ทำไมคนอเมริกันถึงเกลียดตำรวจมาก แต่สรรเสริญทหารมากกว่า

เราไม่เข้าใจกับคนที่เกลียดตำรวจที่อเมริกามากๆ ทั้งๆที่ตำรวจที่ดีก็มี ตำรวจเลวๆก็มี คนทำผิด ก็ว่าไปตามผิด ไม่น่าจะเกลียดกันทั้งระบบ ถ้าจะแก้ไขอะไร ก็แก้ส่วนไม่ดี จะดีกว่าไหม ทั้งๆที่มีอะไรๆ ก็โทรเรียก 911 เรียกตำรวจมาช่วยเสมอ ตำรวจที่ทำดีเสี่ยงชีวิตจับกลุ่มคนร้ายเค้าก็มี แต่ดูเหมือนคนก็จะไม่ค่อยนึกถึงตำรวจที่ดีดีเท่าไหร่ แล้วตำรวจที่โดนคนร้ายฆ่าตาย ไม่เห็นมีคนเป็นเดือดเป็นแค้นบ้าง อันนี้ไม่ใช่เกี่ยวกับเรื่องฆาตรกรรมคนผิวสีอย่างเดียวนะคะ เราก็ไม่เคยเห็นข่าวตำรวจรีดไถหรือรับส่วย หรือว่ามีแต่เราอาจจะไม่รู้ ถ้าลดงบประมาณตำรวจ จะเป็นการลดคุณภาพตำรวจไปด้วยไหม

แต่ดูเหมือนพอเป็นทหาร คนจะให้เกียรติ เจอคนใส่ ชุดทหารก็รู้สึกว่าเค้าเสียสละเพื่อชาติมากมาย เจอก็ thank you for your service รู้สึกขอบคุณมากๆ คนที่เป็นทหาร อยากรับใช้ชาติ เสียสละเพื่อชาติก็มี แต่เด็กๆ บางคนที่จะเข้าเป็นทหาร ไม่ได้อยากทำเพื่อชาติอะไรมากมาย เพียงแต่ benefitมันดีมากๆ ได้เงินค่าเข้าเป็นทหารเยอะ บางทีจบเกรด 12 แต่ไม่ได้มีเงินเรียนมหาลัย ถ้าเข้าเป็นทหาร อาจได้ทุนจากทหารได้เรียนต่อฟรี หลายๆอย่างในเมกาก็มี military discount ไม่เห็นมีส่วนลดเพื่อตำรวจเท่าไร  
ทหารเมกันได้งบประมาณมหาศาล มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก ใช้งบประมาณเท่าไร ฆ่าคนบริสุทธิ์ ชาวบ้านประเทศอื่นๆเท่าไร ไม่เห็นมีคนทำเป็นเรื่องใหญ่

เรารู้สึกสงสารตำรวจดีๆ สงสารครอบครัวตำรวจดีๆที่เสี่ยงชีวิต ทำคดีที่อันตราย หรือเสี่ยงเข้าไปจับกุมคนร้ายที่ในที่อันตราย โดนลูกหลงคนเกลียดไปด้วย

สรุปคนอเมริกัน รู้สึก appreciate ทหารมากกว่าตำรวจไหม
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่