หุ้น STA จะรุ่งหรือร่วง? (หากราคายางยังไม่เพิ่ม)เมื่อปลายปี 2016 ตลาดยางพุ่งขึ้น สัญญาฟิวเจอร์ส TOCOM rubber ได้ขึ้นจาก 140 เยน/กก. ถึง 350 เยน/กก. หุ้นศรีตรัง (STA) ก็ทําผลงานยอดเยี่ยม ขึ้นกระโดดจาก 11 บาท ไป 27 บาทต่อหุ้นในเวลานั้น ตอนนี้หุ้น STA ได้เพิ่มจาก 11.40 บาทกลางเดือนเม.ษ.ไป 23.40 บาท (ราคาปิดวันอังคาร) แต่ว่าสิ่งที่ตอนนี้ไม่มี คือ ราคายางที่เพิ่มขึ้น 
.
ราคาหุ้น STA ที่ดับเบิ้ล และโวลุ่มที่มากกว่าตอนช่วงที่ราคาขึ้นแรงในปี 2016/2017 เสียอีก อาจจะมาจากข่าวพาดหัวที่ออกมาไม่นานว่า“ครม.ให้ไฟเขียวกับโครงการยางหุ้มแบริเออร์ หนุนดีมานด์และพยุงราคายาง” ราคาฟิวเจอร์ส TOCOM rubber ที่โดยปกติจะบ่งบอกถึงการคาดการณ์ในตลาดยางของเทรดเดอร์ชาวญี่ปุ่น ได้เคลื่อนไหวที่ระดับต่ำ 135 เยนต่อกก. ไม่ต่างไปจากจุดตํ่าสุดในเดือนมี.ค. ยางเป็นสินค้าโภคภัณฑ์ที่ไม่ได้พุ่งขึ้นตามการรีบาวด์ของตลาดจากโควิด
.
เดือนธ.ค. ปีที่แล้ว คณะรัฐบาลไทยได้อนุมัติแผน 20 ปีที่จํากัดแปลงปลูกยาง ลดลง 21% ทั่วประเทศ และเพิ่มมูลค่าของการส่งออกยาง 3 เท่า
.
ประเทศไทยเป็นผู้ผลิตและส่งออกยางระดับโลก นับถึง 40% ของปริมาณยางทั่วโลก แต่ชาวยางกลับต้องดิ้นรนกับราคายางที่ต่ำในปีที่ผ่านมา สอดคล้องกับดีมานด์ยางของโลกที่ลดลง ถึงแม้ตอนแรกราคายางขึ้นมา 207 เยนต่อกก. แต่ก็ได้ลดลงถึง 35% นับแต่จุดนั้นมา
.
ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่นําเข้ายางธรรมชาติเป็นอันดับที่ 4 และได้ซื้อสินค้ามูลค่า $1.1 พันล้าน ในปี 2019 (เพิ่มขึ้น 8.3%) 
ประเทศไทยเป็นผู้ส่งออกรายใหญ่ที่สุดต่อญี่ปุ่น มันดูเหมือนว่า นักลงทุนรายย่อยไทย มีมุมมองตลาดที่ต่างจากเทรดเดอร์ของญี่ปุ่น
.
ราคาของหุ้น STA ที่พุ่งขึ้นในปี 2016/2017 ได้หยุดลง และลดลงในเดือนต่อมา สอดคล้องกับตลาดยางโลก มันเป็นไปได้ว่าราคายางจะรีบาวด์จากจุดตํ่าในปัจจุบัน แต่มันก็เป็นไปได้ว่ามาจากการ cover short ส่วนหนึ่ง
.
การที่ STA ราคาพุ่งในตอนนี้มาจากความหวังและการเก็งกำไรที่ได้กระพือขึ้นจากการล็อคดาวน์และความมั่นใจของนักลงทุนในตลาดที่หวนกลับมา ได้กระตุ้นให้ปิดสถานะการขายหุ้น 
.
เราไม่รู้ว่าหุ้นตัวนี้จะไต่ราคาสูงขึ้นหรือไม่ เราจะเห็นราคาที่ 27 บาทอีกครั้งหรือสูงกว่านี้ แต่ในช่วงเดือนถัดไป มันเป็นไปได้มากหุ้น STA จะถูกประเมินการจากตลาดว่า ราคาที่เพิ่มขึ้นมาดูจะมากเกินไป หุ้นตัวนี้อาจมีอัพไซต์เหลือสําหรับคนที่กล้าเสี่ยง (โมเมนตัม และ cover short) 
แต่สําหรับ นักลงทุนที่ซีเรียส ที่มีระยะเวลาสัปดาห์ เดือนหรือนานกว่า มันดูเป็น risk reward ที่ไม่ค่อยดีเท่าไร
.
หากชอบบทความนี้ฝากกดไลค์เป็นกําลังใจให้เฟสบุ๊ค: @BarracudaStocks (www.facebook.com/BarracudaStocks) ด้วยครับ
.
Disclaimer: บทความนี้ส่วนหนึ่งเป็นความเห็นส่วนบุคคล ไม่ได้มีการแนะนําอย่างใด เราไม่รับผิดชอบในการตัดสินใจในการลงทุนของแต่ละบุคคล
.

#STA
#หุ้นSTA

อ้างอิง
Reuters
https://www.reuters.com/article/thailand-rubber/thailand-aims-to-reduce-rubber-plantations-ramp-up-value-of-exports-idUSL4N28E2EW
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  การลงทุน หุ้น STA (หุ้น) Fundamental Analysis TFEX (Thailand Future Exchange)
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่