ขั้นตอนติดตามตัวโควิดเยอะเกินไป ซ้ำซ้อนเกินไปรึเปล่า

ปกติเข้างานต้องสแกนลายนิ้วมือ มาวันนี้มีระเบียบออกมาให้ลงรายละเอียดวันที่ ชื่อ เบอร์โทรศัพท์ เวลาเข้าออกงาน และอุณหภูมิที่ตรวจ
เห็นเซเว่นก็ให้ลูกค้ากรอกรายละเอียดแบบนี้เหมือนกัน ถ้าต้องทำขนาดนี้จะสแกน QR code เพื่ออะไร
มันซ้ำซ้อนวุ่นวายมาก
พนักงานที่ลงบันทึกเข้าออกงานสามารถติดตามตัวได้อยู่แล้ว มีบันทึกในฐานข้อมูลของบริษัท
แถมยังเรื่องแอปไทยชนะที่มีข่าวว่าจะนำมาใช้จะสามารถเข้าถึงไฟล์ภาพ /คลิปวีดีโอในมือถือของผู้ใช้ด้วย การเข้าไปตรวจสอบไฟล์ภาพและคลิปวีดีโอมันเกี่ยวอะไรกับโรคระบาดไวรัสโควิด
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 6
ขอตอบในฐานะที่ได้ใช้ app "ไทยชนะ" แล้วนะครับ ไม่ได้แค่เอาข่าวมาอ่านแล้วกังวลไปเอง

เอาภาพนี้ก่อนนะ คือสิ่งที่ app ขอและผมให้


ตัว app ขอสิทธิ์
กล้อง
GPS
Physival Activity
Storage

app ขอสิทธิ์ทั้งหมด 4 อย่าง และเมื่อคุณติดตั้ง app ครั้งแรก มันยังไม่ได้สิทธิ์อะไรทั้งนั้น

-เมื่อเปิดตัว scan qr code ครั้งแรก ตัว app จะขอสิทธิ์ใช้กล้อง
-เมื่อเลือกค้นหาร้านค้า app จะขอสิทธิ์ใช้ gps ตรงนี้ผมลองแล้วโดยการกดปิด gps เองก็ได้ app ยังคงทำงานได้ แต่มันจะเอาร้านค้าทั้งหมดมาแสดง ถ้าเปิด gps มันจะเอาร้านค้าที่อยู่ใกล้ๆเรามาแสดง


ตัวอย่างว่าร้านรับได้กี่คน มีเข้าใช้บริการกี่คน



สำหรับสิทธิ์การเข้าถึง storage ที่กลัวกันว่าทันจะเข้าถึงข้อมูลในเครื่อง clip ภาพ ไฟล์ต่างๆ ผมยังไม่เห็นตัว app ขอสิทธิ์นะครับ และผมก็ยังไม่ได้ให้ เอาจริงเท่าที่ใช้มาผมยังไม่เห็นตรงไหนที่น่านะใช้สิทธิ์ตรงนี้ และมันเองก็ยังไม่ได้ขอสิทธิ์อีกด้วย


ทีนี้ถ้าดูจริงๆ ถ้าเราใช้มันให้เต็มที่ และมองในทางบวกไปเลย เอาแบบโลกสวยเลยนะ เวลาเรากดดูร้านค้า มันจะบอกจำนวนคนในร้าน ความหนาแน่นด้วย ถ้าจะเอาจริงกับ social distance กันจริง และให้ความสำคัญกับความหนาแน่นมนสถานที่ต่างๆ มันช่วยได้เยอะมากเลยนะ เพียงแต่ในความเป็นจริงเราไม่ได้ให้ความใส่ใจกับความหนาแน่นในแต่ละร้านกันเลย (ผมก็ด้วย)

ถ้ามองกันต่อไป การลงทะเบียนช่วยอะไร การบอกเวลาที่เราอยู่แต่ละที่ ถ้าในจังหวะเวลานั้ยมีคนที่เกิดถูกตรวจว่าติด covid-19 อยู่ที่เดียว เวลาเดียวกับเรา แล้วมันใช้ให้หน่วยงานท่าดูแลติดต่อเราไปตรวจได้ทัน หรือได้ว่ามีคนเท่าไหร่ทีาอยู่ในจุดนั้น มันก็ช่วยให้ตามตัวคนได้ทันนะครับ แต่ก็ยังไม่มีเคสแบบนั้นเกิดขึ้นอยู่ดี

ต่อมาการขอเบอร์โทรศัพท์เพื่อลงทะเบียน เอาจริงๆทุกวันนี่เราก็ลงทะเบียนชื่อกับเบอร์ไว้ที่เครือข่ายอยู่แล้ว บางคนก็ผูกเบอร์กับบัญชีธนาคารเพื่อทำ promptpay อยู่แล้ว ถ้านะกลัวกับตรงนี้ว่าจะถูกรัฐบาลเอาไปทำอะไร ผมว่ามันก็พอกับถูกห้างร้านเอาไปทำโฆษณาส่ง sms หากินนั้นแหละ ผมเลยช่างมันเถอะ -*-
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่