วันนี้มีสูตร"หมึกแห้งคั่วพริกเกลือ" รสชาติเผ็ดๆ เค็มๆ มันๆ นุ่มๆหนึบๆ มาให้เพื่อนๆไว้ทำทานกับข้าวต้มร้อนๆ หรือทานกับข้าวสวยก็อร่อย หรือจะบีบมะนาวลงไปทำเป็นกับแกล้มก็แซ่บ ลองทำกันได้เลยค่ะ
วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้นะคะ
1. ปลาหมึกแห้งหั่นแว่น 8-10 ตัว
2. พริกแดง 10 เม็ด
3. กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
4. หอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
5. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
6. รากผักชีสับ 2 ช้อนชา
7. เกลือ ½ ช้อนชา
8. น้ำตาล 2 ช้อนชา
9. น้ำมันพืช 1 ½ ช้อนโต๊ะ
*** เคล็ดลับความนุ่มหนึบ แนะนำให้แช่ปลาหมึกในน้ำซัก 5 นาที เพื่อหมึกจะได้นิ่ม และล้างน้ำขยำเอาความเค็มของปลาหมึกออกซัก 2-3 รอบ
ก่อนนำมาหั่นแว่นเพื่อทำหมึกแห้งคั่วพริกเกลือนะคะ***
วิธีทำติดตามได้จากคลิปเลยจ้า
"หมึกแห้งคั่วพริกเกลือ" รสชาติเผ็ดๆ เค็มๆ มันๆ นุ่มๆหนึบๆ