6 จุด เช็คบ้านหน้าฝน ไร้ปัญหากังวลใจช่วงนี้อากาศแปรปรวนบ่อย เป็นสัญญาณว่าเข้าสู่ฤดูฝนแบบเต็มตัว ส่งผลให้ฝนฟ้าคะนองหนักจนบางครั้งเกิดความเสียหายกับบริเวณบ้าน ฉะนั้นเราควรเช็คจุดต่างๆ เหล่านี้ให้เรียบร้อย เพราะการ “เช็คบ้านหน้าฝน” เป็นวิธีเตรียมความพร้อมเพื่อป้องกันหรือลดทอนการเกิดความเสียหายกับตัวบ้านให้น้อยลง วันนี้ HomeGuru จึงขอแชร์วิธี เช็คบ้านหน้าฝน ให้ได้นำกลับไปใช้กันครับ1. เช็ครอยรั่วรางระบายน้ำฝนบนหลังคา
บ้านส่วนใหญ่ในไทยมักจะมีรางระบายน้ำฝนเพื่อลดการกระแทกลงสู่พื้นโดยตรง โดยเฉพาะช่วงฝนตกหนักๆ น้ำฝนจะไหลตามความลาดเอียงของหลังคาลงมากระแทกกับพื้นด้านล่าง ยิ่งตัวบ้านสูงเท่าไหร่ แรงกระแทกของน้ำฝนยิ่งแรงตามไปด้วย จนอาจสร้างความเสียหายให้แก่พื้นที่รอบบ้านได้ เมื่อรางน้ำฝนมีรูรั่วก็จะยิ่งเพิ่มจุดการตกกระแทกพื้นของน้ำ แก้ได้โดยการซ่อมแซมรางระบายน้ำให้เรียบร้อย จะช่วยลดแรงกระแทกของน้ำฝนได้ และยังช่วยชะลอการชะล้างบริเวณพื้นที่หน้าดิน2. กำจัดเศษใบไม้ที่อาจอุดตันแนวรางระบายน้ำ
นอกจากตรวจสอบรูรั่วบริเวณรางหลังคา หลายครั้งที่เรามักจะพบ น้ำขัง น้ำระบายไม่ทัน จากแนวรางระบายน้ำบนหลังคา สาเหตุหนึ่งอาจเป็นเพราะเศษใบไม้ที่ร่วงลงไปขัง เมื่อสะสมนานวันเข้าก็อุดตันรู ทำให้ระบายน้ำได้ยาก แก้ได้โดยการทำตะแกรงครอบตลอดแนวรางระบายน้ำฝนบนหลังคาเพื่อป้องกันไม่ให้เศษใบไม้ตกลงไปอุดตัน3. ตรวจสอบรอยต่อระหว่างผนังกับวงกบหรือบานประตูกับวงกบดู
ทุกครั้งที่ฝนเริ่มตก สิ่งแรกที่ทุกคนทำคือปิดประตู หน้าต่างให้มิดชิด เพื่อกันฝนสาด แต่บางครั้งทำไมยังมีน้ำซึม เข้ามาตามขอบประตูหรือหน้าต่างอยู่บ้าง นั่นเป็นเพราะตรงรอยต่อระหว่างผนังกับวงกบอาจจะมีช่องห่าง ให้ยาแนวด้วยซิลิโคน แต่หากวงกบยังติดแน่นดี น้ำฝนอาจซึมเข้ามาทางรอยต่อระหว่างบานประตูกับวงกบ4. เช็คกิ่งไม้ใหญ่ที่อยู่ใกล้ตัวบ้าน
ต้นไม้ใหญ่ที่ปลูกในบริเวณบ้านหรือใกล้ตัวบ้าน เมื่อเจอสภาพฝนฟ้าคะนอง อาจจะหักโค่นลงมาแบบไม่ทันตั้งตัว ฉะนั้นก่อนจะเข้าฤดูฝน หมั่นตัดแต่งกิ่งให้อยู่ในสภาพที่ปลอดภัยจากตัวบ้านไว้ก่อน เพราะเมื่อหมดหน้าฝน กิ่งก้านก็จะแตกออกใหม่อีกครั้ง ไม่ต้องกังวล แก้ได้โดยการตัดกิ่งไม้ใหญ่ออกให้พ้นจากสายไฟหรือตัดกิ่งที่มีแนวโน้มจะหักโค่นง่าย5. ย้ายเฟอร์นิเจอร์สนามหลบฝน
แม้เฟอร์นิเจอร์สนามจะถูกออกแบบมาให้ทนต่อสภาพฟ้าฝน แต่ในบางประเภทอาจมีวัสดุที่เปราะบางง่าย เช่น วัสดุเลียนแบบไม้ ที่คนขายอาจจะไม่ได้แจ้งล่วงหน้า ก่อนที่เราจะซื้อผสมอยู่ในเฟอร์นิเจอร์ ฉะนั้นเมื่อเข้าสู่ฤดูฝนควรย้ายชั่วคราวไปอยู่บริเวณที่ไม่ถูกฝนชะล้างได้ก่อน หรือถ้าเป็นชิ้นใหญ่ที่เคลื่อนย้ายยากอาจจะแก้ไขด้วยการนำผ้าใบมาคลุม แก้ได้โดยการนำผ้าใบมาคลุมช่วงหน้าฝน ป้องกันการเสื่อมสภาพ อายุการใช้งานสั้น6. ตรวจสอบภาชนะขังน้ำฝน
บางบ้านที่มีโอ่งหรือภาชนะที่กักเก็บน้ำได้ภายในบริเวณนอกบ้าน อย่าลืมปิดฝาให้มิดชิด เพราะเมื่อ น้ำฝนขัง อาจจะเกิดแหล่งเพาะยุงลายตามมาได้ หรือบางบ้านที่รองน้ำไว้ใช้ ก็อย่าลืมปิดฝาให้มิดิดหลังจากที่น้ำเต็มภาชนะ เพราะเมื่อไรก็ตามที่มีน้ำขัง จะเกิดเป็นจุดแหล่งเพาะยุงลายได้ทันที แก้ได้โดยการคว่ำภาชนะต่างๆ ที่จะขังน้ำฝนซึ่งเป็นแหล่งเพาะยุงลายได้การเตรียมความพร้อมที่ดีตั้งแต่ก่อนเข้าฤดูฝนแบบที่ HomeGuru ได้กล่าวมา จะช่วยลดการเกิดปัญหาต่างๆ ตามมาภายในบ้านได้ทั้งการที่น้ำชะบริเวณบ้าน หรือ น้ำซึม เข้าในตัวบ้านด้วยครับHomeGuru by HomePro
อุ่นใจทุกเรื่องบ้านไปกับโฮมโปร และติดตามเคล็ดลับดีๆ เพื่อบ้านได้ทาง http://bit.ly/HomeGuru_Homepro
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่