[รีวิวแบบเรื่องสั้น] EP.1 [Mini Hi-Fi] Panasonic SC-EH700 ยี่สิบปีแล้วนะ

"Panasonic SC-EH700 ยี่สิบปีแล้วนะ"


“เอาไปฟังก่อนนะ สิ้นเดือนค่อยคืน” เสียงชายหนุ่มกล่าวกับสาวร่างอวบก่อนจะโบกมือลา สาวอวบจัดแจงยกเครื่องเสียงขึ้นไปยังห้องที่เธออยู่ ยกเครื่องเสียงขึ้นชั้นวาง ต่อสายลำโพง เปิดเครื่อง หยิบซีดีแผ่นโปรดใส่ลงในเครื่อง ก่อนจะทิ้งตัวลงนอนด้วยความเหนื่อยล้า... “นี่เครื่องที่ 20 กว่าแล้วนะ” เธอคิดในใจ อันที่จริงเธอจำไม่ได้ด้วยซ้ำว่าเธอฟังเครื่องเสียงมาแล้วกี่รุ่น ตั้งแต่เธอเดินทางจากต่างจังหวัดเข้ามาทำงานในเมืองกรุง แต่เธอในฐานะผู้คลุกคลีกับวงการเครื่องเสียงเก่ามานานหลายปี การที่ต้องฟังเพลงจากเครื่องเสียงมากมายหลายชุด จึงไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับเธอเท่าไหร่นัก แต่กว่าจะหาเครื่องเสียงที่ถูกใจ เธอก็เปลี่ยนแล้วเปลี่ยนอีกไม่รู้กี่รุ่น เสียเงินไปไม่รู้กี่หมื่นบาท ไอ้ EH700 เนี่ย อายุอานามก็ 20 ปีเข้าให้แล้ว แต่เก่ากว่านี่ก็เคยฟังแล้วนี่ เธอคิดอยู่ครู่หนึ่งจนกระทั่งเสียงเพลงจากเครื่องเสียงที่ยืมมาลอยกระทบหูทำให้เธอต้องหยุดคิด 


“ทำไมมันแปร่งๆ วะ” เธอลุกไปที่เครื่องเสียงสีเงินร่างพอเหมาะ เธอนั่งมองไฟที่เลื่อนขึ้นลงอย่างสวยงาม ก่อนจะมองไปยังแผงปุ่มที่อยู่ด้านล่าง “ลูกเล่นเยอะดีเนอะ” เธอคิด ก่อนจะบรรจงปรับแต่งด้วยมือเธอเอง ในเมื่อโปรแกรมเยอะแยะยุบยับที่เครื่องเสียงมีนั้นแทบจะกลายเป็นฟังก์ชั่นที่เกินจำเป็นสำหรับคนหูทองแดงแบบเธออยู่แล้ว ก็ไม่รู้จะเปิดทำไมให้เสียงเพี้ยน พร่า ไม่น่าฟัง เธอปิดฟังก์ชั่นทั้งหมดทิ้ง เหลือแค่อีควอไลเซอร์แบบกราฟฟิกที่ถูกปรับในแบบฉบับของเธอ ก่อนจะเธอกลับขึ้นเตียงไปนอนฟัง “ซุปเปอร์วูฟเฟอร์นี่ปิดทิ้งไปได้เลย บวมมาก ส่วนเบสแข็งไปหน่อยนะ กลางชัดเจนดีแต่ไม่หนาอะไรมากมาย แหลมมีคมบาดหูบ้าง มิติเสียงก็โอเคดีนะ”

ซีดีเริ่มเปลี่ยนแผ่นจากแผ่นที่หนึ่งไปแผ่นที่สอง เสียงกลไกเปลี่ยนแผ่นดังกึกกัก กว่าจะใช้เวลาเปลี่ยนแผ่นก็ร่วมไปเกือบครึ่งนาที ถาดซีดีห้าแผ่นของเครื่องเสียงที่เธอได้มายังทำงานได้ลื่นเหมือนตอนที่มันออกใหม่ “ที่จริงพานาโซนิคนี่ขึ้นชื่อเรื่องหัวอ่านซีดีทนอย่างแรด ยกเว้นถ้าเอาไปเล่นกับแผ่นเถื่อน แผ่นไรท์ที่กำลังบูมอยู่ในช่วงนั้น กลไกอื่นก็อาจมีเสื่อมไปตามอายุขัยบ้าง ส่วนระบบเทปนั้นปล่อยไปตามยถากรรมน่ะดีแล้ว ซ่อมไปก็ไม่คุ้ม เทปเพลงสภาพสวยๆ เล่นได้ปกตินี่หายากยิ่งกว่างมเข็มในมหาสมุทร” 
 
ซีดีเริ่มเล่นมาจนถึงแผ่นที่สาม สาวอวบฟังไปได้ครึ่งแผ่นก็เริ่มง่วง ไม่ง่วงก็แปลก ก็เล่นฟังอัลบั้มรวมเพลงรักดราม่าของแอม เสาวลักษณ์ไป และเพลงที่ฟังอยู่ตอนนี้คืออัลบั้มปกสีน้ำเงินของนนทิยา จิวบางป่า เธอกดหยิบซีดีทั้งหมดในเครื่องออกแล้วหยิบสายต่อ RCA ต่อสัญญาณจากคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กตัวเก่งเข้าเครื่องเสียงเพื่อทดสอบระบบขยายเสียง เธอสังเกตเห็นช่องต่อเครื่องเล่นดีวีดีตรงด้านหลังเครื่อง แล้วต่อสาย RCA ไปที่ช่อง VCR-EXT เว้นช่องต่อ DVD ไว้ กลับมานั่งหน้าคอม เปิด Joox มองหาเพลงใหม่ของ Lady Gaga แต่ก็ไม่รู้อะไรดลใจให้เธอไปเปิดเพลงของปาน ธนพร “เครื่องนี้มันเหมาะกับเพลงแนวนี้จริงๆ แจ๊ซ ป๊อป อะคูสติก ลูกทุ่ง เพื่อชีวิต แต่จะให้หนักหน่วงแบบเฮฟวี่เมทัลหรือ EDM ก็คงไม่เหมาะเท่าไหร่” 
เธอนึกในใจ ก่อนจะได้ยินเสียงนาฬิกาปลุกให้กินข้าว กินยา ก่อนที่เธอจะเล่าเรื่องราวของเครื่องเสียงชุดล่าสุดของเธอลงในพันทิป โดยที่ไม่รู้จุดว่าทำไปเพื่ออะไร ก่อนที่ความง่วงของยาจะทำให้เธอรู้สึกอ่อนเพลียจนต้องเข้านอนในไม่กี่นาทีหลังจากนั้น  

ปามมี่ สาวเชียงใหม่

30 พฤษภาคม 2563

เรื่องสั้นกึ่งรีวิวงานแรกของชีวิต ชอบไม่ชอบก็ติชมได้นะคะ ขอบคุณมากค่ะ


แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  เครื่องเสียง เทคโนโลยี เรื่องสั้น CD Player แต่งเรื่องสั้น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่