เค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม สูตรทำด้วยไมโครเวฟ แค่ 4 นาที อร่อยง่ายๆ ไม่ต้องใช้เตาอบ

เค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม สูตรทำด้วยไมโครเวฟ แค่ 4 นาที อร่อยง่ายๆ ไม่ต้องใช้เตาอบ เนื้อเค้กนุ่มละมุน รสชาติเข้มข้น ไม่หวานมาก
ฝากติดตามช่อง YouTube มนุษย์ลุงคาเฟ่ https://bit.ly/2Pld8PP
คลิปวิธีทำ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ส่วนผสมทำเค้ก
แป้งเค้ก 50 กรัม หรือ 1/2 ถ้วย
ผงโกโก้ 18 กรัม หรือ 3 ช้อนโต๊ะ
ผงฟู 1 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
เกลือ 1/8 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 75 กรัม หรือ 1/3 ถ้วย
นมสดรสจืด 60 กรัม หรือ 1/4 ถ้วย
น้ำมันพืช 38 กรัม หรือ 3 ช้อนโต๊ะ
กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
น้ำร้อน 82 กรัม  หรือ 1/3 ถ้วย

ส่วนผสมทำซอสช็อกโกแลต
นมสด 140 มล
น้ำตาลทราย 25 กรัม หรือ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
ผงโกโก้ 10 กรัม หรือ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 15 กรัม หรือ 2 ช้อนโต๊ะ
ผงกาแฟ 1ช้อนชา  (ไม่ใส่ก็ได้)
เนยสด 15 กรัม หรือ 1+1/4 ช้อนโต๊ะ (ไม่ใส่ก็ได้)
----------------------------------------------
วิธีทำ
- ร่อนแป้งเค้ก ผงโกโก้ ผงฟู เบกกิ้งโซดา เกลือ ลงไปพร้อมกัน
- ตามด้วยร่อนน้ำตาลทรายลงไป
- คนผสมให้เข้ากัน
- เทนมสดรสจืดลงไป ตามด้วยน้ำมันพืช และกลิ่นวานิลลา
- คนให้พอเข้ากัน

- เทน้ำร้อนลงไป
- คนให้เข้ากันจนเนียน

- เทใส่ภาชนะที่สามารถเอาเข้าเวฟได้ (รองด้วยกระดาษไขหรือทาไขมันรอบๆ กันเค้กติด)

- เอาเข้าไมโครเวฟ 700 วัตต์ เป็นเวลา 4 นาที โดยให้แบ่งอบเป็น 2 รอบๆ ละ 2 นาที
- หลังจากอบ 2 นาทีแรกเสร็จแล้ว เอาออกมาพักข้างนอก 30 วินาที จากนั้นค่อยเข้าไปอบใหม่อีก 2 นาที
- เมื่อครบ 4 นาทีแล้ว ให้ลองเช็คความสุกของเค้ก โดยใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มลงไปที่เค้ก ถ้าไม่มีของเหลวติดมาแสดงว่าสุกแล้ว

- พักเค้กเอาไว้ก่อน

ทำซอสช็อกโกแลต
- เทนมสดลงไปผสมกับแป้งข้าวโพด แล้วคนให้แป้งละลาย
- จากนั้นเทลงหม้อ และแป้งข้าวโพดที่ละลายไว้แล้ว (ยังไม่ต้องตั้งไฟ)

- ใส่น้ำตาลทราย ผงโกโก้ และผงกาแฟลงไป
- คนให้พอเข้ากัน 

- จากนั้นยกไปตั้งไฟอ่อนๆ คนตลอดเวลาจนส่วนผสมข้นขึ้น
- เมื่อส่วนผสมข้นขึ้นแล้วให้ยกลง 
- ใส่เนยลงไป คนจนเนยละลาย

- นำไปราดบนเค้ก เกลี่ยให้ทั่ว แล้วนำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 1 ชม.
- ครบเวลาแล้วเอาออกมาตัดแบ่งขนาดตามต้องการ
เนื้อเค้กนุ่มละมุน รสชาติไม่หวานมากอร่อยกำลังดี ลองทำดูนะครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่