(CR) รีวิวคอร์สเรียนภาษาจีนออนไลน์รร.ภาษาจีนเพียรอักษร (honglaoshi) และ edumall

+++ลืมกดติ๊กว่าเป็นกระทู้รีวิว ขออภัยด้วยครับผม+++

ช่วงนี้ถ้าใครอยู่บ้านไม่มีอะไรทำ มนุษย์เงินเดือนหรือนักเรียนนักศึกษาหลายคนก็คงมีเรียนออนไลน์เพิ่มเติมกันบ้างใช่ไหมครับ

วันนี้ผมจะมารีวิวคอร์สภาษาจีน สองที่ครับ 
ที่แรกคือ ของโรงเรียนภาษาจีนเพียรอักษรครับ ย้ำนะครับว่าที่ผมเรียนคือหลักสูตรออนไลน์ เรียนกับวีดีโอ
ดังนั้นถ้าคนไหนที่เคยเรียนสดกับแก จะเห็นต่าง ก็ขอให้ทราบไว้ตั้งแต่ตรงนี้เลยนะครับ ว่ามันคือออนไลน์ครับ
อาจารย์ผู้สอนเป็นคนจีนสัญชาติฝรั่งเศสและพูดได้เจ็ดภาษา
และอาจารย์พูดไทยชัดมากกกกกกกกกกกกกกกกกกก ถ้าบอกว่าเป็นคนไทยก็เชื่อครับ พูดเป็นธรรมชาติมาก ๆ

ที่โรงเรียนจะมีหลักสูตรออนไลน์เป็น
ปูพื้นฐานเร่งรัด 2  คอร์ส  จำนวน 45 ชั่วโมงรวมกัน
หลักสูตรปูพื้นฐานแบบธรรมดา 1 คอร์ส
และหลักสูตรมาตรฐาน 5  คอร์สครับ   (คอร์สละ 20 ชั่วโมง)

ผมซื้อคอร์สหลักสูตรปูพื้นฐานเร่งรัดจำนวน 2 คอร์สมา
แล้วก็หลักสูตรมาตรฐาน 1-3  ครับ
ซึ่งทั้งหมดจะเป็นการเรียนผ่าน application Plus Educenter  ระยะเวลาการเรียนคอร์สละ 180 วัน โดยเวลาจะถูกนับตั้งแต่วันที่เริ่มเล่นวีดีโอแต่ละคอร์ส

สำหรับหลักสูตรปูพื้นฐานเร่งรัด เป็นวีดีโอที่ถ่ายทำในห้องเรียนซึ่งมีนักเรียนเรียนอยู่ด้วย (แต่ก็จะไม่เห็นนักเรียนหรอกครับ เห็นแต่อาจารย์)
หลักสูตร 2 คอร์สนี้ จะมี 6 บท คำศัพท์ร้อยกว่าคำ แต่อาจารย์ก็ให้ความรู้เพิ่มเติมอีกเยอะมาก โดยคอร์สนี้จะเป็นการปูพื้นฐานให้เห็นภาพกว้าง ยังไม่ได้ลงการสอนอย่างเป็นหลักการเท่าไร เขาบอกเลยว่า เพราะอาจารย์อยากให้เรียนแบบเด็ก ๆ คือพูดตามที่อาจารย์สอน ซึ่งแต่ละบทก็จะมีคำศัพท์ที่แกให้ไว้และสอนเพิ่มเติม แล้วแกก็ไม่ได้ขึ้นกระดานให้ด้วย แต่บางคำจะเจอในบทถัดไป แต่บางคำแกก็ไม่ได้เขียนให้ครับ  พอเรียนไปแล้ว เราอาจจะรำคาญใจได้ว่าทำไมไม่เขียนไว้ในหนังสือเลยตั้งแต่แรก  ซึ่งก็อย่างที่บอกครับว่า อาจารย์อยากให้ลองเล่น ๆ กับมันก่อน แต่ก็เป็นการเล่นที่ได้ความรู้มาก อาจารย์จะเน้นซ้ำ ๆ ย้ำ ๆ ทบทวน  ให้เราจำติดสมองเราครับ เพราะโดยมากเวลาเราเรียนอะไรไปมักจะลืมได้ในเวลาต่อมา แต่ถ้าพูดตามแกเรื่อย ๆ ก็จะเริ่มชิน  ก็ผ่านไปได้ 45 ชม. แบบได้พื้นฐานคร่าว ๆ และคำศัพท์ประมาณ ร้อยกว่าคำก็ถือว่าโอเค  ส่วนเรื่องตัวอักษรจีน ต้องไปฝึกฝนเอาเองครับ แกจะไม่เสียเวลาสอนในห้อง นี่คือที่มาที่ไปว่าทำไมแกตั้งชื่อโรงเรียนว่าเพียรอักษร

