(แบ่งปัน) ไอเดีย-วิธีทำปลากระป๋องอบ ราดน้ำยำ 3 รส ทางเลือกเพื่อสุขภาพ & ผู้สูงอายุ

สวัสดีค่ะทุกคน  วันนี้อ้อยมีไอเดียและวิธีทำปลากระป๋องอบราดน้ำยำ 3 รส มาฝากกันค่ะ  เผื่อเมนูนี้อาจเป็นหนึ่งในทางเลือกเพื่อสุขภาพ หรือผู้สูงอายุที่อยากหลีกเลี่ยงน้ำมันค่ะ  
 
เมนูนี้ได้ไอเดียมาจากการที่อำปา (คุณพ่อสามี) เป็นผู้สูงอายุแต่ท่านอยากทานยำปลากระป๋องทอด  เราเลยลองดัดแปลงเมนูเป็นการทำปลากระป๋องอบราดน้ำจิ้ม 3 รสแทนค่ะ  อยากให้อำปาทานเมนูสุขภาพไปอีกค่ะ 55555  ปกติเราก็ทำอาหารให้อำปาทานอยู่บ้างค่ะ แต่ปกติอำแม่ (แม่สามี) จะเป็นคนทำแม่ครัวหลักที่ทำอาหารให้อำปาค่ะ นอกจากเมนูยำกับอาหารใต้เราก็จะทำเอง ส่วนอำแม่ก็เป็นคนจีน  ท่านจะถนัดไปทางเมนูอาหารจีนจ๋าๆ เลยค่ะ ไว้มีโอกาสจะเป็นครูพักลักจำสูตรอาหารจีนมาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ  

สำหรับวันนี้อ้อยก็มีทั้งคลิปวีดีโอและภาพ พร้อมคำบรรยายมาฝากเพื่อนๆ เช่นเคยค่ะ
เพื่อนๆ ถนัดรับชมแบบไหน สามารถเลือกหรือชมได้เลยค่ะ ^_^
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ส่วนผสม 

1. ปลาประป๋อง 2 กระป๋อง 
2.น้ำกระเทียมดอง และกระเทียมโทนดอง 
3.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 
4.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ 
5.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ 
6.มะนาว 2 ลูก 
7.หัวหอม 1 หัว 
8.กระเทียม 5-7 กลีบ 
9.พริกชี้ฟ้าเขียว (ตามชอบ) 
10.พริกชี้ฟ้าแดง (ตามชอบ) 
11. ผักชีสำหรับจัดจานเสริฟ หรือผักอื่นๆ (ตามชอบ)


เรามาเริ่มต้นดูวิธีการทำกันเลยค่ะ

วิธีทำ

1. นำปลากระป๋องมาแยกน้ำ พร้อมทั้งนำเนื้อปลากระป๋องมาอบด้วยอุณหภูมิ 250 องศา 30 นาทีค่ะ


2. จากนั้นเรานำหัวหอมกระเทียมมาปอกเปลือก และนำไปล้างให้สะอาด  ก่อนนำหัวหอมแดงมาหั่นบางๆ   ส่วนกระเทียมนำมาสับให้ละเอียดเลยค่ะ

3.  นำพริกชี้ฟ้าแดง พริกชี้ฟ้าเขียว มาหั่นตามขวาง หั่นพอหยาบๆ และใส่ถ้วยพักไว้ค่ะ


4. นำมะนาวมาหั่น บีบด้วยช้อน  แต่ไม่ต้อบีบแรงมากค่ะ เดี่ยวน้ำมันที่ผิวมะนาวออกมา น้ำมะนาวจะขมได้ค่ะ ส่วนตัวชอบการบีบมะนาวด้วนช้อนมากกว่าค่ะ  ความรู้สึกส่วนตัวเหมือนจะได้กลิ่นมะนาวที่หอม  แบบละเมียดละไมกว่าค่ะ หรือจะคิดไปเอง  ^^อิอิ^^ 

5. วันนี้ขอเป็นสูตรไมโครเวฟค่ะ  เพราะรู้สึกปวดข้อนิ้ว  พอดีทำมังคุดคัดมาค่ะ  เดี่ยววันหน้าจะเอาสูตรแบบตำมาฝากนะจ้ะทุกคน ^^
ขั้นตอนนี้นำทั้งน้ำตาลทราย+ตาลตาลปี๊บ+น้ำปลา ใส่ถ้วยiรวมกัน จากนั้นเข้าไมโครเวฟด้วยไฟอ่อนๆ เพื่อละลายให้พวกเขาเป็นเนื้อเดียวกันแทนการตำ



