[CR] 15  อย่างที่เมื่อคุณมาโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม ต้องลองกิน 

15  อย่างที่เมื่อคุณมาโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม ต้องลองกิน  ถ้าไม่ลอง ถือว่ามาไม่ถึงเด้อ  
เอาล่ะ เราจะมาแนะนำ หากใครกำลังหาข้อมูลไว้เที่ยว แปะไว้เลย คือดีย์ โควิดหายมาเที่ยวที่นี่กัน เตรียมท้อง เตรียมตังค์ในกระเป๋าไว้ Let'go to กิน
กันเถอะพวกเรา เอ้าไป........
 
 1 . กาแฟดำ และ กาแฟนม  ใครสายกาแฟคือต้องชอบ มันขม เข้มข้น มาก คนที่นี่เขาดื่มกาแฟกันได้ทุกเวลา และขายราคาถูกมาก ตามถนน ตาม ทางมีขายเยอะแยะ ราคาก็ถูก บางที ดึกๆ สามสี่ทุ่มก็นั่งดื่มกาแฟกัน คือได้ทุกเวลาจริงๆ  

2.  Cơm sườn อ่านว่า เกิม เสื่อน    หรือ  Cơm tấm   อ่านว่า  เกิม ตั้ม  อันเดียวกันนะ แล้วแต่คนจะเรียก
อาหารง่ายๆ ราคาถูก  หาทานได้ทั่วไปในโฮจิมินห์ 
เป็นหมูที่หมักตามกรรมวิธีของแต่ละร้าน แล้วนำไปย่าง กลิ่นหอม มีน้ำจิ้มคือน้ำปลาหวานๆเค็มๆ ใส่พริกสดปั่นได้ตามชอบ


3.   Bò kho อ่านว่า บ่อ คอ   คือ เนื้อวัวที่นำไปตุ๋น น้ำซุปหอมๆ เนื้อวัวนุ่มๆ ทานคู่กับบั้นหมี่ หรือขนมปัง ใส่ผักตามใจชอบ ปรุงตามรสชาติที่ตนเองทาน
>> ชื่อร้านคือ Bò Kho Gánh - Chung Cư Ngô Gia Tự  ที่อยู่ 029 Lô H Chung Cư Ngô Gia Tự, P. 2,  Quận 10, TP. HCM  
 โทร  093 782 89 84


 
4. Bánh cuốn อ่านว่า บั้น กู้น   คล้ายๆข้าวเกรียบปากหม้อสด ที่ไทยแหละ  แต่แป้งเขาอร่อย นุ่ม บาง ฟินน
ไส้ก็เน้นๆ ทะลัก ให้เยอะ จัดเต็ม  น้ำจิ้มก็จะเป็นน้ำปลาหวาน ใครชอบเผ็ดก็ใส่พริกสดปั่นลงน้ำปลาไป
ไอ้โถใหญ่ๆ ที่เป็นน้ำนั่นแหละน้ำปลา ไม่ใช่น้ำชาที่กินเด้อ มาครั้งแรกก็เกือบจะเทกินเป็นน้ำละ  แนะนำร้านนี้เลย ถ้าใครมา ของเขาเด็ดจริง
  >> ชื่อร้าน Bánh Cuốn Thiên Hương - 3 Tháng 2  ที่อยู่  179A Đường 3 Tháng 2, P. 11,  Quận 10, TP. HCM  โทร  028 3832 3396

 
5.   Phá Lấu อ่านว่า ฟ้า เล้า   อาหารเซ็ตนี้คือ เนื้อ เด้อ มีทั้งหนัง เครื่องใน และส่วนของเนื้อเน้นๆ   น้ำซุปจะออกรสหวานๆ มีกลิ่นของผงกระหรี่เบาๆ หอมกรุ่นมากกกกก ซดน้ำร้อนๆ เคี้ยวเนื้อหนึบๆ กินกับ Bánh Mì หรือขนมปังที่เป็นทรงยาวๆนั่นแหละ จิ้มกับน้ำจิ้มที่รสหวานๆเปรี้ยวๆ ใส่พริกลงนิดหน่อยตัดเลี่ยน  หรืออีกอย่างเขานิยมจิ้มกัน คือ พริกไทยผสมเกลือบีบส้มลูกเล็กๆลงไป อร่อยแบบแปลกๆดี

