สรุปว่าคนเวียดทึ่สกล-พังโคนเขาพื้นเพส่วนใหญ่มาจากเวียดนามกลางโดยเฉพาะฮ่าติ๋งใช่ไหมครับทำไมเวียดสกลหลายคนไม่ยอมรับพื้นเพ?

สรุปคนเวียดที่พังโคน-สกลนครส่วนใหญ่มาจากเวียดนามกลางโดยเฉพาะฮาติ๋งถูกไหมครับคือไปสืบไปสัมภาษณ์​หลายคนมาเขาก็ว่ามาจากฮ่าติ๋ง​ส่วนใหญ่ส่วนใหญ่พื้นเพเวียดนามกลาง​ ทำไมบางคนถึงรับไม่ได้แล้วคิดว่าพื้นเพเวียดบ้านเขาส่วนใหญ่มาจากทางเหนือทั้งที่ประวัติที่เขาทำวิจัยกันบวกกับการพูดภาษาเหนือไม่ชัดของเวียดพังฌคน-สกลรุ่นใหญ่หลายคนที่ออกเสียง​gi, d, rเป็นยยักษ์​แต่หลายคนอยากให้ตัวเองเป็นเวียดนาม​เหนือใช่อาจมีบางคนบางบ้านมาจากทางเหนือแต่ไม่ใช่ส่วนใหญ่แต่ทำไมเขาถึงอยากให้ถิ่นเป็นดงเป็นถิ่นคนเวียดนามเหนือบางคนก็เ่วนสรุแว่านี่ไงพูดสำเนียงเหนือเวียดสกลคือดงเวียดนามเหนือ​ทั้งที่ออกเสียงไม่ชัดจากzเป็นยยักษ์​ ยังอยากจะเป็นคนเหนืออีกทั้งทึ่คนเวียเนามเหนือและพื้นเพคนทางเหนือทั่วโลกทั้งดงคน​เวียดนาม​เหนือในไทยก็ไม่มีใครออกเสียงยยักษ์​ซักคน

ปล.สรุปพื้นเพคนเวียดทางพังโคน-สกลนครคือเวียดนามกลางสินะครับ​ ที่เขาคิดว่าบ้านเขาคือดงคนเหนือคือมองผิวเผินจากทึ่พูดภาษาทางเหนือเวียดนาม​ได้(แบบเพี้ยนๆ)​  หรือเขาอายกับการเป็นถิ่นคนเวียดนามกลาง​ มีเหรอจะไม่รู้ว่าดงคนเวียดนามกลางเรียกเลข7ว่าใบ๋​ พูดกินแล้วอันโหย่ยไม่สิออกเสียงzของคนเหนือเป็นยยักษ์

ปล.บางคนปากบอกพื้นเพเวียดนามเหนือแต่ดันหลุดพูดสำเนียงเวียดนามกลางทั้งที่คนเหนือในดงคนเหนือเขาไม่หลุดเลยไม่ใช่แค่เสียงยยักษ์​อย่างเดียวยังมีออกเสียงเลข7เป็นไบ่หรือไบ๋อีก​ บางคนพื้นเพเหนือจริงแต่อยู่ในดงคนพื้นเพถาคกลางซึมซับภาษาเหนือจากคนเวียดนามกลางพูดเหนือเพี้ยนมาพูดจนภาษาพื้นเพตัวเองเพี้ยนซะงั้นแล้วยังแก้ตัวบบ้านถิ่นตัวเองเป็นถิ่นคนเหนือ​ เพื่ออะไรเพราะอะไรครับ​ คนภาคกลางหรือเหนือก็คนเวียดนามลูกเวียดนาม​เหมือนกันจะอยากเป็นเหนือทำไม
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่