6. หลังจากเอาออกมาจากเตาไมโครเวฟแล้ว ใส่น้ำสะอาด น้ำอุณภูมิห้อง ลงไป 1 ช้อนชา


7. ใส่น้ำมะนาวลงไปได้เลยจ้ะ

8. ใส่น้ำกระเทียมดอง จะแอบแซ่บสักหน่อย ก็ใส่หัวกระเทียมโทนลงไปด้วยได้เลยค่ะ จะได้เคี้ยวกรอบๆ อร่อยๆ แบบฟินๆ 

9.ใส่หัวหอมแดง และกระเทียงลงไปได้เลยค่ะ  ถ้าใครไม่ชอบกลิ่นของหัวหอม ไม้ต้องใส่ก็ได้ค่ะ  

10.ใส่พริกชี้ฟ้าเขียว พริกชี้ฟ้าแดง ลงไปได้เลยค่ะ

11. ใส่เกลือนิดหน่อย ระวังจะเค็มด้วยนะคะทุกคน แค่เพียงหยิบมือก็ได้ค่ะ

12. นำปลากระป๋องออกจากเตาไมโครเวฟและพร้อมเสริฟได้เลยค่ะ

13. มาจัดจานเสริฟกันเลยค่ะ ในส่วนนี้จะใช้ผักอะไรก็ได้ค่ะ เพราะเวลาราดน้ำยำ หน้าตาก็จะเหมือนยำเลยค่ะ อยากใส่อะไรในยำของเรา จัดได้ตามความชอบเลยค่ะทุกคน  แต่ในส่วนนี้กราบขออภัยจริงๆ ค่ะ ส่วนนี้ไม่มีภาพเลยค่ะ เพราะตั้งใจนำจานนี้ให้อำปาทานค่ะ  เราเลยลองชิมรสชาติของเนื้อปลากระป๋องอบและน้ำยำที่ราดเข้าด้วยกันค่ะ 

14. หน้าตาน้ำยำของเราจะประมาณนี้ค่ะทุกคน เพื่อนๆ สามารถนำไปราดกับยำอะไรก็ได้ค่ะ อร่อย แซ่บ จัดจ้านมากค่ะ 


มาหม่ำๆ ด้วยกันค่ะทุกคน ^_^

หวังว่าเมนูนี้คงเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนๆ ที่มองหาไอเดียเมนูสุขภาพที่หลีกเลี่ยงน้ำมัน หรือเป็นอีกหนึ่งเมนูทางเลือกสำหรับผู้สูงอายุค่ะ  

อ่อ!! เกือบลืมบอกไปเลยค่ะทุกคน 

เมนูนี้ถ้าให้เปรียบเทียบกับปลากระป๋องทอด โดยส่วนตัวแล้ว เราจะชอบปลากระป๋องทอดมากกว่าค่ะ เพราะเนื้อปลากระป๋องทอดจะชุ่มฉ่ำและนุ่มกว่าค่ะ (แต่อาจมีตัวแปรสำคัญอย่างเนื้อปลากระป๋งของแต่ละยี่ห้อด้วยมั้งค่ะ  ทฤษฏีเดาล้วนๆ 55555 

โดยเราเมนูนี้สารภาพตรงๆ เลยว่าทำครั้งแรก แฮ่ แอบเขินๆๆๆ  ซึ่งยังไม่ได้ลองทำปลากระป๋องหลากหลายยี่ห้อค่ะ  ว่ายี่ห้อไหนจะนุ่มหรือแข็งไปมากกว่ากัน  แต่ปลากระป๋องอบที่เราทำรสชาติไม่ได้แย่ค่ะ ก็ถือว่าโอเคเลยค่ะ พอราดกินกับน้ำยำ  อร่อยขึ้นมากๆ เลยค่ะ  ส่วนน้ำยำหายห่วงเลยค่ะ สูตรนี้ทำกินบ่อย อร่อย แซ่บจัดจ้าน  ซึ่งเป็นเมนูที่ถูกใจผู้สูงอายุอย่างอำปาเลยค่ะ  ท่านทานแล้วแฮปปี้ เราก็แฮปปี้เลยค่ะ เพราะท่านใจดีกับเรามากๆ ค่ะ

และหากกระทู้นี้  มีข้อผิดพลาดประการใด ต้องขออภัยด้วยนะคะ
ขอบคุณเพื่อนๆ ทุกคนที่อ่านกระทู้เรามากๆ เลยค่ะ ^_^

ปล.Edit คำผิด : 28/05/63
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  เมนูอาหาร เมนูยำ ทำอาหาร อาหารกระป๋อง
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่