ความเห็นส่วนตัว
1. ตอนแรกผมไม่ค่อยคลิกกับหลักสูตรปูพื้นฐานเร่งรัดครับ เพราะส่วนตัวผ่านการเรียนภาษาญี่ปุ่นและภาษาเกาหลีมาก่อน ซึ่งก็จะสอนแบบมีหลักการ อธิบายไปเลยตั้งแต่แรก มีคำศัพท์ อธิบาย แกรมม่า โน่นนั่นนี่แบบเป็นขั้นตอน แต่ตอนหลังก็เข้าใจมากขึ้นแล้วครับว่าทำไมต้องเริ่มจากการเรียนแบบพูดเป็นนกแก้วนกขุนทอง ก็ประทับใจในหลักการแกไม่น้อยครับ  พินอินก็ถือว่าได้แบบชัดเจนแจ่มแจ้งเลยครับ

2. คนเรียนต้องฝึกเขียนตัวอักษรเอาเอง ซึ่งถ้าใครไม่ขยันพอที่จะเขียน ก็อาจจะไปได้ช้า แต่เนื่องจากผมมีพื้นญี่ปุ่นระดับกลาง(N3) เลยทำให้การเขียนหรือจำตัวอักษรแทบจะไม่เป็นปัญหาครับ

3. อาจารย์สอนดีมากจริง ๆ เรียน ๆ ไปจะรู้ถึงความหวังดีของแกได้ แกจะมีทดสอบเขียนคำศัพท์และประโยคในชั่วโมงด้วยนะครับ ถ้าเอาตามที่แกบอกให้ทำ ก็คือเป็นการทดสอบตัวเองครับว่าเขียนถูกหรือเปล่า แต่เวลาตรวจก็ต้องตรวจเองครับ เพราะนี่คือข้อจำกัดของการเรียนออนไลน์ เราต้องฝึกเขียนตัวอักษรและประโยคเอาเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ข้อเสียหรอกครับ การเรียนภาษามันต้องฝึกฝนนอกห้องเรียนอยู่แล้วเป็นเรื่องธรรมดา

4. ในชั่วโมงอาจารย์จะฝึกเราโดยการพูดเป็นภาษาจีนและให้เราแปล  และแกจะพูดเป็นภาษาไทยแล้วให้เราพูดเป็นภาษาจีน

5. สไตล์การเรียนหลักสูตรเร่งรัดจะออกแนวเรียนเป็นนกแก้วนกขุนทองครับ ได้คำศัพท์ ได้ชินปากชินสมอง แต่อาจจะยังงง ๆ สับสนบ้าง

6. การเรียนหลักสูตรมาตรฐานจะเรียนแบบค่อยเป็นค่อยไป แล้วก็มีฝึกพูดตามแกในชั่วโมงครับ ซึ่งดีมากกกกกกกกกกกกกกก
ก ไก่ ล้านตัว

7. ข้อนี้ ผมแนะนำเลยครับ ว่าใครที่ตั้งใจจะเรียนกับแกแบบยิงยาว ก็สามารถซื้อแบบคอร์สหลักสูตรมาตรฐาน 1-5 ไปเลยครับ

8. ส่วนตัวไม่ชอบใจที่คนขายคอร์สมาบอกว่าต้องเรียนปูพื้นฐานก่อน คือมันไม่จำเป็นเลยแม้แต่น้อยครับ เพราะนอกจากจะเป็นการเอาเทปในห้องเรียนจริงมาขายแล้วนั้น  เวลาเรียนหลักสูตรมาตรฐาน (ซึ่งออกแบบมาเพื่อการเรียนออนไลน์โดยเฉพาะ) เนื้อหามันก็ซ้ำอยู่ดี คือเริ่มต้นใหม่หมดเหมือนว่าเราไม่มีความรู้อะไรเลย ซึ่งผมมองว่ามันเสียเวลาและเงิน  ถึงแม้ว่าจะมีบางคนพูดว่า "อ้าว มันก็ต้องซ้ำย้ำไปย้ำมาสิ"  ใช่ครับ มันต้องเรียนซ้ำ ๆ ถึงจะจำได้ แต่เนื่องจากการเรียนแบบคลิปวีดีโอ เราเปิดกรอไปมาได้เองอยู่แล้วครับ  ดังนั้นถ้าจะซื้อ ก็ซื้อแบบคอร์สมาตรฐานไปเลยครับ เพราะอาจารย์ก็ย้ำจนเราจำได้ในคอร์สมาตรฐานอยู่ดีครับ แต่ถ้าใครอยากชิมลางแบบรีบ ๆ ได้อะไรเยอะ ๆ แต่ไม่ได้หลักการแบบละเอียดมากนัก ก็ลงเป็นคอร์สเร่งรัดไปก็ได้ครับ จะมี 2 คอร์ส คอร์สละ 4,800 บาท  แต่ผมไม่ค่อยแนะนำ เพราะอย่างที่บอกว่าคอร์สเร่งรัดไม่ได้ถูกบันทึกมาเพื่อสอนออนไลน์อยู่แล้ว  ถึงแม้ว่าเวลาแกขึ้นกระดานเราจะเห็นกระดานชัดก็ตาม แต่ผมดูออกครับ เพราะส่วนตัวเรียนมาเยอะ 