 
6. หอยยยยยยยยยยย  หอยยยยยยยยย
ที่นี่จะมี Street Food ของ หอยๆ นี่เยอะมาก นับว่าสั่งมาแบบกินเล่นๆ หรือมื้อหนักๆได้เลย
ไม่มีน้ำจิ้มซีฟู้ดเด้อมีแต่น้ำจิ้มหวานๆ คล้ายๆน้ำจิ้มไก่แม่ประนอมบ้านเราแหละ อีกอันคือ น้ำจิ้มที่มีพริกไทยผง เกลือ พริกและบีบส้ม อร่อยดี แต่ไม่เท่ามีน้ำจิ้มซีฟู้ดหรอก   ราคาแต่ละเมนูไม่แพงมาก แต่สั่งหลายอย่างก็กินข้าวดีๆได้เลย ฮ่าๆ แต่ถ้าอยากลองก็ควรลองนะ

 
7.  phở   อ่านว่า เฝอ  คล้ายก๋วยเตี๋ยวของไทย แต่ต่างกันที่เส้น น้ำซุป และเครื่องเคียง  เส้นเหมือนๆ เส้นเล็กแต่กว้างกว่า หรือเป็นเส้นกลมสีขาวขนาดใหญ่กว่าขนมจีนเล็กน้อย  มีทั้งเฝอเนื้อวัว และเฝอไก่ แต่ส่วนตัวคิดว่าเฝอเนื้อวัวคือที่สุด อร่อยสุดๆ น้ำซุปหอมๆ ใส่ผักเยอะๆ ที่นี่ไม่ได้มีเครื่องปรุงเหมือนเมืองไทยนะ จะมีแค่มะนาว พริกสดที่หั่นมาแล้ว ซอสพริก ซีอิ้ว พริกเผาแต่ไม่เผ็ด  แค่นั้น บางร้านอาจมีเครื่องปรุงอย่างอื่นเพิ่มมานิดหน่อย เสร็ฟพร้อมผักสด ที่ให้มาเยอะมาก  แนะนำเลย ต้องลอง

 
8. Bò né อ่านว่า  บ่อ แน้   สเต๊กเนื้อวัวจานร้อน ทานคู่กับขนมปังบั้นหมี่   อร่อยมาก ใครสายทานเนื้อต้องชอบแน่นอน 
ที่นิยมกัน คือชื่อว่า  Bò Né 3 Ngon  ค้นหาชื่อร้านเลย มีขายทั่วเมืองค่ะ

 
9.  Bánh mì อ่านว่า บั๊น หมี่  ไม่ว่าจะไปที่ไหน ทั่วเมือง ก็มีขาย จะใส่หมูหยอง แฮม หมูยอ ผักดองเปรี้ยวๆ ผักชี และพริกสด ราดด้วยมายองเนสและซอสแม็คกี้  บางร้านที่มีชื่อเสียงอาจจะมีออฟชั่นอย่างอื่นมาอื่น แต่ถ้าออริจินัล ก็มีตามนี้ ถูกและดี ซื้อแล้วต้องทานเลยนะ อย่าเก็บไว้นาน ไม่งั้นขนมปังจะเหนียวไม่กรอบ ทานตอนซื้อเสร็จ จะกรอบและอร่อยที่สุด

 
10. Bánh tráng nướng  อ่านว่า บั๊น จ้าง นึ้ง  หรือที่เราเรียกกันว่า พิซซ่าเวียดนาม  มีขายเยอะแยะ จะเป็นแผ่นแป้ง ใส่ไข่นกกระทา หมู ผัก ซอสพริก ซอสแม็กกี้ ไปย่างบนเตาถ่านให้ไข่สุก แล้วม้วนเหมือนขนมโตเกียว รสชาติโอเค ราคาถูก กินเล่นๆได้ 
 


