าวัด เพื่อการขัดเกลาจิตใจ เพื่อให้เป็นสถานที่พักผ่อนทางจิตใจ มากกว่าการประกอบ พิธีกรรมทางศาสนา

เพี้ยนขำหนักมาก

เพลินไปกะมุมโค้งๆกันสนุกๆ หวังว่าจะมีความสุขกะภาพนะคะ  ขอบคุณที่แวะมาที่รีวิวนี้  แล้วเจอกันในรีวิวครั้งหน้าค่ะ

ชื่อสินค้า:   พระธาตุดอยสุเทพ วัดสะหรีศรีเมืองแกน เชียงใหม่
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่