9. จบหลักสูตรมาตรฐาน 5 อันแล้วเข้าใจว่าจะได้  HSK 2 เป็นอย่างน้อย แต่ถ้าอยากได้ 3 น่าจะต้องอ่านเองเพิ่มครับ

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

2. ของ edumall (ที่คนสอนเป็นผู้หญิง แต่ขออนุญาตไม่กล่าวชื่อนะครับ เพราะน่าจะเห็นอยู่ในช่วงโปรโมทและกลัวผิดกฎ)
ด้วยความที่ผมคัน อยากรู้ว่าทำไมมีแต่รีวิวแย่ ๆ ในพันทิป(สำหรับการเรียนทักษะความรู้ด้านอื่น ๆ ที่ไม่เกี่ยวกับภาษาจีน)
ก็เลยซื้อมาเพื่อมารีวิวครับ  ผมซื้อมา 2 คอร์ส คอร์สหนึ่งจะเป็นพื้นฐานและความรู้ทั่วไป
อีกคอร์สหนึ่งจะเป็นภาษาจีนขั้นกลางสำหรับการเดินทางครับ

หนึ่งคอร์สราคา 999 บาท(ที่แถมภาษาอังกฤษ) เนื้อหา 28 คลิปก็จริง แต่เนื้อหาแค่ประมาณ 2 ชม.  ซึ่งการเรียนแค่สองชั่วโมง ถึงแม้เขาจะให้ประโยคและคำศัพท์มาก็จริง แต่ผมว่ามันคือการแนะนำภาษาจีนทั่ว ๆ ไป  เท่าที่เวลา 2 ชม จะให้ได้  ผมว่าอย่าไปซื้อเลยครับ (ถ้าจะเอาจริงเอาจังนะ)
แต่ถ้าอยากรู้เบื้องต้นก็พอได้ครับ คือจะบอกว่ามันไม่เพียงพอที่จะพูดได้เลย (ซึ่งมันก็แน่ล่ะเพราะมันแค่สองชม) และผมคิดว่าแพงเกินไปสำหรับเนื้อหาที่ได้รับ คือถ้าอยากรู้เบื้องต้นว่าภาษาจีนเป็นอย่างไรก็เปิดในยูทูปก็ไม่น้อยครับ  นี่แถมวันแรกซื้อมาก็มีปัญหาระบบล่มเสียแล้ว แต่ชีทเนื้อหาเขาทำสวยนะครับ คือโหลดมาท่อง ๆ เล่น ๆ ขำ  ๆ พอได้ครับ แต่ถ้าคาดหวังอะไรมากกับ 999 บาท ผมว่าไม่ต้องดีกว่าครับ 

ส่วนอีกคอร์สหนึ่งจะเป็นคอร์สสำหรับการเดินทาง ซึ่งจะเป็นภาษาจีนชั้นกลาง ราคาคอร์สใกล้เคียงกันเลยครับ
ตำราไม่มีให้ ต้องดาวโหลดและปริ้นเอง ที่สำคัญเป็นพาวเวอร์พ้อยท์นะครับ  เราอาจจะต้องเรียนแล้วนำมาเขียนลงสมุดเองเพื่อคัดตัวจีน
เขาก็จะสอนสำนวนที่อาจจะเจอได้ในสนามบิน รถเมล์ รถไฟ โรงแรม ร้านขายของนั่นนี่  ถือว่าคุ้มอยู่เมื่อเทียบกับราคา
เพราะเนื้อหาค่อนข้างมากครับ  เหมาะสำหรับคนที่รู้ภาษาจีนประมาณหนึ่งแล้ว เราจะได้คำศัพท์และวิธีการพูดประมาณหนึ่งครับ
แต่ถ้าอยากเรียนเพื่อให้ได้นำไปใช้จริง ก็ต้องฝึกฝนเพิ่มเติมครับ เพราะใน 5 ชั่วโมงจะค่อนข้างไปไวครับ
ผมเลยจะแนะนำอันนี้ดีกว่า แต่ต้องบอกว่าสำหรับคนมีพื้นฐานแล้วนะครับ

คนสอนก็สอนแปลทีละประโยค ว่าแต่ละคำแปลว่าอะไร จะไม่ได้ลงรายละเอียดในส่วนของไวยากรณ์เท่าไรครับ
แต่ก็ไม่ยากเกินความเข้าใจนัก

ขอจบการรีวิวเท่านี้ครับ ขอบคุณครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่