11.  Bò lá lốp  อ่านว่า  บ่อ  ล้า ล้อบ อร่อยมากก!!!!!  เนื้อพันด้วยผักชนิดหนึ่ง น่าจะเป็นใบชะพลูนะ คิดว่าใช่แหละ 555  แล้วเอาไปย่าง กลิ่นหอมมาก
กินพร้อมกับผักหลายชนิด ทั้งผักสด และผักดองด้วยน้ำส้มสายชู  ที่นี่ผักเครื่องเคียงจะดองน้ำส้มสายขูทั้งนั้น แต่ไม่ได้เปรี้ยวขึ้นตานะ5555 จะออกหวานๆเปรี้ยวๆ ทำให้รสชาติกลมกล่อมขึ้นมากกกกก  ห่อด้วยแป้งแข็งๆ คล้ายๆที่กินกับแหนมเนือง  จิ้มด้วยน้ำจิ้ม รสชาติหวานๆ โรยถั่วลิสงป่น  


12.  Soup cua ของกินเล่น เหมือนกะเพาะปลาบ้านเราเลย แต่ที่นี่ คือ ซุปเนื้อปู น้ำเหนียวๆ หอมๆ 

 
13.   bành khọt อ่านว่า บั้น ขอด    อาหารแบบจริงจังหรือ ทานเล่นๆ ก็ได้อีกแบบ
เป็นแป้งทอดกลมๆใส่กุ้ง บางร้านใส่ปลาหมึก หรือ หอยนางรม
กินกับผักห่อหมุนๆ แล้ว จิ้มกับน้ำจิ้มคล้ายๆน้ำปลาแต่รสหวาน ใครชอบเผ็ดก็ใส่พริกเยอะๆโลด 5555
อร่อยดี ชอบตรงแป้งเขาทอดได้กรอบมากกกกกกกแป้งกรอบอร่อยไม่เลี่ยนเลย ถือว่าเป็นอาหารชนิดนึงที่ชอบเลยแหละ

 
14.    bột chiên อ่านว่า บด เจียน คือ แป้งทอดกรอบกับไข่ โป้ะด้วยมะลอกอสับ แครอทสับ ต้นหอมสับ และแตงกวาสองสามชิ้น 555 ขอย้ำแค่แป้งทอดรูปสี่เหลี่ยมกับไข่ ผัดรวมกันเท่านั้น5555 ดูแบบธรรมดาๆนะ แต่ก็อร่อยใช้ได้เลย พอๆกับน้ำหนักเพิ่มใช้ได้เลย รสชาติจะกลมกล่อมแบบหอยทอดที่ไทยแหละ เพียงแค่ที่นี่ไม่มีหอย กินไปเกือบหมดจานก็จะเลี่ยนๆหน่อยเพราะมีแต่เเป้ง
 
nuôi xào bò  อ่านว่า  นูย ส่าว บ่อ คือ มักโรนีผัดกับเนื้อวัว มักโรนีจานนี้คือกรอบมาก เคี้ยวจนปวดปาก คือโคตรกรอบ ไม่รู้จะกรอบไปถึงไหน เนื้อวัวก็ชิ้นใหญ่เลยแหละ อร่อยดี แนะนำจานนี้มากกว่า อร่อยดี ไม่เลี่ยน แต่ก็ผัดมาแบบมันๆ อ้วนพอๆกันแหละ

 
 
15. Trái cây tô อ่านว่า  ต้าย กาย โต   ของหนักผ่านไป   ของเบาๆบ้าง จะเป็นการรวมผลไม้ ใส่โยเกิร์ต และ น้ำแข็ง จะนั่งทานริมถนน ชิลๆ กินไปเม้าไป  

สุดท้ายนี้ใครจะมาก็ขอให้เที่ยวอย่างสนุกนะคะ 
รบกวนไปกดไลค์ กดติดตามเพจเล็กๆไว้ด้วยนะคะ  เพจนี้ๆๆ ไปกดเลย ^_^ 
 
สะใภ้ไทยในโฮจิมินห์ Thai wife in Ho Chi Minh
 
https://www.facebook.com/%E0%B8%AA%E0%B8%B0%E0%B9%83%E0%B8%A0%E0%B9%89%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2%E0%B9%83%E0%B8%99%E0%B9%82%E0%B8%AE%E0%B8%88%E0%B8%B4%E0%B8%A1%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%AB%E0%B9%8C-Thai-wife-in-Ho-Chi-Minh-105413144325307/?modal=admin_todo_tour
ชื่อสินค้า:   โฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่